จอนนี่มือปราบ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน แต่เขาคือใคร มาจากไหน วันนี้เรามีประวัติ ผลงาน รวมไปถึงเรื่องที่น่าสนใจของ จอนนี่ มือปราบอินดี้ มาฝากทุกคนกัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
ถ้าพูดถึง จอนนี่มือปราบ หรือ จอนนี่ มือปราบอินดี้ หลายคนคงเคยได้ยินชื่ออดีตตำรวจคนนี้จากคดีการจับกุมคนร้ายอยู่บ่อย ๆ ล่าสุดเขากลับถูกแจ้งความในกรณีสร้างรีสอร์ตรุกเข้าไปในเขตนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี นั่นจึงทำให้หลายคนอยากรู้ว่า จอนนี่มือปราบคือใคร มีตำแหน่งและผลงานอะไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีประวัติรวมไปถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของอดีตผู้พิทักษ์สันติราษฎร์คนนี้มาฝาก
ประวัติ จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ ชื่อนี้เป็นฉายาของ ดาบตำรวจ ยุทธพล ศรีสมพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันอายุ 44 ปี ในวัยเด็กเขาชอบและอยากเป็นนักฟุตบอล จึงตั้งใจฝึกซ้อมจนได้เป็นนักกีฬาระดับเยาวชนของจังหวัด ต่อมาจอนนี่สานต่อความฝันของตัวเองด้วยการเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ผ่านทั้งการเป็นเด็กวัด รวมถึงเดินสายเตะฟุตบอล จนฝีมือไปเข้าตาโค้ชของสโมสรองค์การโทรศัพท์ และถูกดึงเข้าสู่ทีมเยาวชนของสโมสร ก่อนเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ แม้จะไม่ได้แข่งในระดับอาชีพ แต่เขาก็ได้ประสบการณ์จากจุดนี้มากมาย
ด้านการศึกษา จอนนี่มือปราบ เข้าศึกษาระดับปริญญาตรีในหลากหลายมหาวิทยาลัย อาทิ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม, คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทว่าไม่สำเร็จการศึกษา
ในเวลาต่อมา จอนนี่มือปราบ สอบผ่านและได้เป็นนักเรียนพลตำรวจ โดยเริ่มรับราชการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 ที่สถานีตำรวจนครบาลคันนายาว ถือเป็นสายสืบที่มีผลงานอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2556 ก็ถูกเรียกมารับหน้าที่ในกองบังคับการปราบปราม ในแผนกคดีอุกฉกรรจ์และอาชญากรรม โดยทำงานอยู่ที่นั่นนานถึง 21 ปี ไม่ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ ผลงานเด่น ๆ ที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในกองปราบฯ จอนนี่มือปราบ มีผลงานมากมาย ทั้งร่วมไขคดีฆ่าข่มขืนสาวในซอยพหลโยธิน 54 ในปี พ.ศ. 2550 และคดีปล้นฆ่าในซอยสุขุมวิท ปี พ.ศ. 2553 แต่เหตุการณ์ที่ทำให้ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ คดีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จับลิขสิทธิ์ ในปี พ.ศ. 2558 ด้วยการดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และเมื่อมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ออกสู่โซเชียลมีเดีย จึงทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมเป็นวงกว้าง จนมียอดผู้ติดตามเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก ต่อมา จอนนี่มือปราบ ยังมีช่องยูทูบเป็นของตัวเอง ซึ่งนำเสนอการทำคดี ข่าวสาร ไปจนถึงการร้องเพลงและทำนา ซึ่งมียอดผู้ติดตามมากกว่า 2.71 ล้านคน อีกทั้งเฟซบุ๊กแฟนเพจยังมีผู้ติดตามมากกว่า 4.4 ล้านคน นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัลตำรวจสืบสวนดีเด่นอีกด้วย
