x close

วิธีใช้ Google Maps ค้นหาสถานที่และดูเส้นทาง สำหรับมือใหม่

วิธีใช้ Google Maps เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ต้องการค้นหาสถานที่ ดูตำแหน่งพิกัด ให้ Google Maps ช่วยบอกเส้นทางและนำทาง ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกัน

วิธีใช้ google map

หากพูดถึงบริการแผนที่ออนไลน์ที่คนนิยมใช้กันมากที่สุดแล้ว ก็คงเป็นอื่นใดไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ Google Maps บริการแผนที่ของกูเกิล ที่สามารถค้นหาสถานที่และดูเส้นทางได้อย่างแสนสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ที่ยังไม่เคยไปมาก่อน เพราะแค่มี Google Maps ก็ไม่ต้องกลัวหลงทางอีกต่อไป ส่วนใครที่ยังไม่เคยใช้หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นใช้งานยังไง วันนี้เราจะมาแนะนำไปพร้อม ๆ กันเลย

วิธีเริ่มใช้งาน Google Maps ต้องทำยังไง ?

วิธีใช้ google map

Google Maps นั้นสามารถเข้าใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องสมัครบัญชีของ Google หรือ Gmail ซึ่งสามารถเข้าใช้งานได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ google.com/maps หรือผ่านแอปฯ Google Maps บนอุปกรณ์มือถือทั้ง Android และ iOS

วิธีใช้ google map

แต่ถ้าหากต้องการให้ระบบจัดเก็บและจดจำข้อมูลเกี่ยวกับสถานและพิกัดต่าง ๆ ของเราเอาไว้ ก็ควรสมัครบัญชี Google หรือ Gmail สำหรับใช้งาน (ดูวิธีสมัคร Gmail ได้ที่นี่)

วิธีตั้งค่าที่อยู่บ้านและที่ทํางานใน Google Maps

การตั้งค่าที่อยู่บ้านและที่ทํางานนั้นจะช่วยประหยัดเวลาพิมพ์และดูเส้นทางได้เร็วขึ้น โดยมีขั้นตอนวิธีการตั้งค่าดังนี้

1. คลิกปุ่มเมนูมุมซ้ายบน แล้วเลือก สถานที่ของคุณ

วิธีใช้ google map

2. ในแท็บ ติดป้ายกำกับ คลิกเลือก บ้าน หรือ ที่ทำงาน จากนั้นกรอกที่อยู่หรือพิกัด แล้วคลิกปุ่มบันทึก

วิธีใช้ google map

วิธีค้นหาสถานที่ใน Google Maps

เราสามารถค้นหาข้อมูลทุกชนิด เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ ตู้ถ่ายภาพ ป้ายรถเมล์ หรือชื่อถนนได้บน Google Maps เพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานที่ลงในกล่องค้นหา ซึ่งสามารถค้นหาได้ทั้งแบบตามประเภทสถานที่ (เช่น โรงพยาบาล) และแบบเจาะจงชื่อสถานที่ (เช่น สภากาชาดไทย) จากนั้นระบบจะแสดงรายชื่อสถานที่ที่เกี่ยวข้องขึ้นมา พร้อมทั้งปักหมุดตำแหน่งพิกัดให้บนแผนที่

วิธีใช้ google map

วิธีดูเส้นทางและนำทางใน Google Maps

เมื่อคลิกเลือกสถานที่จุดหมายที่ต้องการแล้ว จะมีแสดงรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ของสถานที่นั้น ๆ ขึ้นมา โดยสามารถคลิกที่ปุ่ม เส้นทาง เพื่อดูเส้นทางจากตำแหน่งปัจจุบันของเราหรือจะระบุตำแหน่งเริ่มเดินทางเองก็ได้

วิธีใช้ google map

ในหน้าแสดงเส้นทางเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงเส้นทางสำหรับการเดินทางด้วยยานพาหนะอะไร เช่น รถยนต์ รถประจำทาง จักรยานยนต์ หรือเดินเท้า โดยนะบบจะแสดงเส้นทางที่เหมาะสมกับวิธีการเดินทาง รวมทั้งบอกระยะทางและคาดการณ์เวลาที่จะต้องใช้ในการเดินทาง

วิธีใช้ google map

ในส่วนของการนำทางนั้นสามารถใช้งานได้เฉพาะในแอปฯ Google Maps บนอุปกรณ์มือถือเท่านั้น โดยขณะนำทางแสดงแผนที่เป็นแบบ 3 มิติ และมีเสียงพูดบอกทางด้วย เหมาะสำหรับใช้ขณะขับรถ

วิธีใช้ google map

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการใช้งาน Google Maps เบื้องต้น สำหรับผู้ที่เริ่มใช้งานเป็นครั้งแรก ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับมือใหม่ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ยังไงก็ลองใช้งานกันดูนะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : support.google.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีใช้ Google Maps ค้นหาสถานที่และดูเส้นทาง สำหรับมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2564 เวลา 17:00:53 28,608 อ่าน
TOP