x close

5 ข้อดีของการยกเวตน้ำหนักเบา ไม่ต้องหนักก็สร้างกล้ามได้

          ข้อดีของการยกเวตน้ำหนักเบา ยกเวตด้วยน้ำหนักที่เบาก็ได้ผลดีเหมือนกัน มีข้อดีหลายอย่างเมื่อเทียบกับการเน้นยกเวตน้ำหนักมาก
 

ออกกำลังกาย
 
          หลายคนอาจจะเข้าใจกันมาตลอดว่า ในการออกกำลังกายแบบยกเวตนั้น ยิ่งยกหนัก ๆ ก็จะยิ่งได้ผลดีมากขึ้น ทำให้หลายคนพยายามที่จะยกเวตให้ได้น้ำหนักมาก ๆ ที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการยกเวตไม่จำเป็นจะต้องยกน้ำหนักมาก ๆ เสมอไป เพราะการยกน้ำหนักเบา ๆ อาจได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด และนี่คือข้ดดีของการยกเวตน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับการยกด้วยน้ำหนักมาก

1. ยกได้ต่อเนื่องและนานกว่า


          มีผลวิจัยที่บ่งชี้ว่า การสร้างกล้ามเนื้อนั้นเกิดจากการออกแรงหลาย ๆ ครั้งอย่างต่อเนื่อง อย่างการยกเวตน้ำหนักเบา แต่ยกต่อเนื่องไปจนกว่าจะหมดแรง ซึ่งจะทำให้สามารถสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงได้พอ ๆ กัน หรืออาจดีกว่าการยกเวตน้ำหนักมาก ๆ แต่ยกได้เพียงไม่กี่ครั้งเสียด้วยซ้ำ

2. แขนได้ขยับมากกว่า

          การยกเวตด้วยน้ำหนักเบาจะทำให้เรามีแรงที่จะยกได้เต็มที่กว่า คือกระดูกข้อแขนได้ขยับมากกว่า ซึ่งต่างจากการยกเวตน้ำหนักมาก ๆ ที่มักจะออกแรงยกได้ไม่มาก และแน่นอนว่าการที่ช่วงแขนได้ขยับออกกำลังเยอะกว่านั้นก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่านั่นเอง

ออกกำลังกาย

3. บริหารกล้ามเนื้อได้สมส่วนกว่า

          การยกเวตด้วยน้ำหนักเบานั้นจะทำให้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนสามารถบริหารการออกแรงยกได้ดีกว่า ทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้สมส่วน ต่างจากการยกเวตด้วยน้ำหนักมากเกินไปที่อาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่ใหญ่กว่าต้นแขนเพราะใช้แรงมากกว่า ซึ่งคงไม่ใช่สิ่งที่หลายคนต้องการนัก

4. ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ

          การหักโหมหรือพยายามยกเวตด้วยน้ำหนักที่มากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหวนั้น มีความเสี่ยงที่ทำให้กล้ามเนื้อหรือบางส่วนของร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้ และถ้าหากมันเคยเกิดขึ้นแล้ว อนาคตก็จะมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บที่บริเวณเดิมได้อีก เพราะฉะนั้นการยกเวตที่มีน้ำหนักเบาย่อมมีความปลอดภัยมากกว่า

ออกกำลังกาย

5. สร้างกล้ามเนื้อได้มีประสิทธิภาพกว่า

          การยกเวตที่มีน้ำหนักมากเกินไปนั้นจะทำให้การยกเกิดจากโมเมนตัมมากกว่าการออกแรงกล้ามเนื้อ ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อแขนอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั้น ควรยกเวตที่มีน้ำหนักเบาหรือพอดีกับที่ร่างกายจะรับไหว ไม่หนักมากจนเกินไป

          จากข้อดีดังกล่าวข้างต้น ก็น่าจะทำให้หลายคนเข้าใจได้แล้วว่า การออกกำลังกายด้วยการยกเวตเพื่อสร้างกล้ามเนื้อนั้น ความคิดที่ว่า "ยิ่งหนัก ยิ่งดี" อาจไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะในความเป็นจริงแล้วการยกเวตด้วยน้ำหนักเบาก็อาจให้ผลดีไม่ต่างกัน หรืออาจจะดีกว่าเสียด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกน้ำหนักที่ไม่เบาเกินไปด้วย เพราะไม่งั้นจะทำให้กล้ามเนื้อแขนไม่ค่อยได้ออกแรงมากพอ ทำให้ต้องใช้เวลาในสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงนานขึ้นไปอีก

ข้อมูลจาก muscleandfitness.com, insider.com

 
สนใจให้ Kapook.com รีวิวผลิตภัณฑ์การดูแลตัวเอง แฟชั่น เสริมลุคให้ดูดี สำหรับผู้ชาย ด้วย Social Network, Content Marketing  คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ข้อดีของการยกเวตน้ำหนักเบา ไม่ต้องหนักก็สร้างกล้ามได้ อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2563 เวลา 15:20:30 26,466 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP