x close

5 เหตุผลทำไมผู้ชายชอบติดเกม แต่ทำไมผู้หญิงถึงไม่ติด ?

          สารพัดเหตุผลที่ทำให้ผู้ชายหลายคนชอบเล่นเกมหรือติดเกมจนงอมแงม แล้วทำไมผู้หญิงถึงไม่ชอบเล่นเกม ใครอยากรู้เหตุผล ที่นี่มีคำตอบ

ผู้ชายติดเกม

          หากพูดถึงงานอดิเรกยอดฮิตที่ผู้ชายชอบ หนึ่งในนั้นจะต้องมีการเล่นเกมอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุนวัยเรียนที่มักจะชอบเล่นเกมหรือติดเกมกันมากเป็นพิเศษ ซึ่งการติดเกมนั้นก็มีหลายระดับ ตั้งแต่คนที่ติดเกมไม่มาก คล้ายกับการติดซีรีส์ ชอบใช้เวลาว่างส่วนใหญ่กับการเล่นเกม ไปจนถึงขั้นติดเกมจัด ๆ เล่นจนไม่หลับไม่นอน

          การที่คนเราจะติดอะไรสักอย่างได้นั้นย่อมมีเหตุผล ว่าทำไมถึงติดเกม แล้วทำไมคนที่ชอบเล่นเกมหรือติดเกมส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงไม่ค่อยชอบเล่นเกม นี่คงเป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งในวันนี้เราจะมาหาคำตอบในเรื่องนี้กันกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ผู้ชายหลายคนชอบเล่นเกมหรือติดเกม

1. ได้เป็นฮีโร่กอบกู้โลก

ผู้ชายติดเกม

          การเลนเกมนั้นต่างจากการดูภาพยนต์เพราะผู้เล่นจะได้สวมบทบาทและควบคุมตัวเอกของเกมเพื่อเดินทางต่อสู้กับเหล่าร้ายกอบกู้โลก ทำให้ผู้เล่นเกิดความอิน รู้สึกเหมือนว่าตัวเองได้เป็นฮีโร่ที่ทั้งดูเท่และมีพลังพิเศษ บวกกับเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตาม จนรู้สึกอยากเล่นต่อไปเรื่อย ๆ ไม่อยากเลิกจนกว่าจะจบเกม

2. ความตื่นเต้น สนุก และท้าทาย

ผู้ชายติดเกม

          เกมส่วนใหญ่มักถูกออกแบบให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับความท้าย เล่นแล้วสนุก รู้สึกตื่นเต้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นคนเดียวหรือเล่นหลายคน ต่อสู้กับศัตรูโหดหินในเกม หรือแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ต่างก็ทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกจนไม่อยากเลิก และอาจถึงขั้นเล่นกันจนลืมเวลาไปเลย เผลอหน่อยเดียวเวลาก็ผ่านไปแล้วหลายชั่วโมง

3. ชัยชนะและความพ่ายแพ้

ผู้ชายติดเกม

          เกมที่มีการต่อสู้และแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งกับ AI ในเกม หรือแข่งกับผู้เล่นด้วยกันเอง ก็ย่อมต้องมีฝ่ายที่ชนะและฝ่ายที่แพ้ ซึ่งการแพ้-ชนะนั้นนั้นมักนำมาสู่ความรู้สึกต้องการอยากเล่นต่อ จนกลายเป็นคำพูดติดปากว่า "ขอเล่นอีกตานะ" เพราะถ้าเล่นแพ้ก็อยากเล่นอีกเพื่อที่จะเอาชนะให้ได้ แต่เมื่อเล่นชนะ ก็จะรู้สึกภาคภูมิใจ รุ้สึกดี ทำให้อยากเล่นต่อเพื่อที่จะได้รับชัยชนะอีกเรื่อย ๆ

4. ช่วยให้ลืมเรื่องเครียดทั้งปวง

ผู้ชายติดเกม

          ความสนุกจากการเล่นเกมนั้นจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถลืมเรื่องแย่ ๆ เรื่องเครียด ๆ ในชีวิตได้ชั่วขณะ ทำให้มีสมาธิ จิตใจจดจ่ออยู่กับในเกมที่เล่นจนลืมคิดเรื่องแย่ที่กำลังประสบในชีวิต อีกทั้งการเล่นเกมยังทำให้สมองหลังสารความสุขมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นคลายเครียดได้ดี ถึงแม้ว่าอาจจะมีหัวร้อนบ้างในเวลาที่เล่นแพ้ก็ตาม

5. ได้หลีกหนีออกจากโลกแห่งความจริง

ผู้ชายติดเกม

          หลายคนอาจเจอเรื่องเลวร้าย ความผิดหวัง ความไม่ได้ดั่งใจในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน ความรัก หรือเรื่องอื่น ๆ การเล่นเกมจะทำให้ได้รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่โลกในเกม โลกเสมือนจริงที่ตัวเองมีความเก่งกาจ มีความสามารถ ทำอะไรได้หลายอย่างที่ทำไม่ได้ในชีวิตจริง ได้เป็นอีกตัวตนหนึ่งที่แตกต่างจากตัวเอง มีสังคมเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมด้วยกัน ทำให้รู้สึกอยากเล่นเกมนาน ๆ ไม่อยากเลิก เพราะไม่อยากออกมาประสบกับโลกแห่งความจริง

แล้วทำไมผู้หญิงถึงไม่ค่อยชอบเล่นเกมล่ะ ?

ผู้ชายติดเกม

          ธรรมชาติของผู้ชายนั้นเป็นเพศที่สมองมีความเป็นนักล่า ชอบการต่อสู้และการแข่งขันเพื่อเอาชัยชนะ อยากเก่ง อยากดูเท่ ซึ่งเกมส่วนใหญ่ถูกออกแบบเพื่อสนองในสิ่งนี้ แต่สมองของผู้หญิงนั้นจะต่างออกไป โดยผู้หญิงมักจะชอบงานอดิเรกอื่น ๆ ที่ไม่ต้องแข่งขันหรือต่อสู้กับใครมากกว่า รวมทั้งในเวลาที่มีความเครียดผู้หญิงก็มักเลือกที่จะปรึกษาหรือหาคนคุยด้วยมากกว่าการเล่นเกม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล เพราะยังมีผู้ชายที่ไม่ชอบเล่นเกมหรือผู้หญิงที่ชอบเล่นเกมเช่นกัน

          อย่างไรก็ตามการติดเกมนั้นอาจไม่ใช่เรื่องแย่อะไร หากไม่ติดมากจนเกินไปและไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวืต แต่ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกใดถ้าหากติดหรือหักโหมมากจนเกินไปแล้ว ก็อาจมีผลเสียต่าง ๆ ทั้งด้านสุขภาพและการใช้ชีวิตรวมทั้งการเรียนและหน้าที่การงาน การรู้จักแบ่งเวลาและไม่ละทิ้งสิ่งสำคัญในชีวิตที่ต้องทำย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ภาพและข้อมูลจาก 2knowmyself.com, edition.cnn.com, phonearena.com, Nintendo, Blizzard

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผลทำไมผู้ชายชอบติดเกม แต่ทำไมผู้หญิงถึงไม่ติด ? อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2563 เวลา 09:07:08 56,465 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP