x close

วิธีโกนหนวดไม่ให้เป็นตอ เพื่อผิวหน้าเรียบเนียน มั่นใจ

          วิธีโกนหนวดไม่ให้เป็นตอ ทำยังไง และมีปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดตอหลังการโกนหนวด มารู้จักและเข้าใจไปพร้อมกัน
วิธีโกนหนวด

          เทคนิคการโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลา เรื่องนี้เชื่อว่าคงมีผู้ชายหลายคนอยากรู้แน่นอน เพราะมีหนุ่ม ๆ จำนวนมากมีปัญหาโกนหนวดแล้วยังมีต่อขนเหลืออยู่ ส่งผลให้ผิวไม่สม่ำเสมอและเกิดอาการคันตามมา ว่าแล้วใครที่กำลังเจอปัญหาเรื่องนี้อยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีโกนหนวดไม่ให้เป็นตอเพื่อเสริมหล่อ พร้อมสาเหตุที่ทำให้โกนหนวดแล้วเป็นตอมาบอก จะเพราะอะไรบ้าง มาดูกันเลย

โกนหนวดแล้วเป็นตอ เกิดจากอะไร

          ตอขน (Stubble) คือ เส้นขนที่งอกขึ้นมาใหม่หลังการโกน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้โกนหนวดแล้วเป็นตอ หรือตอขนขึ้นเร็ว มาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

1. พันธุกรรม

          ปัจจัยแรกที่ทำให้ผู้ชายโกนหนวดแล้วเป็นตอคือพันธุกรรม เพราะพ่อแม่ที่มีขนเยอะหรือขนขึ้นเร็ว สามารถส่งต่อลักษณะสู่ลูกหลานได้ ถ้าสังเกตว่าคนในบ้านมีหนวดเยอะและขึ้นเร็ว สามารถคาดเดาได้ว่าคุณจะมีหนวดเคราในลักษณะคล้ายกัน โดยหากเกิดจากสาเหตุนี้ แนะนำให้สร้างความคุ้นเคยกับการโกนหนวดเอาไว้ได้เลย

2. ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

          ตอที่ผุดขึ้นมาหลังจากการโกนอย่างรวดเร็วยังมีสาเหตุมาจากการถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน  (Testosterone) ซึ่งจะมีระดับการผลิตฮอร์โมนแตกต่างกันไปในแต่ละคน รวมถึงช่วงอายุด้วย โดยคนที่มีตอขนขึ้นเร็ว คาดเดาได้ว่าอาจเกี่ยวกับฮอร์โมนชนิดนี้

3. การโกนหรือใช้มีดโกนที่ไม่ได้มาตรฐาน

          มีดโกนที่ไม่ได้มาตรฐานสามารถทำให้เกิดตอได้ แนะนำให้เลือกมีดโกนรุ่นหลายใบมีดจะช่วยโกนได้เกลี้ยงเกลากว่า ขณะเดียวกันการใช้ใบมีดไม่คมหรือใบมีดเก่าก็มีส่วนทำให้โกนได้ไม่สะอาดและเกิดตอได้เหมือนกัน
วิธีโกนหนวด

วิธีแก้ปัญหา หนวดเป็นตอ

  • จัดการความเครียด
     

          ดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองให้ห่างจากสภาวะตึงเครียดต่าง ๆ เพราะความเครียดจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ และอาจกระตุ้นให้หนวดยาวเร็วกว่าเดิม

 

  • เลเซอร์กำจัดขน
     

          หากไม่ต้องการไว้หนวด การเลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีกำจัดตอขนได้อย่างเห็นผล โดยเลเซอร์จะทำลายขนถึงชั้นราก ทำให้เส้นขนที่ขึ้นมาใหม่มีขนาดเล็กลง ช่วยให้ไม่ต้องโกนหนวดบ่อย ๆ  ขณะเดียวกันการทำเลเซอร์กำจัดหนวดซ้ำ ๆ ยังมีโอกาสทำให้หนวดไม่ขึ้นถาวรด้วย

วิธีโกนหนวดไม่ให้เป็นตอ

          สำหรับวิธีโกนหนวดด้วยตัวเอง ทำอย่างไรไม่ให้เป็นตอ วันนี้เรามีเคล็ดลับช่วยให้คุณโกนหนวดได้เกลี้ยงเกลามากขึ้นมาฝากกันแล้วครับ

1. ใช้ใบมีดโกนใหม่ และไม่ควรใช้ซ้ำนานเกินไป

          การเลือกใช้ใบมีดโกนใหม่ จะช่วยให้โกนหนวดหมดจดมากขึ้น และควรเปลี่ยนหลังจากใช้แล้วประมาณ 5-7 ครั้ง หรือไม่ควรนานเกิน 2 สัปดาห์ เพราะหากใช้มีดโกนอันเดิมซ้ำ ๆ นานเกินไปจะทำให้เสี่ยงมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ รวมถึงอาจทำให้ใบมีดหมดความคม เมื่อโกนก็จะทำให้เป็นตอได้ นอกจากนี้แนะนำให้เลือกใช้มีดโกนแบบหลายใบมีด ก็จะยิ่งทำให้การโกนหนวดเกลี้ยงเกลาได้มากขึ้น

2. เตรียมผิวหน้าก่อนโกน

          แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนโกนหนวด เพราะจะช่วยให้รูขุมขนขยายตัวและทำให้เส้นขนที่หยาบนุ่มขึ้น รวมถึงการใช้เจลหรือครีมโกนหนวดก็มีส่วนช่วยให้การโกนหนวดเรียบเนียนขึ้น และลดปัญหาโกนหนวดแล้วเป็นตอได้เช่นกัน
วิธีโกนหนวด

3. โกนหนวดด้วยจังหวะสม่ำเสมอ

          การโกนหนวดด้วยจังหวะไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้เส้นขนในบางจุดไม่ถูกโกน หรือโกนไม่หมด จนกลายเป็นตอเกิดขึ้น ดังนั้น ทุกครั้งที่โกนหนวดจึงควรทำในจังหวะเดียว โดยโกนลากยาวเบา ๆ ไปจนสุดแนวของหนวดแล้วค่อยเริ่มใหม่อีกครั้ง 

4. โกนซ้ำทุกวัน

          หนุ่ม ๆ ที่รู้ว่าหนวดตัวเองขึ้นเป็นตอหลังโกนอย่างรวดเร็วหรือขึ้นในวันเดียว การโกนซ้ำทุกวันถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีใบหน้าเนียนใส อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องโกนทุกวัน แต่ขั้นตอนดูแลก่อนและหลังการโกนยังเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้ดีเหมือนเดิมทุกครั้ง

          สำหรับผู้ชายบางคนปัญหาโกนหนวดแล้วเป็นตอ อาจแก้ไขไม่ได้เลยหากไม่พึ่งวิธีการกำจัดด้วยเลเซอร์ ดังนั้นการทำความคุ้นเคยกับขั้นตอนโกนหนวดเอาไว้ อาจเป็นอีกทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตปกติ โดยไม่ต้องกังวลกับขนเหล่านี้มากจนเกินไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thetrendspotter.com, themanual.com, urbanmenoutfits.com, menjournal.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีโกนหนวดไม่ให้เป็นตอ เพื่อผิวหน้าเรียบเนียน มั่นใจ อัปเดตล่าสุด 27 สิงหาคม 2564 เวลา 15:04:01 4,095 อ่าน
TOP