x close

โกนหนวดแล้วสิวขึ้น เพราะอะไร ป้องกันได้อย่างไรบ้าง

          โกนหนวด สิวขึ้น เกิดจากอะไร เพราะอะไรทำไมผู้ชายโกนหนวดแล้วสิวขึ้น จะมีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นสิวหลังโกนหนวดได้อย่างไรบ้าง หนุ่ม ๆ คนไหนเจอปัญหานี้อยู่ควรอ่าน

โกนหนวดสิวขึ้น

          การโกนหนวดนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งในชีวิตประจำวันของชายหนุ่มที่ไม่ได้ไว้หนวดไว้เครา เพราะมักจะต้องโกนกันเป็นประจำแทบทุกวัน แต่หลังจากโกนหนวดแล้วบางคนอาจจะเจอปัญหามีรอยตุ่มแดง ๆ ขึ้นบริเวณตำแหน่งที่โกนหนวด รวมทั้งรู้สึกเจ็บเหมือนกับเป็นสิว แต่ว่ามันเกิดจากอะไรกันล่ะ ทำไมโกนหนวดแล้วทำให้สิวขึ้น และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

บางครั้งอาจไม่ใช่สิวแต่เป็นขนคุด

          ก่อนอื่นเราจะต้องแยกให้ออกก่อนว่าตุ่มแดงที่ขึ้นนั้นเป็นสิวหรือว่าขนคุดกันแน่ เพราะอาการของขนคุดจะคล้าย ๆ กัน ก็คือหลังจากโกนหนวดแล้ว ขนที่ถูกใบมีดตัดไปและงอกขึ้นมาใหม่ใต้ผิวหนังอาจเกิดเป็นขนคุด และอาจทำให้รูขุมขนอักเสบจนบวมแดงและเจ็บเหมือนกับสิวขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วขนคุดมักจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากกว่าสิว

โกนหนวดสิวขึ้น

ทำไมโกนหนวดแล้วสิวขึ้น ?

          สาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้โกนหนวดแล้วสิวขึ้นก็คือ ใบมีดโกนที่เก่าและสกปรก ใช้ผลิตภัณฑ์ครีมและเจลโกนหนวดที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมทั้งการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหลังโกนหนวด ซึ่งจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้น ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายขึ้น และก่อให้เกิดสิวตามมา

จะป้องกันไม่ให้สิวขึ้นได้อย่างไร ?


          โดยปกติแล้วไม่ควรใช้ใบมีดโกนเดิมเกิน 5 ครั้ง หรืออย่างมากไม่เกิน 10 ครั้ง ก็ควรจะเปลี่ยนใบมีดใหม่ได้แล้ว รวมทั้งหมั่นล้างใบมีดโกนทุกครั้งหลังใช้เสร็จ ส่วนผลิตภัณฑ์ครีมหรือเจลโกนหนวดก็ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว ปราศจากน้ำหอมและการย้อมสี นอกจากนี้ก็อาจใช้ผลิตภันฑ์บำรุงผิวหน้าต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติป้องกันสิว

          อย่างไรก็ตามถ้าหากตุ่มแดงที่ขึ้นหลังโกนหนวดนั้นไม่ใช่สิวแต่เป็นขนคุด ก็สามารถลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาขนคุดได้ด้วยการอย่าใช้ใบมีดโกนที่ทื่อ โกนหนวดตามแนวเส้นขน รวมทั้งอาบน้ำก่อนโกนหนวดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยถนอมผิว เพียงเท่านี้การโกนหนวดก็จะไม่ทำให้ใบหน้ามีรอยแดงมากวนใจอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก tiege.com, liveabout.com, toolsofmen.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โกนหนวดแล้วสิวขึ้น เพราะอะไร ป้องกันได้อย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2564 เวลา 11:56:01 24,568 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP