x close

รถติดซะเมื่อไหร่ Google Maps โดนหลอกว่ามีรถติดหนักด้วยโทรศัพท์มือถือ 99 เครื่อง

          Google Maps แอปพลิเคชันที่หลาย ๆ คนใช้ตรวจสอบสภาพจราจรเพื่อหลีกเลี่ยงรถติด เจอดีเข้าให้แล้ว Simon Weckert ศิลปินชาวเยอรมัน ใช้โทรศัพท์มือถือ 99 เครื่องสร้างข้อมูลจราจรหลอกกันได้ซะอย่างงั้น
Google Maps
          สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์หรือผู้เดินทางทุกคน Google Maps น่าจะเป็นแอปพลิเคชันที่เคยใช้ หรือบางคนใช้เป็นประจำเพื่อตรวจสอบข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจในการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงรถติด ซึ่งข้อมูลสภาพจราจรในเส้นทางต่าง ๆ ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง

          อย่างไรก็ตาม ข่าวขำ ๆ เกี่ยวกับการแสดงข้อมูลของ Google Maps เกิดขึ้นเมื่อ Simon Weckert ศิลปินหนุ่มจากกรุงเบอร์ลิน เกิดปิ๊งไอเดียลองสร้างสภาพจราจรให้รถติดแบบปลอม ๆ เปลี่ยนถนนโล่ง ๆ สีเขียวให้กลายเป็นสีแดงแบบรถติดหนักบนแอปพลิเคชันมือถือ Google Maps ด้วยโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 99 เครื่อง

          วิธีการที่นาย Weckert ใช้คือ เปิด Google Maps บนโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 99 เครื่องทิ้งไว้ แล้วนำมาใส่รถลากคันเล็ก ๆ จากนั้นก็เดินไปบนถนนโล่ง ๆ ตัวแอปฯ จะทำการจับสัญญาณจากมือถือบริเวณรอบ ๆ แล้วนำมาแสดงผลเป็นสภาพการจราจร ซึ่งโทรศัพท์มือถือที่นาย Weckert ลากไปเรื่อย ๆ บนถนนก็เสมือนว่ารถยนต์จำนวนมากค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปช้า ๆ เหมือนรถติดนั่นเอง
Google Maps
Google Maps
Google Maps

          ทาง Google ออกมาชี้แจงว่า ข้อมูลการจราจรที่แสดงบนแอปฯ นั้นจะถูกรีเฟรชอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย รวมทั้งข้อมูลที่ไม่เปิดเผยตัวตนจากผู้ที่เปิดการระบุตำแหน่งและข้อมูลจากกลุ่มคอมมูนิตี้ที่มีส่วนร่วมกับ Google Maps เองอีกด้วย

          “เราได้เปิดใช้ความสามารถในการแยกแยะความแตกต่างระหว่างรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์ไว้แล้วในบางประเทศเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และอียิปต์ แต่ไม่คิดว่าจะมีใครเดินทางด้วยรถลาก ซึ่งเราพอใจมากที่ได้เห็นไอเดียดี ๆ ในการใช้แอปฯ แบบนี้ และจะนำข้อมูลไปปรับปรุงให้แอปฯ ทำงานดีขึ้น”

          นาย Weckert ได้พูดถึงผลงานของตนว่า เขาต้องการสื่อให้เห็นถึง จุดบอดของความไว้วางใจที่คนเรามีให้กับเทคโนโลยี

          “เรามีแนวโน้มว่าเชื่อถือเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อย ๆ จากข้อมูลที่โลกส่งให้ดู โดยลืมไปว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นแค่การนำเสนอรูปแบบหนึ่งของโลกเฉย ๆ”

Google Maps
Simon Weckert

          สำหรับข้อมูลส่วนตัวของ Simon Weckert นั้น เขาเป็นศิลปินดิจิตัลอาศัยอยู่ในกรุงเบอร์ลิน มีความสนใจเกี่ยวกับโลกดิจิตัล การเข้ารหัสอิเล็กทรอนิกส์ มีมุมมองสะท้อนสังคมผ่านทางเทคโนโลยี ผลงานของเขาส่วนใหญ่จะเป็นในเชิงการประเมินคุณค่าของเทคโนโลยีในสายตาของคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดการรับรู้ว่าสังคมตะวันตกกำลังถูกผูกมัดด้วยอะไรบ้าง

ที่มา: caradvice.com, simonweckert.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถติดซะเมื่อไหร่ Google Maps โดนหลอกว่ามีรถติดหนักด้วยโทรศัพท์มือถือ 99 เครื่อง อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21:28:26 4,130 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP