x close

ลดน้ำหนักต้องใส่ใจเรื่องนอน ยิ่งนอนน้อยยิ่งผอมยาก

          ผู้ชายชอบนอนดึกควรอ่าน การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอน นอนน้อย ส่งผลให้อ้วนขึ้น ลดน้ำหนักได้ยากกว่าเดิม อยากลดความอ้วนควรนอนให้ได้วันละ 7 ชั่วโมง

ลดความอ้วน

          หนุ่ม ๆ ที่กำลังพยายามลดน้ำหนักทั้งหลายอาจจะเอาแต่เน้นไปที่การออกกำลังกายและควบคุมอาหาร แต่กลับลืมอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักเช่นกัน ซึ่งก็คือ การนอนหลับพักผ่อน ที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงหรือไม่รู้ว่าการนอนหลับจะเกี่ยวข้องกับความอ้วนและการลดน้ำหนักได้ยังไง วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

นอนน้อยทำให้อ้วนจริงหรือ ?

ลดความอ้วน

          ปัจจุบันได้มีผลวิจัยมากมายที่สามารถยืนยันได้ว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลให้การ ลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่ยากขึ้นจริง ๆ และแน่นอนว่ามันก็มีส่วนทำให้อ้วนมากขึ้นด้วย โดยการวิจัยได้ใช้การเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มอาสาสมัครที่นอนหลับเพียงพอคือวันละ 7-9 ชั่วโมง กับอีกกลุ่มที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมง เป็นเวลานานนับเดือน ซึ่งพบว่าคนกลุ่มแรกสามารถลดน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากลุ่มหลัง นอกจากนี้ยังพบว่าการนอนชดเชยในวันหยุดสัปดาห์เพื่อทดแทนวันอื่น ๆ ที่นอนน้อย ก็ยังไม่สามารถลดน้ำหนักได้ดีเท่าคนที่นอนหลับเพียงพอทุกวันอยู่ดี

ทำไมอดนอนแล้วลดน้ำหนักยาก ?

          สำหรับเหตุผลว่าทำไมการนอนน้อยถึงทำให้อ้วนขึ้นและลดน้ำหนักยากนั้น เป็นเพราะร่างกายที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้แย่ลง ฮอร์โมนในร่างกายเริ่มผิดปกติ มีการหลั่งฮอร์โมน Ghrelin มากขึ้น และสร้างฮอร์โมน Leptin น้อยลง ทำให้เรารู้สึกหิวและอยากอาหารมากกว่าเดิม กินเยอะขึ้น รวมทั้งร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมน Insulin ได้ไม่ค่อยดี ทำให้มีน้ำตาลในเลือดเยอะ อีกทั้งการนอนดึกยังอาจทำให้รู้สึกหิว ชอบหาของกินกลางดึก นอกจากนี้การอดนอนก็ทำให้สติในการเลือกรับประทานน้อยลง มีแนวโน้มที่จะเลือกกินตามใจปากมากกว่าเดิมอีกด้วย

ลดความอ้วน

          ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงสามารถสรุปได้ว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งก็คือนอนน้อยกว่าวันละ 7-9 ชั่วโมงสำหรับคนวัยผู้ใหญ่ทั่วไป จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่ค่อยดี ร่างกายสะสมไขมันเยอะขึ้น ทำให้อ้วนขึ้น ลดน้ำหนักได้ยากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าหากต้องการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายแล้ว ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก webmd.com sciencealert.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนักต้องใส่ใจเรื่องนอน ยิ่งนอนน้อยยิ่งผอมยาก อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2563 เวลา 21:10:06 16,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP