x close

Windows 11 เปิดตัว ดีไซน์ใหม่ อัปเดตได้ปลายปี 2021

Windows 11 เปิดตัวแล้ว เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Start Menu อยู่ตรงกลาง ใช้แอปฯ Android ได้ Windows 11 ออกเมื่อไหร่ ผู้ใช้ Windows 10 อัปเดตฟรีไหม เช็กเลย

windows 11

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows 11 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่สานต่อจาก Windows 10 ที่ได้มีการพัฒนาปรับปรุงหน้าตาอินเทอร์เฟซและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้สะดวกและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีข้อมูลรายละเอียดสิ่งที่น่าสนใจอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

Windows 11 มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง

1. อินเทอร์เฟซใหม่สวยงาม

windows 11

อินเทอร์เฟซที่ถูกปรับปรุงใหม่ ดูมีความโค้งมนสบายตามากขึ้น พร้อมไอคอนดีไซน์ใหม่ รวมทั้งปุ่มโปรแกรมบน Taskbar และ Start Menu แบบอยู่กึ่งกลางหน้าจอเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ Windows

2. Multi-tasking ที่ปรับปรุงใหม่

windows 11

การเปิดใช้งานหลายโปรแกรมในหน้าจอเดียวแบบ Multi-tasking สามารถเลือกรูปแบบการแบ่งส่วนของหน้าจอได้หลากหลายตามที่ต้องการ ทั้งการเปิด 2, 3 หรือ 4 โปรแกรมพร้อมกัน

3. Microsoft Teams

windows 11

Windows 11 จะมี Microsoft Teams ฝังมาให้ในตัว แทนที่ Skype ใน Windows 10 สำหรับใช้คุยกับเพื่อน ๆ หรือประชุมงานแบบ Video Call โดยสามารถใช้งานบนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

4. Widgets

windows 11

เพิ่มฟีเจอร์ Widgets สำหรับแสดงข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าจอ เช่น สภาพอากาศ นัดหมายปฏิทิน รายการสิ่งที่ต้องทำ และอื่น ๆ ที่สามารถเลือกจัดวางรูปแบบได้เอง

5. เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น

windows 11

Windows 11 รองรับการแสดงผล Auto HDR เมื่อเล่นเกมที่รองรับการแสดงผลแบบ HDR บนหน้าจอที่รองรับ HDR รวมทั้งฟีเจอร์ DirectStorage ที่ทำให้การใช้ SSD NVMe สามารถโหลดเกมได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และการเล่นเกมผ่าน Xbox Game Pass

6. รองรับทั้งพีซีและแท็บเล็ต

windows 11

Windows 11 ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งบนคอมพิวเตอร์พีซีและแท็บเล็ต ซึ่งจะรองรับทั้งทัชสกรีน การใช้ปากกาสไตลัส และการใช้เสียงพูดแทนการพิมพ์

7. ใช้แอปฯ Android ได้

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Windows 11 ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ สามารถใช้งานแอปฯ Android ได้ในตัว โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมจำลองระบบปฏิบัติการ Android เพิ่มเติม ด้วยการดาวน์โหลดแอปฯ Android จาก Amazon Appstore

Windows 11 ใช้งานได้เมื่อไหร่ อัปเดตฟรีไหม

ไมโครซอฟท์จะเปิดให้สามารถใช้งาน Windows 11 ได้ในช่วงประมาณปลายปี 2021 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยวันและเดือนที่แน่ชัด โดยผู้ที่ใช้ Windows 10 แท้อยู่แล้วจะสามารถอัปเดตเป็น Windows 11 ได้ฟรี ส่วนผู้ที่ใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้ว่าจะได้อัปเดตฟรีด้วยหรือไม่

Windows 11 ต้องใช้คอมพิวเตอร์สเปกขั้นต่ำเท่าไร

คอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งาน Windows 11 ได้จะต้องมีสเปกขั้นต่ำดังต่อไปนี้

  • ซีพียู 1GHz 2-core ขึ้นไป รองรับ 64bit หรือ System on a Chip (SoC)
  • แรม 4GB ขึ้นไป
  • พื้นที่ 64GB ขึ้นไป
  • การ์ดจอรองรับ DirectX 12 / WDDM 2.x
  • หน้าจอ 9 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ HD (720p) ขึ้นไป
  • ต้องมีบัญชี Microsoft และอินเทอร์เน็ตเพื่อตั้งค่า Windows 11

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ารองรับการใช้งาน Windows 11 หรือไม่ ได้ที่นี่

คลิปจาก : ยูทูบแชนแนล Windows

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : microsoft.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Windows 11 เปิดตัว ดีไซน์ใหม่ อัปเดตได้ปลายปี 2021 อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2564 เวลา 21:49:04 14,215 อ่าน
TOP