x close

วิจัยเผย นิสัยหนุ่มออฟฟิศมีความเกรี้ยวกราดมากกว่าผู้หญิงเป็นเท่าตัว

          ผลวิจัยเผย นิสัยหนุ่มออฟฟิศผู้ชายในที่ทำงานมักเจ้าอารมณ์มากกว่าผู้หญิง มีความเกรี้ยวกราดมากกว่าเมื่อมีเรื่องไม่ได้ดั่งใจ โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงาน

หนุ่มออฟฟิศ

          สำหรับคนวัยทำงานนั้นคงปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากอยู่ที่บ้านแล้ว ชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ที่เหลือก็คงจะใช้เวลาอยู่ที่ทำงาน และคงไม่น่าแปลกใจนักถ้ามันจะมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเรา ไม่ว่าจะจากตัวงานหรือจากคนในที่ทำงาน แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกตมาก่อนก็คือ ผู้ชายวัยทำงานนั้นมักจะเจ้าอารมณ์และมีความเกรี้ยวกราดมากกว่าผู้หญิงเสียอีก

          ล่าสุดได้มีผลวิจัยจาก Anglia Ruskin University ประเทศอังกฤษ ที่สำรวจกลุ่มพนักงานออฟฟิศจำนวน 2,000 คน และตำแหน่งผู้จัดการอีก 250 คน ซึ่งพบว่าสภาพแวดล้อมในที่ทำงานนั้นส่งผลต่ออารมณ์ต่าง ๆ ของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นความสนุก ตื่นเต้น โกรธ เศร้า ความเกลียดชัง หรือแม้กระทั่งความหวาดกลัว โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ส่งผลต่ออารมณ์พนักงานนั้นไม่ใช่งานที่ทำ แต่มักเกิดจากเพื่อนร่วมงานเสียมากกว่า

          นอกจากนี้ผลสำรวจยังเผยให้เห็นอีกว่า หนุ่มออฟฟิศนั้นจะมีความเจ้าอารมณ์ในการทำงานมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานไม่ได้ดั่งเป้าหมายที่ตั้งไว้ รวมทั้งเวลาเสนอความคิดเห็นอะไรแล้วไม่มีใครให้ความสนใจ ผู้ชายก็มักจะรู้สึกหัวเสียมากกว่าผู้หญิงเป็นเท่าตัว และมีแนวโน้มที่จะแสดงความไม่พอใจออกมา ส่งผลให้มีโอกาสลาออกจากงานเพราะความอึดอัดมากกว่าผู้หญิงถึง 20%

หนุ่มออฟฟิศ

          อย่างไรก็ตาม ยังมีพนักงานจำนวนถึง 1 ใน 3 ที่มักจะเก็บอารมณ์ไว้ภายในใจมากกว่าที่จะแสดงมันออกมา พร้อมทั้งใส่หน้ากากด้วยการทำหน้าตายิ้มแย้มแม้ว่าจะกำลังรู้สึกไม่พอใจอยู่ก็ตาม และในมุมมองของคนเป็นผู้จัดการหรือหัวหน้านั้นก็มีถึง 1 ใน 3 ที่มองว่าการแสดงอารมณ์ออกมาในที่ทำงานนั้นเป็นการแสดงจุดอ่อนอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่สมควรกระทำ

          ยิ่งไปกว่านั้นคือ ในกลุ่มคนทำงานที่เป็น Gen Y มักมีโอกาสรู้สึกเศร้าหรือโกรธได้มากกว่ากลุ่มคนที่อาวุโสกว่าถึง 91% และรู้สึกเบื่อหน่ายในการทำงานมากกว่าถึง 80% ทั้งนี้ Dr.Simkim หนึ่งในผู้วิจัย ได้ให้ความเห็นว่า เหตุผลที่ทำให้หลายคนพยายามอดทนอดกลั้นไม่แสดงออกทางอารมณ์ในที่ทำงานนั้น ก็เพราะว่าพวกเขากลัวจะถูกมองในแง่ลบ และกลัวว่าจะส่งผลเสียต่อตำแหน่งและหน้าที่การงาน

          ถึงแม้ว่าบรรยากาศในที่ทำงานจะไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากตัวบุคคลมากกว่าตัวงาน แต่ก็ควรตระหนักไว้เสมอว่าการแสดงออกทางอารมณ์นั้นอาจทำให้ถูกผู้อื่นตัดสินจากการกระทำนั้น ๆ และส่งผลต่อการทำงานร่วมกันในอนาคตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก mirror.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยเผย นิสัยหนุ่มออฟฟิศมีความเกรี้ยวกราดมากกว่าผู้หญิงเป็นเท่าตัว อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:00:50 28,801 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP