x close

วิธีดูแลรองเท้าวิ่ง ยืดอายุการใช้งานรองเท้าวิ่งคู่โปรดให้ใช้ได้นาน ๆ

วิธีดูแลรองเท้าวิ่ง ดูแลรักษายังไงให้รองเท้าวิ่งใช้งานได้ยาวนาน มีวิธียืดอายุการใช้งานรองเท้าวิ่งอย่างไรไม่ให้เก่าเร็ว ใครมีรองเท้าคู่ใจที่อยากใส่ไปนาน ๆ ลองอ่านดู

โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของรองเท้าวิ่งมักจะวัดจากระยะทางที่ใช้ใส่เดินหรือวิ่งมากกว่าวัดจากระยะเวลาตั้งแต่วันที่ซื้อมา ซึ่งอายุการใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 500-800 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่ปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ลักษณะการใช้งานและน้ำหนักตัวของผู้สวมใส่ คุณภาพและการออกแบบของรองเท้า ลักษณะภูมิประเทศและอุณหภูมิของสถานที่วิ่ง 

นอกจากนี้รองเท้าที่มีพื้นหนากว่าก็มักจะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่ารองเท้าที่มีพื้นบางและน้ำหนักเบาอีกด้วย สำหรับสัญญาณที่บอกว่าควรเปลี่ยนรองเท้าวิ่งได้แล้ว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รองเท้าวิ่งมีอายุการใช้งานหรือไม่ นานแค่ไหนถึงควรเปลี่ยน ?

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ารองเท้าวิ่งจะมีอายุการใช้งานและการเสื่อมสภาพของมัน แต่เราก็ยังมีวิธีที่จะช่วยยืดอายุรองเท้าให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคเหล่านี้กัน

วิธียืดอายุการใช้งานรองเท้าวิ่ง

1. แกะเชือกรองเท้าหลังใช้งาน

รองเท้าวิ่ง

การถอดรองเท้าออกโดยที่เชือกรองเท้ายังมัดแน่นอยู่นั้น ในระยะยาวอาจทำให้บริเวณหุ้มส้นหลวมได้เร็วขึ้น ทำให้รองเท้าหลุดง่าย เพราะฉะนั้นสละเวลาสักนิด แกะเชือกรองเท้าก่อนแล้วค่อยถอดน่าจะดีกว่า

2. หมั่นทำความสะอาด

ฝุ่นหรือโคลนต่าง ๆ ที่เลอะรองเท้า ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ โดยที่ไม่ทำความสะอาดเลยจะทำให้รองเท้าเสื่อมสภาพเร็วและขาดเป็นรูได้ง่ายขึ้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดเสมอ ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุรองเท้าแล้ว ยังทำให้รองเท้าดูสะอาดและใหม่ ไม่เก่าเร็วเกินไปอีกด้วย

3. ไม่ปล่อยให้รองเท้าวิ่งเปียกชื้น

รองเท้าวิ่ง

หลังจากวิ่งเสร็จ ถ้าหากรองเท้ามีความเปียกชื้น ไม่ว่าจะเปียกฝนหรือเปียกโคลน หรือเพิ่งผ่านการซักมา ควรผึ่งหรือตากแดดให้แห้ง อาจยัดกระดาษทิชชูหรือหนังสือพิมพ์ซับข้างในรองเท้าด้วยก็ได้ เพราะถ้าหากปล่อยให้รองเท้าเปียกชื้นไว้นาน ๆ จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ

4. มีรองเท้าวิ่งหลายคู่ไว้สลับเปลี่ยน

รองเท้าวิ่ง

ถึงแม้ว่าการมีรองเท้าหลายคู่ไว้ใส่สลับกันจะไม่ได้ช่วยยืดอายุรองเท้าได้ในทางตรง แต่มันก็มีส่วนช่วยในทางอ้อม อย่างเช่น เมื่อรองเท้าเปียกหรือสกปรกก็ซักแล้วตากทิ้งไว้ เอาอีกคู่ใส่แทนไปก่อน และยังมีข้อดีคือเอาไว้เลือกใส่แมตช์กับสีชุดได้ด้วย

5. ใส่รองเท้าวิ่งเฉพาะตอนไปวิ่งจริง ๆ

การเอารองเท้าวิ่งไปใส่เดินด้วยนั้นจะทำให้รองเท้าเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะฉะนั้นจึงควรเอารองเท้าวิ่งไว้ใส่วิ่งโดยเฉพาะไปเลย ส่วนตอนเดินก็ใส่รองเท้าทั่วไป จะทำให้ได้ใช้งานรองเท้าวิ่งอย่างคุ้มค่ามากกว่า

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่มีรองเท้าวิ่งคู่ใจที่อยากให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันดู น่าจะช่วยยืดอายุรองเท้าได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก fleetfeet.comrunningmagazine.ca

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีดูแลรองเท้าวิ่ง ยืดอายุการใช้งานรองเท้าวิ่งคู่โปรดให้ใช้ได้นาน ๆ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:50:09 60,147 อ่าน
TOP