x close

แนะนำแว่น VR น่าสอยปี 2020 เลือกซื้อแบบไหนให้ตอบโจทย์

แนะนำแว่น VR 2020 น่าซื้อน่าสอย เลือกซื้อแว่น VR รุ่นไหนดีให้ตอบโจทย์สไตล์การเล่นของคุณ มีแว่น VR Oculus PSVR HTC Vive รุ่นไหนน่าซื้อบ้างในปี 2020 มาดูกัน

แว่น VR สำหรับใช้เล่นเกมในโลกเสมือนจริงนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มมีคอนเทนต์ออกมารองรับมากขึ้น แต่เนื่องจากอุปกรณ์ VR นั้นมีให้เลือกอยู่หลากหลายรุ่นและแบรนด์ แถมยังมีแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันออกไปอีก วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำกันว่าในปี 2020 ถ้าอยากจะซื้อแว่น VR มาเล่นสักตัว ควรจะเลือกซื้อรุ่นไหนแบบไหนดี จึงจะตอบโจทย์ตัวเรามากที่สุด

1. Oculus Quest

VR

ภาพจาก oculus.com

จัดว่าเป็นแว่น VR ที่ง่าย สะดวก และคุ้มค่าที่สุดสำหรับหลาย ๆ คนในขณะนี้ เพราะเป็นแบบ Standalone ที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ PC หรือเครื่องเกมใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากมีหน้าจอ หน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล ครบจบในตัว เรียกว่าซื้อมาตัวเดียวพร้อมเล่นได้เลย ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มอีกแล้ว แถมยังเป็นแบบไร้สายทั้งตัวแว่นและจอยทั้งสองข้าง เล่นสบาย พกพาสะดวก สำหรับตัวเกมเน้นการซื้อผ่านแพลตฟอร์มของ Oculus Quest โดยเฉพาะ แต่ก็สามารถเชื่อมต่อสายกับ PC เพื่อเล่นเกม VR บน Steam และอื่น ๆ ได้ ด้านความละเอียดภาพก็ถือว่าสูง แต่กราฟิกอาจสวยน้อยกว่า VR ที่ต้องเชื่อมต่อกับ PC บ้างเล็กน้อย

ราคาเริ่มต้น $399 (ประมาณ 12,500 บาท)

2. PlayStation VR

VR

ภาพจาก playstation.com

แว่น VR จาก Sony ที่ทำมาสำหรับเชื่อมต่อเล่นกับเครื่อง PlayStation 4 โดยเฉพาะ และจะรองรับ PS5 ด้วย โดยสามารถใช้ร่วมกับจอย DualShock 4 และ PlayStation Move ได้ ใช้การซื้อเกมผ่าน PlayStation Store หรือซื้อแบบแผ่น ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ PC หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ความละเอียดของภาพในเกมต่ำกว่า VR ประเภทอื่น ๆ แต่ถือว่าเป็นทางเลือกที่ประหยัดที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ในการเล่นเกม VR

ราคาประมาณ 11,990 บาท

3. Oculus Rift S

VR

ภาพจาก oculus.com

เป็น VR รุ่นใหม่ที่อัปเกรดมาจาก Oculus Rift รุ่นแรกให้มีความละเอียดจอมากขึ้น รวมทั้งมีกล้องในตัวสำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหวรอบตัวโดยที่ไม่ต้องติดตั้งกล้องจากภายนอก ซึ่งถือว่าสะดวกกว่ามาก แต่ยังต้องใช้สายหนึ่งเส้นเพื่อเชื่อมต่อกับ PC ในการประมวลผล และตัวแว่น VR จะค่อนข้างใหญ่เทอะทะสักหน่อย ส่วนสเปกของ PC ก็ควรต้องแรงในระดับหนึ่งขึ้นอยู่กับเกมที่เล่นด้วย โดยใช้การซื้อเกมจาก Oculus Store 

ราคา $399 (ประมาณ 12,500 บาท)

4. HTC Vive Cosmos

VR

ภาพจาก vive.com

ตัวนี้จัดว่าเป็นแว่น VR ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้เชื่อมต่อเพื่อเล่นกับ PC โดยซีรีส์ Vive Cosmos ถือว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด มีกล้องตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในตัวแว่นเช่นเดียวกับ Oculus Rift S รวมทั้งมีความละเอียดจอสูงกว่ารุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ยังสามารถสลับหน้ากากตัวแว่นเพื่อเปลี่ยนไปใช้แบบที่มีกล้องและเซ็นเซอร์มากกว่าเดิมเพื่อเล่นแบบ Mixed Reality ได้ แต่แน่นอนว่าด้วยคุณสมบัติและลูกเล่นที่สูงขนาดนี้ ย่อมต้องแลกมาด้วยราคาค่าตัวที่สูงสุดเช่นกัน

ราคาประมาณ 30,999 บาท

นอกจากแว่น VR ทั้ง 4 รุ่นดังกล่าวแล้วก็ยังมีรุ่นอื่น ๆ ให้เลือกอีกพอสมควร รวมทั้งรุ่นเก่า ๆ ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบโดยไม่ต้องการเน้นคุณสมบัติของรุ่นใหม่ ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก cnet.com, sea.pcmag.com, Oculus, PlayStation, HTC

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แนะนำแว่น VR น่าสอยปี 2020 เลือกซื้อแบบไหนให้ตอบโจทย์ โพสต์เมื่อ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 17:42:49 17,489 อ่าน
TOP