x close

โรคกลัวผู้หญิง เป็นยังไง เกิดจากอะไร ต้องรักษาไหม ?

          โรคกลัวผู้หญิง หรือ Gynophobia คืออะไร ผู้ชายกลัวผู้หญิง มีอาการอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไร ควรพบแพทย์ไหม มีวิธีรักษาโรคกลัวผู้หญิงอย่างไรบ้าง

          โรคกลัวสิ่งต่าง ๆ หรือ Phobia นั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโรคกลัวรู กลัวที่แคบ กลัวความสูง หรือกลัวสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีโรคกลัวผู้หญิง (Gynophobia) อยู่ด้วย โดยผู้ชายที่เป็นโรคกลัวผู้หญิงจะมีอาการกลัวและหวาดระแวงเมื่อต้องพบเจอผู้หญิง ซึ่งนอกจากผู้ชายแล้ว ผู้หญิงก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันว่ามีอาการอย่างไร และมีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

อาการของโรคกลัวผู้หญิง

โรคกลัวผู้หญิง

          ผู้ชายที่เป็นโรคกลัวผู้หญิงมักจะมีความรู้สึกกลัวหรือกังวลขึ้นมาทันทีเมื่อเจอหรือนึกถึงผู้หญิง และอาการจะหนักขึ้นเมื่อมีผู้หญิงมาอยู่ใกล้ ๆ ทำให้รู้สึกกระวนกระวายใจ ตื่นตระหนก ทำตัวไม่ถูก จนถึงขั้นพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการพบเจอผู้หญิง ตีตัวออกห่าง ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันลำบาก นอกจากนี้ก็อาจรู้สึกแน่นหน้าอก เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง หรือวิงเวียนศีรษะ ส่วนผู้ที่มีอาการเพียงแค่รู้สึกเขินอายหรือประหม่านั้นไม่ถือว่าเป็นโรคกลัวผู้หญิง เพียงแค่อาจไม่เคยชินกับการอยู่ใกล้ผู้หญิงหรือกำลังแอบชอบผู้หญิงคนนั้นอยู่ก็เท่านั้น

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคกลัวผู้หญิง

          ในขณะนี้ยังไม่มีผลวิจัยที่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคกลัวผู้หญิงนั้นเกิดจากอะไรกันแน่ แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่เคยเจอประสบการณ์แย่ ๆ จากผู้หญิง เช่น การถูกทำร้ายทางร่างกาย จิตใจ หรือถูกคุกคามทางเพศ และอาจเกิดจากการทำงานของสมองที่ผิดปกติ ยีนหรือสภาพแวดล้อมในวัยเด็ก

โรคกลัวผู้หญิง

          ทั้งนี้ผู้ที่เป็นโรคกลัวผู้หญิงบางกลุ่มจะมีอาการหนักกว่าปกติ โดยเฉพาะในเด็กวัยประมาณ 10 ปี ผู้ที่ประวัติคนในครอบครัวที่มีความผิดปกติด้านความกลัวและวิตกกังวล รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาด้านภาวะจิตใจ และผู้ที่เคยมีประสบการณ์แย่ ๆ จากผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการประสบด้วยตัวเองหรือฟังจากคำบอกเล่าของผู้อื่น
 
เป็นโรคกลัวผู้หญิง จำเป็นต้องรักษาหรือไม่ ?

โรคกลัวผู้หญิง

          ความจริงแล้วการที่คนเราเป็นโรคกลัวอะไรสักอย่างนั้นไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก แต่เนื่องจากผู้หญิงนั้นเป็นอะไรที่เราจะต้องพบเจอตลอดในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ที่เป็นโรคกลัวผู้หญิงโดยเฉพาะในรายที่อาการหนัก ๆ จึงมักมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนหรือทำงาน รวมทั้งมีปัญหาในการเข้าสังคม เพราะฉะนั้นถ้าหากพบว่าตัวเองมีปัญหาในการใช้ชีวิตก็ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาทางรักษากันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก healthline.com, verywellmind.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคกลัวผู้หญิง เป็นยังไง เกิดจากอะไร ต้องรักษาไหม ? อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2563 เวลา 15:15:53 23,157 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP