x close

ฮอร์โมนเพศชาย กับสิ่งที่หนุ่ม ๆ ควรรู้ เพื่อรักษาสุขภาพ

          รวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ ฮอร์โมนเพศชาย สิ่งสำคัญที่ทำให้หนุ่ม ๆ ต้องใส่ใจ เพื่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ และเรื่องบนเตียงที่ดีขึ้น

          นับเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่สำคัญมาก สำหรับ เทสโทสเตอโรน หรือ ฮอร์โมนเพศชาย สารในสมองที่มีบทบาทต่อระบบการทำงานในร่างกาย รวมไปถึงเรื่องบนเตียงที่หนุ่ม ๆ ไม่อยากจะสูญเสียมันไป วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชายมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกันครับ...

ฮอร์โมนเพศชายคืออะไร ?

          ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) คือ ฮอร์โมนเพศหลักในตัวผู้ชายที่ผลิตโดยลูกอัณฑะหลังได้รับการกระตุ้นจากต่อมใต้สมอง มีหน้าที่ในการพัฒนาลักษณะทางกายภาพให้ตัวคุณดูแมนสมชายชาตรี คอยควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และความต้องการทางเพศ ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมองกระตุ้นไปยังลูกอัณฑะ

ฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชาย ในการพัฒนาผู้ชายและสุขภาพ

          ฮอร์โมนเพศชายจะมีบทบาทสำคัญในช่วงวัยรุ่น เมื่อมีวุฒิภาวะทางเพศและสามารถสืบพันธุ์ได้ โดยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกาย ดังนี้

          - อวัยวะเพศชายและลูกอัณฑะเติบโต

          - ขนบนใบหน้า หนวด เครา และขนในที่ลับยาวขึ้น

          - เสียงแตกหนุ่ม ฟังแล้วทุ้มขึ้น

          - กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงขึ้น

          - ความสูงเพิ่มขึ้น

          - นอกจากนี้ ฮอร์โมนเพศชาย ยังมีผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย

          - ผลิตเม็ดเลือดแดง

          - เสริมความหนาแน่นของกระดูก

          - มวลกล้ามเนื้อแข็งแรง

          - การผลิตอสุจิ

          - กระตุ้นความต้องการทางเพศ

ฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชายต่ำ จะเกิดอะไรขึ้น ?


          ยิ่งอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเพศชายจะค่อย ๆ ลดลงตามธรรมชาติ โดยผู้ชายอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป เทสโทสเตอโรนจะเริ่มหายไปประมาณร้อยละ 1 ต่อปี ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารด้านสุขภาพ

          ไม่ใช่แค่เรื่องอายุเท่านั้น ! ปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งไลฟ์สไตล์ อาหารการกิน พักผ่อนน้อย ความเครียด และการออกกำลังกายหนักหรือน้อยมากเกินไป ก็มีผลให้ร่างกายผลิตเทสโทสเตอโรนได้น้อยลงเช่นกัน หากฮอร์โมนเพศชายต่ำเกินมาตรฐาน จะเรียกว่าภาวะ Hypogonadism ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและอารมณ์ ดังนี้

          - ร่างกายอ่อนเพลีย

          - อารมณ์หดหู่

          - ความต้องการทางเพศหายไป

          - การฟื้นฟูของร่างกายลดลง

          - จำนวนอสุจิน้อยลง

          - สูญเสียกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกระดูก

          การรักษาภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ จะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

ฮอร์โมนเพศชาย

วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติ

          แม้จะไม่สามารถหยุดอายุที่เพิ่มมากขึ้นและการลดลงของฮอร์โมนเพศชายได้ แต่การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์บางอย่าง ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเทสโทสเตอโรนให้อยู่ในระดับที่ดี ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนทำเป็นประจำอยู่แล้ว

          - ออกกำลังกายและยกน้ำหนัก : การเล่นเวตเทรนนิ่ง หรือออกกำลังกายกระตุ้นกล้ามเนื้อที่มีความเข้มข้นสูง จะช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชายได้เป็นอย่างดี

          - เลือกกินโปรตีนและไขมันดี : ตามการวิจัยระบุว่าการกินไขมันดีและโปรตีนอย่างเพียงพอ จะเป็นประโยชน์สำหรับฮอร์โมนเพศชาย รวมถึงสุขภาพด้วย

          - อย่าอยู่ในภาวะเครียดนาน ๆ : นอกจากความเครียดจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว ยังไปหยุดยั้งการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายด้วย ฉะนั้นรีบหาทางแก้เครียดโดยเร็วที่สุด

          - พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับสนิท จะช่วยฟื้นฟูกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ แน่นอนว่ามีผลต่อการผลิตเทสโทสเตอโรนเช่นกัน

          - เลิกบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : ทั้งสองอย่างนี้มีผลทำให้ลูกอัณฑะฝ่อ อสุจิไม่แข็งแรง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ได้ตามปกติ

ฮอร์โมนเพศชาย

          เมื่อเข้าใจเรื่องราวต่าง ๆ และได้เห็นถึงความสำคัญของฮอร์โมนเพศชายกันแล้ว หนุ่ม ๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายและระดับฮอร์โมนของตัวเองให้ดีด้วย จะได้แข็งแรงและไม่มีโรคภัยไข้เจ็บตามมาในภายหลัง หากใครมีอาการข้างต้นหรืออยากทราบระดับฮอร์โมนเพศชาย สามารถให้แพทย์เฉพาะทางเจาะเลือดเพื่อตรวจและเข้ารับการรักษาได้เลยครับ ก่อนอายุมากขึ้นและทุกอย่างจะสายเกินแก้

ข้อมูลจาก : everydayhealth.com, pobpad.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮอร์โมนเพศชาย กับสิ่งที่หนุ่ม ๆ ควรรู้ เพื่อรักษาสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2563 เวลา 14:15:27 60,669 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP