x close

สิวผู้ใหญ่ ผู้ชายเป็นสิวตอนอายุ 30 เกิดจากอะไร ?

          ไขข้อข้องใจ สิวผู้ใหญ่ ผู้ชายเป็นสิวตอนอายุ 30 เกิดจากอะไร สิวฮอร์โมน สิวเรื้อรัง หน้าเป็นสิวตอนอายุ 30 เป็นสิวไม่เคยหายสักที มีวิธีรักษาสิวอย่างไรบ้าง

          ปัญหาสิวนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็น่าจะต้องเคยประสบกันมาบ้างในช่วงชีวิต โดยส่วนใหญ่สิวมักจะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และมักจะหยุดเป็นสิวเมื่อเริ่มโตขึ้นจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่คืออายุ 20 ปีขึ้นไป แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่แม้จะมีอายุเกิน 20 หรือ 30 ปีแล้วก็ยังคงเป็นสิวอยู่ ถึงแม้ว่าสิวในวัยผู้ใหญ่มักจะเกิดกับผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงมีประจำเดือน แต่ผู้ชายก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวในวัยกลางคนได้เหมือนกัน แล้วสาเหตุมันมาจากอะไรกันล่ะ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

สาเหตุของการเกิดสิวในผู้ชายวัยกลางคน

1. ความมันบนใบหน้า

สิวผู้ใหญ่

          ผู้ที่มีผิวมันมักจะมีโอกาสเกิดสิวได้มากกว่า ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่ายิ่งหน้ามันยิ่งควรล้างหน้าบ่อย ๆ แต่การล้างหน้าบ่อยนั้นจะทำให้ผิวหน้าแห้ง และต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกมาเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีโอกาสอุดตันและการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดสิวได้มากขึ้น ทางที่ดีควรล้างหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง และใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนผิวมันที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว

2. ความเครียด

สิวผู้ใหญ่

          ความเครียดรวมทั้งการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวน และนั่นก็จะทำให้เกิดสิวขึ้นได้เช่นกัน นอกจากนี้คนส่วนใหญ่เมื่อมีสิวขึ้นก็จะยิ่งรู้สึกเสียความมั่นใจ ทำให้ยิ่งเครียดและยิ่งสิวขึ้นมากกว่าเดิม ควรทำใจให้สบาย หาทางผ่อนคลายความเครียด รวมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

3. แพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า

          อีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้เกิดสิวได้ก็คืออาการแพ้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้กับผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า สบู่ หรือครีมบำรุงผิวหน้าต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนก็อาจแพ้ส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายก็อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

4. กรรมพันธ์ุ

          สิวที่เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่บางคนอาจเกิดจากกรรมพันธ์ุหรือยีนที่ทำให้มีผิวบอบบาง แพ้และสิวขึ้นง่าย ทำให้ดูแลรักษายากกว่าคนทั่วไป ซึ่งในกรณีนี้บางทีการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็อาจช่วยได้ไม่มากนัก คงต้องพบแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อปรึกษาหาวิธีดูแลรักษากันต่อไป

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะลองทำหลายวิธีแล้ว แต่ก็ยังคงมีสิวขึ้นบ้างประปรายอยู่ดี ก็ไม่ควรย่อท้อ เพราะอย่างน้อยการที่เราดูแลผิวหน้าและรักษาความสะอาดก็ย่อมช่วยลดโอกาสเกิดสิวให้น้อยลงได้บ้างไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก brickellmensproducts.com, menshealth.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวผู้ใหญ่ ผู้ชายเป็นสิวตอนอายุ 30 เกิดจากอะไร ? อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2563 เวลา 15:50:14 19,165 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP