x close

ผู้ชายวัยทอง อาการเป็นยังไง เช็กสัญญาณ พร้อมวิธีดูแลตัวเองก่อนเข้าสู่วัยทอง

ผู้ชายวัยทอง อาการเมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วจะเป็นอย่างไร สาเหตุเกิดขึ้นจากอะไรบ้าง มาหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีดูแลตัวเองกัน

ผู้ชายวัยทอง อาการ

ผู้ชายทุกคนเติบโตและมีอายุเพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงอายุที่เรียกว่า วัยทอง ซึ่งมีเวลาและอาการแตกต่างกันไป สำหรับคนที่อยากรู้ว่าวัยทองของผู้ชาย เกิดจากอะไร มีอาการหรือสัญญาณอะไรบอกบ้าง รวมถึงจะมีวิธีเตรียมพร้อมร่างกายและจิตใจก่อนจะเข้าสู่ภาวะวัยทองได้อย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาคลายทุกข้อสงสัย

วัยทองของผู้ชายคืออะไร

วัยทอง หรือ Menopause คือคำใช้เรียก เมื่อร่างกายผู้ชายเกิดการลดระดับหรือหยุดผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรนอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนอายุประมาณ 45-50 ปีขึ้นไป ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจในเวลาต่อมา

วัยทองมีสาเหตุมาจากอะไร
จะรู้ได้ยังไงว่าเข้าสู่ช่วงวัยทอง 

ผู้ชายที่เข้าสู่วัยทอง สามารถทราบได้จากหลายวิธี เริ่มตั้งแต่การทำแบบสอบถาม ให้แพทย์ตรวจร่างกาย ไปจนถึงการตรวจเลือดเพื่อวัดระดับฮอร์โมนที่แน่นอน โดยสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดวัยทอง มีตั้งแต่ความกังวล ความเครียด รวมไปถึงการพักผ่อนและการดูแลร่างกายไม่เพียงพอ ทั้งหมดส่งผลระยะยาวจนทำให้ระดับฮอร์โมนลดลงในท้ายสุด

ผู้ชายวัยทอง อาการเป็นยังไงบ้าง

1. อ่อนเพลียง่าย

ร่างกายที่เคยฟิตมาหลายสิบปี เมื่อเข้าสู่วัยทองจะเหนื่อยง่ายขึ้น รวมถึงต้องออกแรงมากขึ้นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

2. นอนไม่หลับ

อาจมีอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยากเข้ามาเกี่ยวข้องในบางครั้ง ผู้ชายที่รู้ว่าตัวเองกำลังเข้าสู่วัยกลางคน ควรใส่ใจในเรื่องการพักผ่อนให้ดี

ผู้ชายวัยทอง อาการ

3. ซึมเศร้าง่าย แรงจูงใจลดลง

คนแก่น้อยใจง่าย คำนี้มีที่มาจากหนึ่งในอาการของคนวัยทอง ซึ่งเป็นผลจากระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ซึมง่าย ไม่ร่าเริง บางครั้งรู้สึกไม่อยากทำอะไร

4. ไม่มีสมาธิ

วัยทองมีส่วนทำให้สมาธิสั้นลงหรือทำสมาธิได้ไม่นาน ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบการจดจำของสมองด้วย

5. ลงพุง

ไขมันในร่างกายจะถูกเผาผลาญน้อยลง ร่างกายใช้เวลาย่อยอาหารนานขึ้น หลายคนลงพุงภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังเข้าสู่วัยทอง ดังนั้นต้องระวังเรื่องการกินอาหารให้ดี

ผู้ชายวัยทอง อาการ

6. กล้ามเนื้อลีบ อ่อนแรง

เมื่อเข้าสู่วัยทอง มัดกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายจะเริ่มหดเล็กลง รวมถึงมีแรงน้อยลงจากเดิม

7. ความหนาแน่นของกระดูกน้อยลง

กระดูกที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย จะเริ่มเสื่อมสภาพและมีความหนาแน่นน้อยลงเรื่อย ๆ ถ้าไม่ดูแลจะมีอาการกระดูกผุตามมา โดยเฉพาะเมื่อแก่ตัวมากขึ้น

8. ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

เมื่อเข้าสู่วัยนี้ความต้องการในเรื่องบนเตียงจะลดลงตามไปด้วย รวมถึงน้องชายจะไม่ฟิตปั๋งพร้อมรบตลอดเวลาเหมือนสมัยหนุ่มอีกต่อไป

ผู้ชายวัยทอง อาการ

9. มีลูกยาก

หนึ่งในผลข้างเคียงของวัยทอง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง ทำให้การผลิตอสุจิรวมถึงความแข็งแรงของน้ำเชื้อน้อยลงตามไปด้วย การมีลูกจึงมีโอกาสเป็นไปได้ยากขึ้น

วิธีเสริมสุขภาพในช่วงวัยทอง

คงเห็นแล้วว่า วัยทองของผู้ชายส่งผลเสียหลายข้อกับร่างกายและจิตใจ แต่ยังมีวิธีที่จะชะลอและช่วยให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกับภาวะนี้ได้ดีมากขึ้น โดยควรหันมาใส่ใจดูแลตัวเองตามนี้

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ถ้าไม่อยากเข้าสู่วัยทองก่อนเวลาอันควร ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและควรทำเป็นกิจวัตรทุกวัน โดยควรนอนให้ได้ 8-10 ชั่วโมง/วัน จะช่วยให้ร่างกายพักฟื้นและซ่อมบำรุงตัวเองได้เต็มที่มากขึ้น

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่รู้กันว่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกในผู้ชายวัยทองจะลดลง การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้รักษาร่างกายแข็งแรงพร้อมรับมือกับภาวะดังกล่าว โดยควรหาเวลาสำหรับออกกำลังกาย ประมาณ 3-4 วัน/สัปดาห์ หรือบริหารกล้ามเนื้อวันละ 30 นาทีก็ได้ หากใครที่มีเวลาน้อย

  • กินอาหารที่มีประโยชน์

เรื่องกินก็สำคัญเหมือนกัน ผู้ชายที่อายุเริ่มเข้าสู่หลัก 40 ควรหันมากินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีนจากปลา ไขมันดีต่าง ๆ  อาหารที่มีแคลเซียมเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก และอาหารที่มีสังกะสี เป็นต้น

  • จัดการความเครียดให้ดี

ความเครียดส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนในร่างกายโดยตรง ผู้ชายทุกคนจึงควรมีวิธีบริหารและจัดการความเครียดของตัวเอง อาจเป็นการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือพูดคุยกับคนอื่น ๆ เพราะการมีภาวะด้านอารมณ์ที่ดีจะส่งผลให้ร่างกายคงความหนุ่มและอ่อนวัยได้ยาวนานขึ้น

คงเห็นแล้วว่า วัยทองของผู้ชายมีสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร รวมถึงมีอาการอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ถึงแม้จะไม่มีใครหนีวัยทองไปได้ แต่ถ้าหากหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยชะลอให้คุณเข้าสู่วัยทองช้าลงได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, webmd.com, nhs.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายวัยทอง อาการเป็นยังไง เช็กสัญญาณ พร้อมวิธีดูแลตัวเองก่อนเข้าสู่วัยทอง โพสต์เมื่อ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 16:55:56 15,243 อ่าน
TOP