x close

สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ประวัติหนุ่มนักกิจกรรมเพื่อสังคมตัวยง

สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ประวัติหนุ่มเซอร์มากความสามารถที่ฝากผลงานไว้ทั้งในบทบาท นักแสดง พิธีกร นักดนตรี นักเขียน ผู้ประกาศข่าว รวมถึงรายการสุดแนวอย่าง เถื่อน Travel ไปทำความรู้จัก สิงห์ วรรณสิงห์ ให้มากขึ้นกัน

ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram wannasingh

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวบันเทิงที่น่าตกใจสำหรับแฟน ๆ ไม่น้อย เมื่อคู่รักดาราอย่าง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล และ มารีญา พูลเลิศลาภ มีเหตุให้ต้องเลิกรากันไปหมาด ๆ หลังจากคบหากันถึง 2 ปี งานนี้นอกจากความเสียดายของเหล่าแฟนคลับที่มีต่อคู่นี้แล้ว ทำเอาหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า สิงห์ วรรณสิงห์ มีเรื่องราวน่าสนใจอะไรบ้าง กระปุกดอทคอมจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ สิงห์ วรรณสิงห์ ประวัติของหนุ่มหล่อเซอร์ มาดเท่ และยังมากด้วยความสามารถคนนี้กัน

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ประวัติและการศึกษา

          วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล มีชื่อเล่นว่า สิงห์ เกิดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2527 เป็นบุตรชายคนเล็กของ รศ. ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตแกนนำนักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตย เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516, ศิลปินแห่งชาติ, อาจารย์และอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนคุณแม่คือ จิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์ และมีพี่ชาย 1 คน คือ แทนไท ประเสริฐกุล

          ชีวิตวัยเด็ก วรรณสิงห์ ในวัย 4 ขวบ ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนจินตรังษี ก่อนจะย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกากับคุณพ่อและคุณแม่ระยะหนึ่ง จากนั้นได้เดินทางกลับมาศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และเข้าร่วมโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยแมคกิล (McGill University) มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ต่อด้วยโครงการเอเอฟเอส ที่เฟรโดเนียไฮสคูล รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่แห่งนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของความคิดที่อยากจะทำงานอุทิศตนเพื่อปรับเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น หลังจากเจอคำพูดของเพื่อนชาวต่างชาติที่มองประเทศไทยในด้านไม่ค่อยดีนัก

          เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สิงห์ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ (หลักสูตร BE หรือ Bachelor of Economics ที่ท่าพระจันทร์) โดยมีคุณแม่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียน ในช่วงนั้นมีข้อสงสัยเกิดขึ้นว่าทำไมเจ้าตัวไม่เข้าศึกษาในคณะที่คุณพ่อของเขาเป็นอาจารย์อยู่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร แต่เหตุผลก็เพราะว่าเขาไม่ต้องการที่จะเรียนกับคุณพ่อของเขานั่นเอง จึงทำให้เขาเลือกเรียนในคณะเศรษฐศาสตร์แทน

ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram wannasingh

สิงห์ วรรณสิงห์ กับผลงานเขียน

ต้องถือว่าวรรณสิงห์เป็นลูกไม้ใต้ต้นเลยทีเดียว เพราะเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นนักเขียนเหมือนคุณแม่ โดยได้รับโอกาสเขียนงานให้กับนิตยสาร แพรวสุดสัปดาห์ ซึ่งงานเขียนของเขาก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่าน เช่น ชีวิตภาคทฤษฎี, ใบไม้แดง, ตอบตามใจ, อักษรตัวหนา, เถื่อนเจ็ด และเถื่อนแปด เป็นต้น

สิงห์ วรรณสิงห์ กับงานในวงการบันเทิง

          หากพูดถึงบทบาทในวงการบันเทิงของ สิงห์ วรรณสิงห์ แล้ว เรียกว่าเขาเริ่มงานมาตั้งแต่อายุยังน้อยเลยก็ว่าได้ โดยมีรายการ GMM News ประมาณ 10 รายการ ที่เขาเป็นพิธีกรตั้งแต่อายุ 17 ปี นอกจากนั้นยังมีรายการ U-School ที่เป็นรายการสร้างชื่อของเขา, รายการ Wake Club, รายการเจาะใจ ช่วง คอลัมนิสต์ โดย วรรณสิงห์ และมีผลงานการแสดงครั้งแรกในภาพยนตร์ อินทรีแดง ตามมาด้วย ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก จากนั้นได้ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตและพิธีกรรายการสารคดีต่าง ๆ มากมาย ส่วนรายการที่กำลังออกอากาศและถูกพูดถึงในวงกว้างตอนนี้คือ เถื่อน Travel นั่นเอง

