x close

7 วิธีดูแลผิวผู้ชายที่ควรลองทำ แม้อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน

          วิธีดูแลผิวผู้ชาย 7 เคล็ดลับการบำรุงผิว เพราะผิวของเราถูกทำร้ายได้แม้อยู่บ้าน มาฟื้นฟูผิวพรรณให้กลับมาสุขภาพดี สดใสกันดีกว่า

วิธีดูแลผิว

          ปกติผู้ชายก็มักจะมองข้ามเรื่องการดูแลผิวพรรณตัวเองกันอยู่แล้ว ยิ่งช่วงอยู่บ้านยิ่งละเลยกันไปใหญ่ ทั้งที่ความจริงแม้อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ผิวของเราก็ถูกทำร้ายจากสภาพอากาศและรังสีต่าง ๆ ได้เช่นกัน หากปล่อยไว้อาจส่งผลให้ผิวมองคล้ำและเสื่อมโทรมได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 7 วิธีดูแลผิวสำหรับผู้ชาย มาให้หนุ่ม ๆ ทุกคนได้ลองอ่าน และนำไปปรับใช้ในการบำรุงผิวให้สุขภาพดีกันครับ...


1. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

วิธีดูแลผิว

          ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยังคงเป็นไอเทมที่สำคัญเสมอ เพราะต่อให้อยู่แต่ในบ้าน ผิวของเราก็โดนแสงจากหลอดไฟ แสงสีฟ้าจากสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ ทำร้ายอยู่ดี

          โดยการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวาสำหรับผู้ชายนั้นไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัวใด ๆ แค่ดูส่วนผสมให้ดี ระวังสิ่งที่แพ้หรือสารรุนแรงที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์ ครีม มอยส์เจอไรเซอร์ ที่สกัดมาจากธรรมชาติจำพวก แตงกวา ว่านหางจระเข้ หรือข้าว ซึ่งมีความปลอดภัยและช่วยฟื้นฟูผิวได้ดี

2. ล้างหน้าระหว่างวันสัก 1 ครั้ง

วิธีดูแลผิว

          ปกติผู้ชายส่วนใหญ่จะล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลวันละ 2 ครั้ง คือ ตอนเช้ากับก่อนนอน ซึ่งอยากให้เพิ่มการล้างหน้าระหว่างวันด้วยน้ำเปล่าอีกสักครั้ง เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกสะสม ฝังลึกเข้าไปในรูขุมขน โดยเฉพาะหลังเสร็จกิจจกรรมที่ทำให้ผิวหน้าต้องเผชิญกับมลภาวะ ฝุ่น และความร้อน เช่น ออกกกำลังกาย ทำสวน ปัดกวาดเช็ดถูบ้าน หรือซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

3. ลองใช้มาสก์บำรุงผิวหน้า

วิธีดูแลผิว

          ออกจากกรอบเดิม ๆ ได้แล้ว เดี๋ยวนี้หนุ่ม ๆ ก็สามารถมาสก์หน้าได้เช่นกัน แถมมีสูตรสำหรับผิวผู้ชายโดยเฉพาะเลยด้วย สำรวจตัวเองดูว่าผิวของเราต้องการแบบไหน เช่น ดูดซับสิ่งสกปรก, ฟื้นฟูความชุ่มชื้น หรือเติมวิตามินให้ผิวกระจ่างใส ลองใช้ดูสัก 2 สัปดาห์ รับรองว่าผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

4. ใส่ใจกับสภาพภูมิอากาศ

          อาจไม่ถึงขั้นต้องเปลี่ยนสูตรผลิตภัณฑ์ตามสภาพอากาศขนาดนั้น แค่ปรับกิจวัตรประจำวันนิดหน่อย เช่น อากาศหนาวเย็น ผิวแห้ง ก็เพิ่มปริมาณการใช้โลชั่นให้มากขึ้นและไม่จำเป็นต้องล้างหน้าระหว่างวัน เมื่ออากาศร้อน มีเหงื่อมาก ให้ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ลง และอาจต้องล้างหน้าบ่อยขึ้น

          สำหรับใครที่สะดวกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ตามสภาพอากาศ ก็ไม่ยากเลยแค่หน้านาวให้เลือกใช้สูตรที่มีความเข้มข้น ส่วนหน้าร้อนแค่ปรับเป็นสูตรที่เบาบางลง

5. ขัดผิวสักหน่อย

วิธีดูแลผิว

          การขัดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ป้องกันการสะสมที่อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง อีกทั้งยังเป็นการเปิดทางให้ร่างกายได้ผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้นมาแทนด้วย

          ทั้งนี้การขัดผิวบ่อยเกินไป หรือขัดแรง ๆ อาจะส่งผลให้ผิวอักเสบได้ ทางที่ดีควรใช้สครับเข้ามาช่วย และใช้อุปกรณ์ที่มีความอ่อนโยนเช่น ใยบวบ ค่อย ๆ ขัดไปทีละส่วน สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ แค่นี้ผิวก็สุขภาพดีขึ้นมาแล้ว

6. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

วิธีดูแลผิว

          น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นจากภายใน มีความกระชับและหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 - 13 แก้ว ตามอายุและน้ำหนัก โดยใช้วิธีจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่นตลอดทั้งวัน

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

          การนอนดึก นอกจากจะทำให้ผิวเสื่อมโทรม เกิดรอยคล้ำใต้ตาและเป็นสิวอักเสบแล้ว ยังทำให้เซลล์ผิวฟื้นฟูตัวเองได้ไม่เต็มที่อีกด้วย ฉะนั้นหาเวลานอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง

          เมื่อได้ทราบวิธีดูแลผิวสำหรับผู้ชายกันแล้ว ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของหนุ่ม ๆ ที่ต้องกลับไปปรับใช้และใส่ใจดูแลผิวให้มากขึ้น เพราะอย่างที่บอกอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ผิวก็โดนทำร้ายได้เหมือนกัน ฉะนั้นหันมาดูแลผิวกันเถอะครับ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

ข้อมูลจาก : everydayhealth.com, indiatimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีดูแลผิวผู้ชายที่ควรลองทำ แม้อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2563 เวลา 22:38:23 25,532 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP