x close

วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ รู้ไว้ปลอดภัยแน่นอน

          วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ ให้ปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ควรทำอย่างไร มีโปรแกรมสแกนไวรัสไหนน่าใช้บ้าง ลองมาดูกันเลย

          ไวรัส ภัยคุกคามที่อยู่คู่วงการคอมพิวเตอร์มาตลอดหลายสิบปี และมีคนตกเป็นเหยื่ออยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งการโดนไวรัสเล่นงานนั้นอาจส่งผลกระทบตั้งแต่เล็ก ๆ ไปจนถึงความเสียหายมูลค่ามหาศาลได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันไวรัสจึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้ไว้ เพียงแค่ทำตามที่เราแนะนำดังวิธีต่อไปนี้
วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์

1. อัปเดต Windows อย่างสม่ำเสมอ

          หลายคนอาจคิดว่าไม่จำเป็นต้องอัปเดต Windows ตลอดเวลาก็ได้ เพราะยังสามารถใช้งานได้ปกติดี แต่ความจริงแล้วไมโครซอฟท์มักจะออกอัปเดตเพื่อเพิ่มความปลอดภัย อุดช่องโหว่ต่าง ๆ รวมทั้งป้องกันไวรัสและมัลแวร์ตัวใหม่ ๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากไม่อัปเดตนาน ๆ ก็จะยิ่งมีความเสี่ยง นอกจากนี้การใช้ Windows เวอร์ชั่นเก่าเกินไปที่ไมโครซอฟท์หยุดให้การสนับสนุนแล้วก็ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นกัน

2. โปรแกรมก็ควรอัปเดตสม่ำเสมอ

          ไม่ใช่เฉพาะ Windows แต่โปรแกรมต่าง ๆ ภายในเครื่องก็ควรอัปเดตไปใช้เวอร์ชั่นใหม่ ๆ เช่นกัน เพราะจะมีการแก้ไขบัคและอุดช่องโหว่ต่าง ๆ ซึ่งการใช้เวอร์ชั่นเก่ามาก ๆ อาจมีช่องโหว่ให้สามารถถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้ในการท่องเว็บ

3. ใช้ซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์

          ทั้ง Windows และโปรแกรมต่าง ๆ ควรใช้แบบถูกลิขสิทธิ์ เพราะการใช้ของเถื่อนนั้นนอกจากอาจไม่สามารถอัปเดตได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว อาจมีไวรัสและมัลแวร์แฝงตัวมากับตัวติดตั้งโปรแกรมอีกด้วย

4. ติดตั้งโปรแกรม Antivirus

          ใครว่า Antivirus นั้นไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้วมันคือตัวป้องกันหลักที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ได้เลยทีเดียว เพราะมันจะทำหน้าที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันจากไวรัสตลอดเวลา ซึ่งก็มีให้เลือกใช้ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน และแน่นอนว่าจะต้องอัพเดท Antivius อย่างสม่ำเสมอด้วย

5. Back up ข้อมูลเก็บไว้

          ถ้าหากในเครื่องมีไฟล์สำคัญอยู่ ก็ควร Back up หรือสำรองข้อมูลเอาไว้ ไม่ว่าจะเก็บไว้ใน External Hard Disk, Flash Drive หรือเก็บไว้บน Cloud Storage ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องสูยเสียไฟล์เหล่านี้ไปเมื่อคอมพิวเตอร์ถูกไวรัสหรือมัลแวร์ล้างข้อมูล รวมทั้งการถูก Ransomware ล็อกไฟล์เรียกค่าไถ่

6. ไม่เปิดไฟล์แปลกปลอม

          อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ การเปิดอีเมล ดาวน์โหลดไฟล์ หรือคลิกลิงก์ที่ได้รับจากแหล่งที่ไม่น่าไว้ว่างใจ เพราะนั่นคือช่องทางหลักที่แฮกเกอร์มักจะใช้ในการปล่อยไวรัสและมัลแวร์มาโจมตีคอมพิวเตอร์ของเหยื่อกันมากที่สุดเลยล่ะ

โปรแกรมสแกนไวรัสฟรี

1. Avira

          โปรแกรมแอนตี้ไวรัสจาก AV-Comparatives ที่เน้นการใช้งานแบบง่าย ๆ มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่น Pro ซึ่งเคลมว่าสามารถป้องกันไวรัสได้ถึง 99.9% รวมทั้งสามารถตั้งเวลาการสแกนไวรัสในเครื่องได้

2. Bitdefender

          โปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้ สามารถช่วยป้องกันไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ได้ค่อนข้างมาก และเวอร์ชั่น Pro ที่สามารถป้องกันไวรัสได้ดี อินเทอร์เฟซใช้งานง่าย รวมทั้งระบบทำงานอัตโนมัติที่ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าให้ยุ่งยาก แถมยังเป็นโปรแกรมที่ไม่หนักเครื่องอีกด้วย

3. AVG

          หนึ่งในโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุด ไม่ค่อยหนักเครื่อง แถมยังมีฟีเจอร์เสริมอย่าง System Cleanup และ Mobile Antivirus อีกด้วย ถึงจะชอบมีแจ้งเตือนให้จ่ายเงินอัพเกรดบนหน้าจอให้รำคาญบ้าง แต่หลายคนก็เต็มใจเสียเงินเพื่อที่จะได้ใช้งานมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ

4. Avast

          เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสแกนไวรัสชื่อดังที่สามารถป้องกันไวรัสได้ดีและเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างเบา ไม่หนักเครื่อง อินเทอร์เฟซก็ใช้งานง่าย ใคร ๆ ก็ตั้งค่าเองได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ของฟรี

5. Malwarebytes Anti-Malware

          โปรแกรม Anti-Malware ยอดฮิต ที่ทั้งเบาและเร็ว สามารถป้องกันและกำจัดมัลแวร์ได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าหากต้องการป้องกันมัลแวร์แบบ Real-time ด้วยจะต้องจ่ายเงินอัปเกรดเพิ่ม

          สำหรับใครที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ หากรู้วิธีป้องกันไวรัสเหล่านี้เอาไว้ ก็น่าจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะโดนไวรัสได้ไม่น้อยเลยล่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ รู้ไว้ปลอดภัยแน่นอน อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:36:54 3,496 อ่าน
TOP