ในปี พ.ศ. 2562 จอนนี่มือปราบ ได้รับคำสั่งให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้บังคับหมู่กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ และในปี พ.ศ. 2564 จอนนี่ในยศดาบตำรวจก็มีโอกาสได้กลับภูมิลำเนามารับหน้าที่เป็น ผบ.หมู่กองกำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี โดย จอนนี่มือปราบ กล่าวถึงการย้ายกลับบ้านว่า จะนำประสบการณ์ ความรู้ทั้งหมดที่ได้จากกองปราบฯ มารับใช้พี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ร่วมจับคนร้ายในคดีฆ่าข่มขืนลูกสาวเจ้าของร้านเกมที่เป็นข่าวดังก่อนหน้านี้ด้วย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ หอบเงิน 10 ล้าน ซื้อที่ดินให้พ่อแม่
หลังจากย้ายกลับภูมิลำเนา จอนนี่มือปราบได้ซื้อที่ดินให้พ่อแม่ เป็นที่ดินติดถนนใหญ่จังหวัดอุบลราชธานี หลังฝังใจมา 26 ปี เนื่องจากถูกธนาคารยึดเมื่อปี พ.ศ. 2538 โดยเขาทำงานเก็บเงินกระทั่งได้เงินจำนวน 10 ล้านบาท ซื้อที่ดินผืนเก่าคืน พร้อมซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียงกันเพิ่มเติม และมอบโฉนดให้กับพ่อ โดยครั้งนั้นเขาบอกว่า ที่ดินผืนนี้จะทำเป็นจุดพักรถ ศูนย์อาหาร ศูนย์ขายของฝาก คาเฟ่ ร้านกาแฟ จุดเช็กอิน ที่พักผ่อน เพื่อให้ชาวบ้านนำของฝากที่หาได้ในชุมชนมาขาย เป็นการพัฒนาให้คนในชุมชนมีอาชีพและมีรายได้เพิ่ม หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้หลายคนที่กำลังสู้ชีวิตอยู่ในตอนนี้
ธุรกิจส่วนตัว จอนนี่มือปราบ และงานจิตอาสา
จอนนี่มือปราบถือเป็นคนที่มีความสามารถหลายด้าน เพราะนอกจากเรื่องคดีความและการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้ว เขายังชอบจัดกิจกรรมเพื่อการกุศล เช่น โครงการจอนนี่รับชี้เบาะแส และร่วมกับทีมงานจิตอาสารับ-ส่งผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ขณะเดียวกันธุรกิจส่วนตัวของผู้ชายคนนี้ก็น่าสนใจและมีมากมาย ทั้งฟาร์มไก่ชนซุ้มจอนนี่มือปราบ, คาเฟ่บรรยากาศทุ่งนา จอนนี่ ฟาร์มสเตย์, จอนนี่ Coffee, ร้านอาหารจอนนี่แซ่บ และรีสอร์ทจอนนี่มือปราบ คาเฟ่ ริเวอร์วิวส์ รวมไปถึงมีแบรนด์กวยจั๊บอุบลและน้ำปลาร้าของตัวเองอีกด้วย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ อินฟลูเอนเซอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา จอนนี่มือปราบ ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) พลตำรวจโทไกรบุญ ทรวดทรง ให้เป็น อินฟลูเอนเซอร์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทางผู้ใหญ่บอกว่า ทำดีแล้ว ทำต่อไป เพื่อความสุขของพี่น้องประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นความศรัทธาของประชาชนต่อองค์กรตำรวจ และขอให้ไม่ต้องลาออกจากราชการตำรวจ หากทำดี ผู้บัญชาการจะคอยหนุนหลังให้เอง ดังนั้นถึงแม้จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองแล้ว จอนนี่มือปราบก็ยังคงรับราชการตำรวจ ขั้นเงินเดือน ป.19 อยู่
ทว่าต่อมาในเดือนมิถุนายน 2568 จอนนี่มือปราบก็ได้โพสต์หนังสือลาออกจากข้าราชการตำรวจ โดยให้เหตุผลว่าระบบต่าง ๆ ภายในขัดต่ออุดมการณ์การเป็นตำรวจตลอด 25 ปีของเขา แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังรักและเคารพอาชีพนี้ ต่อไปจะเป็นตนเองเวอร์ชั่นใหม่ที่ไม่กลัวใคร และจะเป็นเป็นปากเป็นเสียง เพื่อชาวบ้านตาดำ ๆ ที่เดือดร้อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ ประณามตำรวจรับใช้กำนันนก
หลังเกิดเหตุการณ์สลดใจกับคดี หน่อง ท่าผา ก่อเหตุยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต ในงานเลี้ยงบ้าน นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ใน จ.นครปฐม พร้อมมีคำสั่งจากศาลออกหมายจับ 6 นายตำรวจ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ จอนนี่มือปราบก็ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ใจความว่า เริ่มสืบสาวเริ่มเห็นความจริงมากยิ่งขึ้น สุดท้ายมีตำรวจ 6 นาย สร้างความเลวระยำต่อเพื่อนตำรวจทั้งประเทศ และสร้างความรู้สึกแย่ต่อตำรวจไทยหลายคน ไม่สนใจร่างของเพื่อนร่วมอาชีพ แต่กลับไปรับใช้ กำนันนก ขับรถคุ้มกัน และยังทำลายหลักฐาน เก็บกล้อง server ทำให้วงการตำรวจเสื่อมเสีย ตอนนี้ตำรวจโดนประชาชนประนามไม่หยุดทั้งประเทศ ขอประณามในฐานะนักสืบคนหนึ่ง พร้อมฝากแฟนคลับที่อยู่ในเรือนจำเตรียมต้อนรับตำรวจทั้ง 6 นายนี้ด้วย และยังบอกอีกด้วยว่ามีตำรวจอีกเยอะที่ยังทำงานรับใช้โจร
ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีผู้กดถูกใจมากถึง 3.6 แสนครั้ง และรับชมสูงถึง 1.2 ล้านวิว ภายในเวลา 5 ชั่วโมง ซึ่ง ณ ปัจจุบันยอดรับชมสูงถึง 8 ล้านครั้งแล้ว
จอนนี่มือปราบโดนแจ้งความเรื่องรุกล้ำที่ดิน
ล่าสุด (8 กรกฎาคม 2568) ชื่อของ จอนนี่มือปราบ ก็ถูกจับตามองอีกครั้ง เมื่อเขาถูกแจ้งความข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าที่ถูกกันไว้ 20% ของนิคมลำโดมน้อย เพื่อทำประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งใช้สร้างรีสอร์ตมาตั้งแต่ปี 2564 ทางกรมได้ลงบันทึกประจำวัน ออกหนังสือให้ระงับการดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2565 แต่เจ้าของรีสอร์ตไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งยังมีการโวยวาย ข่มขู่ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่รีสอร์ตอีกด้วย
ต่อมาทาง จอนนี่มือปราบ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การร้องตรวจสอบรีสอร์ตของตนนั้น ยินดีมาก ๆ หากผิดก็รื้อได้เลย แต่เชื่อมั่นว่าตนประกอบการแบบถูกต้องทุกอย่าง มีคนพาทำก่อน ตนถึงไปลงทุนทำ
ตนเองถูกตรวจสอบมานานมาก ๆ อยากตอบโต้มานาน นายก็บอกนิ่ง ๆ ไว้ จนเจ้าหน้าที่หาทางออกให้ชาวบ้านไม่ได้ เพราะเขาอยู่กันถูกต้อง ไฟฟ้า น้ำประปา ถนน ก็ทำมาให้ วัด โรงเรียน ก็ตั้งข้างรีสอร์ตตน ติดกันก็มีรีสอร์ต ผู้ประกอบการอีกมากมาย จ่ายภาษีถูกต้อง อยู่กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่พอจัดตั้งกรมก็มาเขียนประกาศระวางการควบคุมทับ พร้อมชี้ว่าถ้าจะตรวจต้องตรวจทุก ๆ รีสอร์ตที่ตั้งมาก่อนตนด้วย รวมทั้งบ้านเรือนชาวบ้าน หมู่บ้านอื่น ๆ ที่อยู่มาก่อนหน่วยงานตั้งแต่ปี 2511 ด้วย อย่างที่ดินเยื้องรีสอร์ตตน 20 เมตร ออกโฉนดได้ ตรงข้ามมีโฉนด แต่ของตนมาบอกว่าผิด ถ้าคิดจะตรวจสอบก็ตรวจให้ครบ พร้อมรบทุกมิติ ก่อนจะประกาศแจ้งความสู้กลับ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
จอนนี่มือปราบ นอกจากจะเป็นตำรวจที่มีความสามารถในการทำคดีแล้ว เขายังเป็นขวัญใจของประชาชน เพราะความติดดิน ความตลก และการช่วยเหลือคนอื่นอย่างจริงใจ ใครที่อยากรู้จักเขาให้มากขึ้น สามารถเข้าไปติดตามกันที่ เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ ได้เลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ
ขอบคุณข้อมูลจาก : จอนนี่มือปราบ.com, เฟชบุ๊ก ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ, ช่อง 3