          สำหรับ เถื่อน Travel เป็นรายการกึ่งสารคดีที่หนุ่มสิงห์เดินทางไปถ่ายทำมาแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก มีจุดเด่นสำคัญคือ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คน สถานที่แปลกใหม่ที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็นมาก่อน การนำเสนอเรื่องราวต่างมุมมองที่ยากจะมีใครเข้าไปถึง โดยเคยออกอากาศทางช่อง GMM25 ก่อนจะย้ายมาที่ช่อง เถื่อนแชนแนล บนแพลตฟอร์ม YouTube

ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram wannasingh

นักกิจกรรมเพื่อสังคม

          นอกจากการเป็นนักเขียนและพิธีกรแล้ว วรรณสิงห์ยังเป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคมตัวยงอีกด้วย โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ที่เจ้าตัวดำเนินการหรือมีส่วนร่วมอยู่นั้นจะเกี่ยวข้องกับด้านสิทธิมนุษยชน เช่น การช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก โดยร่วมมือกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมออกบูธประชาสัมพันธ์เพื่อรับบริจาคและนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก อาทิ ซูดานใต้, อัฟกานิสถาน, ซีเรีย และบังกลาเทศ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจำนวนกว่า 68.5 ล้านคน

          ไม่ใช่แค่ในระดับนานาชาติเท่านั้น แต่สำหรับบทบาทความเคลื่อนไหวในประเทศ สิงห์ วรรณสิงห์ ยังเป็นโต้โผเปิดรับบริจาคซื้ออุปกรณ์สนับสนุนการดับไฟป่าเพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่นำไปใช้ดับไฟป่าที่เกิดขึ้นทางภาคเหนือของบ้านเรา โดยได้รับเงินบริจาคจากทั้งแฟนคลับและผู้ให้การสนับสนุนเป็นจำนวนมาก รวมถึงล่าสุดยังเป็นหนึ่งในตัวแทนที่ออกมาขับเคลื่อนว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลกระทบต่อปัญหาโลกร้อนอย่างไร และยังรณรงค์พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะเพื่อช่วยโลกของเรา นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เจ้าตัวมักจะออกมาช่วยประชาสัมพันธ์หรือเชิญชวนอยู่เสมอ

ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram wannasingh

ความรักของ สิงห์ วรรณสิงห์

          สิงห์ วรรณสิงห์ คบหาดูใจกับ มารีญา พูลเลิศลาภ อดีตมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2563 ซึ่งมารีญาเป็นฝ่ายจีบก่อน เนื่องจากมีการคุยงานกันว่าอยากทำในเรื่องของสิ่งแวดล้อม จนรู้สึกว่าสิงห์เป็นคนที่น่าสนใจ และเริ่มสานสัมพันธ์คบหากัน อีกทั้งทั้งคู่มีความสุขมากกับการทำประโยชน์เพื่อสังคม รวมถึงมีภาพความหวานออกมาให้เห็นเป็นประจำ ทว่าล่าสุด หนุ่มสิงห์กลับโพสต์กลอนต้นหลิวสุดเศร้าที่เหมือนกับจะสื่อว่าความรักครั้งนี้ได้จบลงแล้ว ซึ่งทางมารีญาก็ได้ตอกย้ำด้วยการโพสต์รูปพร้อมแคปชั่นว่า Thank you for everything :) #Bffs4Life (ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง #เพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต) จึงเป็นการยืนยันว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จบลงแล้ว
ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram wannasingh

          นอกจากจะเป็นหนุ่มไฟแรงแล้ว สิงห์ วรรณสิงห์ ยังเป็นคนที่มีแนวคิดที่พร้อมอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มเปี่ยม ส่วนเรื่องความรักที่เพิ่งจบลงไปนั้น กระปุกดอทคอมก็ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งคู่ด้วยนะครับ

ขอบคุณภาพจาก : Instagram wannasingh
ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, เฟซบุ๊ก Wannasingh Prasertkul, ยูทูบแชนแนล ALTV4 รายการกว่าจะโต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ประวัติหนุ่มนักกิจกรรมเพื่อสังคมตัวยง อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:46:43 38,546 อ่าน
TOP