x close

วิธีคลายเครียดผู้ชาย 10 เทคนิคลดความกังวล ช่วยจัดการอารมณ์ระหว่างวัน

วิธีคลายเครียดผู้ชาย ทำยังไงได้บ้าง สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังกลุ้มใจอยู่ในตอนนี้ เรามีวิธีจัดการบริหารความเครียดง่าย ๆ ที่ได้ผลมาฝาก

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ทำให้หลายคนเกิดความกังวลและจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น ส่วนหนึ่ง Work From Home มานานหลายเดือนจนเริ่มรู้สึกเครียด ซึ่งอาจส่งผลกับสุขภาพในระยะยาวได้ และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาวิธีคลายความเครียด ที่มีประสิทธิภาพและทำอยู่บ้านได้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเทคนิคที่น่าสนใจมาแนะนำ แต่ก่อนจะไปดู เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าความเครียดส่งผลเสียอย่างไรกับร่างกายบ้าง

ความเครียด ส่งผลอะไรบ้าง

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังอาจทำให้ร่างกายเหนื่อยเพิ่มขึ้น แต่ในด้านอารมณ์ การออกกำลังเป็นประจำช่วยลดความเครียดอย่างได้ผล เช่น การวิ่งบนลู่ หรือคาร์ดิโอ อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับช่วงเวลานี้ ใครที่บ้านพอจะมีบริเวณให้ขยับร่างกาย การออกกำลังกายหรือบริหารกล้ามเนื้ออย่างน้อย 40 นาที/วัน จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

2. นั่งสมาธิช่วยได้

การนั่งสมาธิ จัดการความกังวลได้ แถมส่งผลดีกับสมองและระบบความจำระยะยาวถ้าทำเป็นประจำ และนอกจากจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนแล้ว วิธีบริหารลมหายใจ ยังช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเครียดลง ที่สำคัญคือการนั่งสมาธิก่อนนอนเป็นเวลา 15 นาที ยังช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

3. ทบทวนกับตัวเอง

ถ้ารู้ว่ามีความเครียดสะสม ไม่ควรพาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ ๆ มีคนเยอะ เพราะความวุ่นวายจะยิ่งกระตุ้นให้คุณรู้สึกเครียดมากกว่าเดิม สิ่งควรทำคือ มองหาสถานที่เงียบ ๆ และนั่งทบทวนกับตัวเอง เพื่อค้นหาว่าสาเหตุของความเครียดที่มี เกิดขึ้นจากอะไร เพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

4. ลดการเล่นโซเชียลมีเดีย

บางครั้งความเครียดก็เกิดจากสมาร์ตโฟนในมือ เพราะการอ่านข่าวหรืออ่านคอมเมนต์ที่สร้างพลังด้านลบมากเกินไป จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกเครียดง่ายขึ้น สิ่งที่ควรทำคือ กำหนดหรือลดเวลาในการเล่นโซเชียลมีเดียในแต่ละวันให้น้อยลง การจ้องแสงสีฟ้าน้อยลงจะส่งผลดีต่อสายตาของคุณอีกด้วย

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

5. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อน เป็นวิธีที่ช่วยให้ทุกคนฟื้นตัวจากความเครียดทั้งด้านร่างกายและจิตใจ  โดยการนอนหลับอย่างมีคุณภาพเป็นเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง/วัน จะช่วยป้องกันได้ทั้งภาวะซึมเศร้า กังวลและความเครียดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างวันได้  

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

6. ใช้เทียนหรือน้ำมันหอมระเหย ช่วยในการพักผ่อน

สำหรับคนที่มองหาอุปกรณ์ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เทียนหอมหรือน้ำมันหอมระเหยช่วยคุณได้ เพราะเครื่องหอมเหล่านี้มีกลิ่นที่ช่วยลดความตึงเครียดให้ร่างกายและจิตใจ รวมถึงสามารถใช้ร่วมกับนั่งสมาธิและนอน ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี

7. พูดคุยกับใครสักคน

ถ้ารู้สึกกังวลหรือตึงเครียด การพูดคุยกับใครสักคนจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ใครคนนั้นควรเป็นคนที่คุณสบายใจเมื่ออยู่ด้วย และสามารถพูดคุยปรึกษากันได้ในหลายเรื่อง จำไว้เลยว่า การได้แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นหรือพูดระบายออกไปให้ใครสักคนฟัง มีส่วนช่วยจัดการความเครียดให้ลดลงได้ดีเช่นกัน

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

8. กินของที่มีประโยชน์

สำหรับบางคนการกินอาหารช่วยลดความเครียดที่เจอระหว่างวันได้ อาหารอร่อย ๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรกินของที่มีประโยชน์ด้วย เช่น ปลาที่มีโอเมก้า 3 โปรตีนและวิตามินบีจากถั่ว รวมถึงอาหารจำพวกแป้งไม่ขัดสี ของอร่อยเหล่านี้ มีส่วนช่วยลดความกังวลและความเครียดให้ร่างกายของเราได้

9. จดจ่อกับงานอดิเรกเพื่อลดความเครียด

การจดจ่ออยู่กับกิจกรรมยามว่างของคุณ สามารถช่วยฟื้นฟูจิตใจที่เคยตึงเครียดให้ผ่อนคลายมากขึ้นได้ ไม่ว่ากิจกรรมนั้นจะเป็นการเล่นเกม การวาดรูป การทำงานบ้าน หรืองานช่าง แถมยังได้ใช้เวลาไปกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำอีกด้วย

10. อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือจะทำให้คุณวางเรื่องเครียดที่มีลงไปก่อน และหันมาใส่ใจกับเนื้อหาในหนังสือแทน ซึ่งช่วยคลายความเครียดที่มีลงได้ การอ่านยังช่วยให้เรามีสมาธิเพิ่มมากขึ้น สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังไม่เคยลองวิธีนี้ อยากแนะนำให้คุณลองดูสักครั้ง

วิธีคลายเครียดผู้ชาย

  สำหรับคนที่รู้ตัวว่า เริ่มมีความเครียดสะสมเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ อย่าปล่อยให้ชีวิตอมทุกข์ไปเลยนะครับ ลองหันมาทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ และช่วยคลายความเครียดให้กับตัวเองกันดีกว่า  

ขอบคุณข้อมูลจาก : theadultman.com, askmen.com, everydayhealth.com, cosmopolitan.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีคลายเครียดผู้ชาย 10 เทคนิคลดความกังวล ช่วยจัดการอารมณ์ระหว่างวัน โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2564 เวลา 17:20:44 4,372 อ่าน
TOP