x close

หนุ่มใหญ่ควรอ่าน ! วิธีลดน้ำหนักสำหรับผู้ชายวัย 50 ปี

          แนะนำวิธีลดน้ำหนักสำหรับผู้ชายวัย 40-50 ปี เป็นหนุ่มใหญ่ลดความอ้วนยาก ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู วิธีที่จะช่วยให้ผู้ชายอายุเยอะสามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

ลดความอ้วน

          หนุ่มใหญ่ที่เริ่มอายุเข้าสู่วัย 40 หรือ 50 ปีขึ้นไปหลายคนอาจจะเริ่มประสบปัญหาในการลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักมากขึ้น เพราะลดได้ยากกว่าเดิม ไม่เหมือนตอนสมัยที่ยังหนุ่ม ๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะระบบเผาผลาญที่แย่ลง ความเครียดที่สูงขึ้นจากปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต ทั้งเรื่องครอบครัว การเงิน การงาน สุขภาพ และอื่น ๆ รวมทั้งมวลกล้ามเนื้อในร่างกายที่ลดลงไปตามอายุ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้การลดน้ำหนักทำได้ยากกว่าเดิมเมื่อมีอายุมากขึ้น แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะยังพอมีวิธีที่จะช่วยให้ผู้ชายอายุ 50 สามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้นอยู่นะ ลองทำตามนี้ดูสิ

1. เน้นผักและผลไม้

ลดความอ้วน

          เนื่องจากผู้ชายที่เริ่มเข้าวัย 50 จะมีระบบการเผาผลาญที่แย่ลง จึงควรเน้นการรับประทานผักและผลไม้ที่มีแคลอรีค่อนข้างต่ำ รวมทั้งมีวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยแนะนำให้รับประทานผักอย่างบรอกโคลีที่มีกากใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็ว

2. เพิ่มการบริโภคโปรตีน

          การบริโภคโปรตีนมากขึ้นจะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่จะเกิดขึ้นในวัย 50 ปี โดยให้เพิ่มปริมาณโปรตีนในอาหารแต่ละมื้อประมาณ 30-35% แต่อาจควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะการบริโภคโปรตีนมาก ๆ อาจส่งผลกระทบต่อการรักษาโรคบางประเภทได้

3. ลดน้ำตาล

ลดความอ้วน

          ผู้ชายที่งดบริโภคหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงจะช่วยลดโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มได้ และถ้าหากต้องการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ก็ควรเลือกประเภทที่ไม่มีน้ำตาล จะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานที่คนมีอายุมีโอกาสเป็นมากกว่าคนหนุ่มอีกด้วย

4. ทำอาหารเอง

          การทำอาหารเพื่อรับประทานเองนั้นจะทำให้เราสามารถเลือกและควบคุมส่วนผสมที่ใช้ในการประกอบอาหารได้ เพื่อให้ได้สารอาหารเหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการขณะลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยหนุ่มใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 40 หรือ 50 ปี ซึ่งมีความเสี่ยงทางสุขภาพจากการบริโภคอาหารมากกว่าคนอายุน้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำตาล ไขมัน โซเดียม และอื่น ๆ

5. เน้นออกกำลังกายแบบ Strength Training

ลดความอ้วน

          การออกกำลังกายแบบ Strength Training อย่างการยกเวตนั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยให้มวลกล้ามเนื้อของวัยหนุ่มใหญ่ที่ลดน้อยลงมีความแข็งแรงมากขึ้น ยังคงฟิตปั๋งแม้อายุจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันในร่างกาย รวมทั้งช่วยให้ระบบเผาผลาญของคนสูงวัยทำได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วย ควรหลีกเลี่ยงท่าออกกำลังกายที่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการปวดกล้ามเนื้อหรือกระดูก และอาจทำให้ความดันสูงขึ้นได้

6. ดื่มน้ำมาก ๆ

ลดความอ้วน

          การดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยแก้กระหายแล้ว ยังเป็นวิธีธรรมชาติที่สามารถช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหารมากเกินไปก็ช่วยในการลดน้ำหนักได้ แต่ถ้าหากมีอาการป่วยหรือปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไปก็ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน

          ด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชายวัยหนุ่มใหญ่ 40 หรือ 50 ปีขึ้นไปสามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้น ถึงจะแม้ว่าอาจจะลดไม่ง่ายเท่าวัยหนุ่ม ๆ แต่การลองพยายามดูก็ยังดีกว่าไม่ลองเลยนะจริงไหม

ขอบคุณข้อมูลจาก everestmenshealth.com, menshealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มใหญ่ควรอ่าน ! วิธีลดน้ำหนักสำหรับผู้ชายวัย 50 ปี อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:00:01 29,674 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP