x close

10 สัญญาณที่บอกว่าเธออาจชอบคุณ แต่ผู้หญิงกลัวการผูกมัด

          สัญญาณที่บ่งบอก ว่าเธอคนนั้นอาจมีใจหรือรู้สึกชอบคุณขึ้นมาแล้ว เพียงแต่ ผู้หญิงกลัวการผูกมัด ยังไม่อยากมีแฟนหรือผูกมัดกับใคร แม้ในใจลึก ๆ จะรู้สึกชอบหรือรักแค่ไหนก็ตาม ใครกำลังจีบสาว ลองสังเกตดูว่าเธอกลัวการผูกมัดอย่างที่ว่าหรือเปล่า

กลัวการผูกมัด

          เคยไหม... เมื่อคุณกำลังจีบหรือคุยกับผู้หญิงที่คุณชอบสักคน คุยกันมานาน อาจหลายเดือนหรือเป็นปี บางคู่ก็ทำทุกอย่างเหมือนเป็นแฟนกัน แต่อีกฝ่ายเธอกลับไม่ยอมให้สถานะ "แฟน" กับคุณเสียที ทำให้ผู้ชายหลายคนเกิดความสับสนอยู่ไม่น้อย ว่าเพราะอะไรเธอจึงยังไม่ยอมคบเป็นแฟนด้วย ซึ่งหนึ่งในหลายสาเหตุก็อาจจะเป็นเพราะว่าเธอจะเป็นโรคกลัวการผูกมัด (Commitment Phobia) ก็ได้ แต่อาการของผู้หญิงที่กลัวการผูกมัดจะมีลักษณะอย่างไรบ้าง คงต้องลองมาเช็กกันหน่อยแล้วล่ะ ถ้าหากว่าเธอมีลักษณะตรงตามนี้หลายข้อก็เป็นไปได้ว่า เธอเองก็อาจมีใจให้คุณเหมือนกัน แต่กลัวการผูกมัดก็เลยไม่ยอมชัดเจนกับคุณเสียที

1. ไม่ยอมคุยเรื่องสถานะ

กลัวการผูกมัด

          เมื่อคุณพยายามถามถึงเรื่องสถานะความสัมพันธ์หรือขอเป็นแฟน เธอมักจะพยายามบ่ายเบี่ยงหรือเลี่ยงการคุยเรื่องนี้ โดยอาจให้เหตุผลว่า "ยังไม่พร้อม" หรือ "คุยกันแบบนี้ก็ดีอยู่แล้วนะ" ซึ่งสื่อในทำนองว่าเธอชอบสถานะคนคุยหรือไม่มีสถานะมากกว่า และยังไม่อยากที่จะคบกันแบบแฟน เพราะไม่อยากผูกมัด

2. บางทีก็ทำเหมือนมีใจ บางทีก็ทำเฉย

          เพราะลึก ๆ แล้วเธออาจจะรู้สึกชอบคุณเหมือนกัน บางครั้งเธอก็เลยทำเป็นเหมือนสนใจคุณ อยากคุยด้วย อยากชวนคุณไปเที่ยว อยากใช้เวลาร่วมกัน แต่ในบางช่วงเวลาที่เธอเริ่มรู้สึกว่าใกล้ชิดกับคุณมากเกินไปเธอก็จะเริ่มเว้นระยะห่าง ทำเมินเฉย เพราะกลัวว่าจะผูกพันกับคุณมากเกินไป

3. ไม่ชอบการบอกรัก

กลัวการผูกมัด

          ถึงแม้ว่าในใจเธออาจจะชอบหรือรักคุณก็ตาม แต่เธอจะไม่ยอมปริปากบอกว่ารักคุณเด็ดขาด เพราะกลัวว่าจะเป็นการให้ความหวังคุณ เนื่องจากเธอไม่แน่ใจตัวเองว่าพร้อมที่จะคบกับคุณในระยะยาวหรือยัง รวมทั้งเวลาที่คุณบอกรักเธอ เธอก็จะไม่ค่อยแสดงกิริยาตอบสนองเท่าไรนัก

4. เคยมีประสบการณ์รักแย่ ๆ

          การที่เคยมีประสบการณ์แย่ ๆ ในเรื่องความรักมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการโดนนอกใจ การถูกบอกเลิกอย่างกระทันหัน แฟนเก่าไม่ใส่ใจ หรืออาจเจอคนรอบตัวมีปัญหาชีวิตคู่มาก่อน

5. ไม่เคยคบใครได้นาน

          ผู้หญิงที่กลัวการผูกมัดมักจะมีประวัติคบใครได้ไม่ค่อยนาน หรืออาจไม่เคยคบใครเป็นแฟนจริงจังเลย อาจคบไม่กี่เดือนก็เลิกลากันไป บางทีก็อาจเป็นฝ่ายบอกเลิกก่อนทั้ง ๆ ที่ยังรักอยู่ หรือเปลี่ยนคนคุยไปเรื่อย

6. เอาแน่นอนไม่ค่อยได้

          ไม่ว่าคุณจะนัดเดทหรือนัดหมายอะไรเธอในอนาคต เธอจะไม่ค่อยให้คำตอบที่ชัดเจนกับคุณ มักจะชอบใช้คำว่า "อาจจะ" "ดูก่อนนะ" "ยังไม่แน่ใจ" ซึ่งเธอมักจะให้คำตอบได้เมื่อถึงเวลาใกล้ ๆ หรือกระชั้นชิดแล้วเสียมากกว่า

7. ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิท

กลัวการผูกมัด

          เธออาจจะมีเพื่อนหรือคนรู้จักมากมาย แต่เมื่อคุณถามเธอว่ามีเพื่อนสนิทบ้างไหม เธอกลับบอกว่าไม่มีเพื่อนสนิทเลย หรือมีก็เพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น

8. ไม่ค่อยเปิดเผยความรู้สึกในใจ

          เป็นเรื่องยากมากที่คุณจะได้รู้ว่าเธอคิดหรือรู้สึกยังไงกับคุณ เพราะต่อให้คุณถามเธอตรง ๆ เธอก็จะตอบแบบอ้อม ๆ หรือตอบแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน ราวกับว่าเธอเองก็กำลังสับสนและไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกันว่ารู้สึกยังไงกันแน่

9. ไม่ยอมพูดถึงเรื่องอนาคต

          เธอจะไม่ค่อยยอมคุยกับคุณเรื่องการวางแผนอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งงาน การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และถึงแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายเอ่ยปากถามเธอถึงเรื่องเหล่านี้ก่อน เธอก็จะบ่ายเบี่ยง ไม่กล้ารับปากหรือให้คำสัญญาใด ๆ กับคุณ

10. ถึงเป็นแฟนกันแล้วก็ยังอาจกลัวอยู่

          ถึงแม้ว่าเธอจะยอมตอบตกลงเป็นแฟนกับคุณแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน เธอก็อาจกลับไปรู้สึกกลัวการผูกมัดและทำตัวเหมือนกับสมัยที่ยังไม่ได้เป็นแฟนกันอีกเหมือนเดิม

          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผู้หญิงบางคนจะกลัวการผูกมัด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเธอจะไม่ต้องการมีความรักเสมอไป เพียงแต่พวกเธอกลัวหลาย ๆ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อต้องคบเป็นแฟนหรือผูกมัดกับใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นการขาดอิสระ หรือกลัวจะผิดหวังเหมือนกับรักครั้งก่อน ๆ ซึ่งสิ่งที่คุณควรทำถ้าหากยังต้องการจีบเธอต่อก็คือ ให้พื้นที่ว่างกับเธอ ใจเย็น ให้เวลาเธอทบทวยความรู้สึกตัวเอง อย่าเร่งรัดเกินไปจนทำให้เธอรู้สึกอึดอัด และพยายามใช้เวลากับเธอให้มาก ๆ ศึกษาทำความเข้าใจกันและกัน แต่ก็อย่าลืมเผื่อใจไว้ด้วยล่ะ เพราะไม่มีอะไรที่สามารถรับประกันได้ว่าสุดท้ายแล้วเธอจะยอมตกลงคบเป็นแฟนกับคุณหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก psychologytoday.com, healthline.com, hellogiggles.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สัญญาณที่บอกว่าเธออาจชอบคุณ แต่ผู้หญิงกลัวการผูกมัด อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2563 เวลา 11:03:04 5,394 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP