x close

4 เหตุผล ทำไมคนใช้ Mac ถึงควรลง Windows ติดเครื่องไว้ ?

          ทำไมหลายคนใช้เครื่อง Mac แต่อยากติดตั้ง Windows ไว้ด้วย มาดูเหตุผลที่ควรมี Windows ติดเครื่อง Mac หรือ MacBook ไว้กัน

ลง windows ใน mac

          คงมีหลายคนที่ไม่เข้าใจหรือสงสัยว่าทำไมคนใช้คอมพิวเตอร์ Mac หรือ MacBook จำนวนไม่น้อยถึงเลือกที่จะติดตั้ง Windows เพื่อใช้งานในเครื่อง Mac ด้วย จนเกิดคำถามในใจว่า ถ้าอย่างนั้นแล้วจะซื้อเครื่อง Mac มาทำไม เพราะสุดท้ายก็ใช้ Windows อยู่ดี แต่ความจริงแล้วมันมีเหตุผลดี ๆ อยู่ว่าทำไมคนใช้ Mac ถึงลง Windows ติดเครื่องไว้ด้วย ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรก็ลองไปอ่านกันเลย

1. Windows ใช้เล่นเกมได้ดีกว่า

          เกมส่วนใหญ่มักถูกพัฒนามาสำหรับเล่นบน Windows เป็นหลัก ซึ่งหลาย ๆ เกมจะไม่รองรับ macOS หรือถึงแม้บางเกมจะเล่นบน macOS ได้ แต่ก็อาจจะเล่นได้ไม่ลื่นไม่ดีเท่ากับเล่นบน Windows เช่น อาจพบบั๊กมากกว่า เกมค้างบ้าง กระตุกบ้าง และนั่นก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เกมเมอร์ส่วนใหญ่ไม่ซื้อเครื่อง Mac เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณใช้เครื่อง Mac และต้องการเล่นเกม ก็แนะนำว่าควรจะติดตั้ง Windows เพื่อใช้เล่นเกมน่าจะดีกว่า

2. บางแอปฯ ใช้บน macOS ไม่ได้

          ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน macOS จะมีโปรมแกรมและแอปฯ ให้ใช้งานมากขึ้น และสามารถใช้งานได้ดี แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีอีกหลายแอปฯ ที่งานบางประเภทจำเป็นต้องใช้ และไม่สามารถใช้งานบน macOS ได้ หรืออาจจะเซฟไฟล์ไปให้คนที่ใช้ Windows เปิดต่อแล้วมีปัญหา จึงจำเป็นต้องติดตั้ง Windows เพื่อใช้งานแอปฯ เหล่านั้น

ลง windows ใน mac

3. งานบางอย่างต้องทดสอบบน Windows

          งานบางประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพีฒนาซอฟตฺ์แวร์ จะต้องมีการทดสอบการใช้งานบนระบบปฏิบัติการนั้น ๆ ว่าสามารถทำงานได้ตามปกติไหม มีปัยหาหรือบั๊กใด ๆ หรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากจะพัฒนาซอฟต์แวร์ใด ๆ สำหรับใช้งานบน Windows แล้ว ก็คงต้องติดตั้ง Windows เพื่อใช้ทดสอบเช่นกัน ถ้าหากผู้พัฒนาใช้เครื่อง Mac อยู่ก็ลง Windows เพื่อทดสอบในเครื่องเดิมไปได้เลย

4. เครื่อง Mac ใช้รัน Windows ได้ดี

          หลายคนอาจจะคิดว่า ซื้อเครื่อง Mac มาแล้วก็ต้องใช้ macOS สิ จะใช้ Windows ทำไม แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่อง Mac ก็ถือว่าสามารถติดตั้งและใช้ Windows ได้ดี และอาจดีกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลาย ๆ รุ่นด้วย นอกจากนี้ก็ยังสามารถสลับไป-มาระหว่าง macOS และ Windows ได้ตลอดตามที่ต้องการด้วย เท่ากับว่าเครื่องเดียวก็ใช้ได้ทั้งสองระบบปฏิบัติการเลย

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof.com, support.apple.com

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เหตุผล ทำไมคนใช้ Mac ถึงควรลง Windows ติดเครื่องไว้ ? อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15:35:14 3,469 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP