x close

รู้จักกับ Sweater แบบต่าง ๆ เสื้อสเวตเตอร์แต่ละสไตล์ต่างกันยังไง

หนุ่ม ๆ หลายคนคงรู้จัก Sweater หรือ เสื้อสเวตเตอร์ ไอเทมที่ถือได้ว่าเสริมลุคปรับสไตล์ให้ดูแตกต่างได้ และเหมาะสำหรับช่วงเวลาอากาศหนาว ๆ แบบนี้ได้ แต่รู้หรือไม่ว่า Sweater สามารถแบ่งออกได้หลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบแต่ละสไตล์ก็อาจจะออกแบบมาเพื่อการสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ กันไปด้วย

เมื่อเริ่มเข้าหน้าหนาว หนุ่ม ๆ ทั้งหลายก็คงจะกำลังมองหาเสื้อกันหนาวเท่ ๆ สักตัวมาใส่แบบคูล ๆ กัน และ Sweater หรือ เสื้อสเวตเตอร์ ก็นับว่าเป็นไอเทมที่ช่วยเพิ่มความอุ่นให้กับร่างกาย แถมยังเสริมความเท่ได้เป็นอย่างดีด้วย

แน่นอนว่าเสื้อสเวตเตอร์ที่ขายอยู่โดยทั่วไปนั้น มีด้วยกันมากมายหลายแบบหลายสไตล์ แต่หากจะเลือกสเวตเตอร์ที่ถูกใจสักตัว ถ้าหากเรารู้ก่อนว่าที่จริงแล้วเสื้อสเวตเตอร์นั้นกี่แบบกี่ประเภท และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ก็จะช่วยให้เราเลือกหาได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น วันนี้เราจึงได้มาแนะนำกันถึงสเวตเตอร์ทั้ง 8 แบบที่เป็นที่นิยมและหาซื้อไม่ยาก จะมีแบบไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. Crew Neck สเวตเตอร์คอกลม

sweater

สเวตเตอร์คอกลมนั้นจัดว่าเป็นเสื้อสเวตเตอร์ที่เบสิกที่สุด ใส่แมตช์กับเสื้อผ้าอะไรก็ได้ แต่อาจไม่ค่อยเหมาะที่จะใส่กับเสื้อเชิ้ตคอปกหรือผูกเนกไทนัก โดยเฉพาะสเวตเตอร์ที่ยิ่งมีคอเล็กจะยิ่งไม่เหมาะ แต่โดยรวมถือว่าเป็นสเวตเตอร์ที่ดูแคชชวลและแพร่หลายที่สุดแล้ว หาซื้อง่าย มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายราคา

2. V Neck สเวตเตอร์คอวี

sweater

สเวตเตอร์คอวีที่บริเวณคอเสื้อจะเป็นรูปตัว V เหมาะแก่การใส่กับเสื้อข้างในได้หลากหลาย รวมทั้งเสื้อคอปก เนื่องจากคอวีจะมีพื้นที่ให้สำหรับปกเสื้อด้านในอย่างพอดิบพอดี โดยเสื้อสเวตเตอร์แบบ V-Neck จะหาซื้อได้ง่ายและมีเนื้อผ้าให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพง

3. Cardigan เสื้อคาร์ดิแกน

sweater

เสื้อคาร์ดิแกน คือ สเวตเตอร์แบบกระดุมที่เปิดด้านหน้าทั้งหมด ขณะสวมใส่จะติดกระดุมหรือไม่ติดก็แล้วแต่สะดวก เมื่อติดกระดุมแล้วมักมีพื้นที่ช่วงคอเสื้อกว้างกว่าแบบคอวี ส่วนสเวตเตอร์แบบกระดุมนี้จะดูมีความแคชชวลมากกว่าแบบคอวี แต่ก็มีดีไซน์ที่เหมาะกับลุคคนทำงานให้เลือกด้วยเช่นกัน

4. Fair Isle สเวตเตอร์แบบลายถัก

sweater

คำว่า Fair Isle เป็นการเรียกตามชื่อของเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์ โดยสเวตเตอร์สไตล์นี้จะมีความโดดเด่นอยู่ที่ลวดลายแบบแนวขวาง โดยลายในแต่ละแถวจะแตกต่างกัน ไล่เรียงสลับกันไป ส่วนมากมักจะใช้สีไม่เกิน 2-5 สี มีสีสันสดใส โดดเด่นสะดุดตา คอเสื้ออาจเป็นได้ทั้งคอกลมและคอวี

5. Shawl Neck สเวตเตอร์แบบคอปก

sweater

สเวตเตอร์แบบนี้จะดูเหมือนเป็นคอปก โดยปกของอีกข้างหนึ่งจะพาดมาทับกับปกอีกข้างหนึ่ง แล้วต่อด้วยกระดุมหรือซิปยาวลงไปถึงชายเสื้อ ถึงแม้ว่าเค้าโครงของเสื้อจะดูคล้ายเสื้อสูท แต่ความนุ่มละมุนของเนื้อผ้าก็ยังคงทำให้มีความเป็นสเวตเตอร์อยู่ เหมาะแก่การใส่กับเสื้อเชิ้ตและผูกเนกไทเป็นอย่างยิ่ง

6. Turtleneck สเวตเตอร์คอเต่า

sweater

เสื้อสเวตเตอร์คอเต่าสไตล์คลาสสิก ปกคอเสื้อจะตั้งตรงโอบล้อมรอบคอ ปลายคอเสื้อมักจะสูงจรดคาง โดยบริเวณคอเต่ามักจะมีเนื้อผ้าที่หนากว่าส่วนอื่น ๆ ของเสื้อ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้บริเวณคอเมื่อได้สวมใส่ และสเวตเตอร์ประเภทนี้เมื่อใส่แล้วจะมองไม่เห็นคอเสื้อที่ใส่ข้างในเลย

7. Rollneck สเวตเตอร์คอถ่วง

sweater

สเวตเตอร์คอถ่วง หรือ สเวตเตอร์แบบ Rollneck คือเสื้อคอเต่าที่บริเวณคอจะหลวมกว่า และถูกม้วนลงมากองที่บริเวณช่วงล่างของคอ โดยความหลวมและความหนาของเนื้อผ้าบริเวณคอนั้นอาจแตกต่างกันออกไป โดยแบบที่เหมาะกับผู้ชายที่สุดก็น่าจะเป็นคอแบบแคบที่มีปลายคอกว้าง

8. Half-Zip สเวตเตอร์แบบซิปที่คอ

sweater

เสื้อสเวตเตอร์ที่มีซิปตั้งแต่คอลงมาจนถึงกลางหน้าอก มักเป็นคอแบบปก สามารถรูดซิปขึ้นสุดเพื่อความอบอุ่น หรือรูดซิปลงเพื่อความสบายได้ตามสถานการณ์และชุดที่ใส่ข้างใน ซึ่งนอกจากซิปแบบครึ่งตัวแล้วก็จะมีแบบที่เป็นกระดุมครึ่งตัวอีกด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่า sweater หรือ เสื้อสเวตเตอร์ ความจริงแล้วแบ่งได้หลายแบบด้วยกัน เมื่อได้รู้อย่างนี้แล้วหลายคนอาจจะได้แบบที่ชอบอยู่ในใจเผื่อไว้มีโอกาสเลือกมาสวมใส่ ใครอยากได้แบบไหนสไตล์ไหนก็ลองหาซื้อมาใส่กันในช่วงหน้าหนาว หรือเก็บไว้ใส่ไปเที่ยวต่างประเทศกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก realmenrealstyle.com, hiconsumption.com, irreverentgent.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จักกับ Sweater แบบต่าง ๆ เสื้อสเวตเตอร์แต่ละสไตล์ต่างกันยังไง โพสต์เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:37:06 15,192 อ่าน
TOP