x close

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งผู้ชาย ควรรู้อะไรก่อนซื้อรองเท้าวิ่งบ้าง ?

          วิธีเลือกรองเท้าวิ่งผู้ชาย เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง จะซื้อรองเท้าวิ่งต้องดูอะไรยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง

          วิธีเลือกรองเท้าวิ่งผู้ชายนั้นอาจไม่ใช้แค่เลือกจากดีไซน์ความสวยงามและขนาดของรองเท้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ และเนื่องจากตอนเราเลือกร้องเท้าในร้านนั้นก็อาจไม่มีเวลาลองใส่เดินหรือวิ่งนานมากนัก เราจึงต้องทำความรู้จักกับองค์ประกอบต่าง ๆ ในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง เพื่อที่จะได้เลือกซื้อรองเท้าวิ่งได้ตอบโจท์ตัวเองมากที่สุด เพราะเราจะต้องใส่มันวิ่งไปอีกนับร้อยนับพันกิโลฯ เลยล่ะ

          สิ่งที่ควรรู้ในการเลือกซื่อรองเท้าวิ่งก็คือ เราควรจะทำความรู้จักส่วนต่าง ๆ ของรองเท้าวิ่งว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง และส่งผลต่อการใส่วิ่งอย่างไร เพราะถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนรายละเอียดเล็กน้อยที่ดูไม่ค่อยแตกต่างกันมากนักในรองเท้าวิ่งแต่ละคู่ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจส่งผลต่อประบสบการณ์ที่คุณได้จากการสวมใส่มากกว่าที่คิดก็ได้

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง
ส่วนบนของรองเท้า

          อัปเปอร์
(Upper) หรือ ส่วนที่อยู่ด้านบนของรองเท้าตั้งแต่ปลายเท้ามาจนถึงช่วงกลาง ๆ โดยสมัยก่อนจะนิยมใช้ผ้าแคนวานเพราะมีความทนทาน และผ้าตะข่ายที่ให้ความนุ่มสบาย ซึ่งปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ก็ยังใช้แบบนี้อยู่ ส่วนแบบใหม่ที่กำลังมาแรงเลยคือ ผ้าถัก (Knit) ด้วยจุดเด่นอยู่ที่ความบาง น้ำหนักเบา และเข้ากับเท้าได้ทุกรูปแบบ

          วิธีการเลือกควรมองหาวัสดุให้เหมาะกับสรีระของเท้าเรา รวมทั้งดูเรียบเนียน รูปทรงไม่ผิดเพี้ยน เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีเวลาวิ่ง

ขอบรองเท้าด้านบน

          คอรองเท้า หรือ ขอบบนที่อยู่ตรงช่วงบริเวณข้อเท้า ควรเลือกคู่ที่ใช้วัสดุที่มีความนุ่มนวล และต้องไม่รัดแน่นหรือหลวมจนเกินไป รวมทั้งเวลาใส่ขอบบนรองเท้าไม่ควรอยู่สูงจนเสียดสีกับเอ็นร้อยหวาย เพราะจะทำให้ระคายเคืองและวิ่งไม่ถนัด

ส่วนหุ้มที่ส้นเท้า

          ส่วนแข็งด้านนอกที่อยู่ระหว่างส้นเท้ากับตาตุ่ม (Heel Counter) จะทำหน้าที่ประคองและรองรับส้นเท้าขณะวิ่ง ช่วยทำให้เกิดสมดุลและทรงตัวได้ดีขึ้น แนะนำให้เลือกรองเท้าวิ่งคู่ที่มีส่วนหุ้มส้นเท้าด้านนอกแข็งแรง แต่ข้างในใส่สบาย เคลื่อนไหวสะดวกเหมือนปกติ

ลิ้นรองเท้า

          ลิ้นรองเท้าจะอยู่บริเวณกึ่งกลางเท้าใต้เชือกรองเท้า ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้รองเท้าหลุดขณะเดินหรือวิ่ง และถูกทำให้กระชับเข้ากับขนาดเท้าด้วยการผูกเชือกรองเท้า ซึ่งลิ้นรองเท้าที่ดีก็ควรจะสวมใส่แล้วนุ่ม ไม่มีแรงกดทับและกระชับเวลาวิ่ง

ส่วนหุ้มปลายรองเท้า

          ส่วนหุ้มปลายของรองเท้า (Toe Box) หรือ ส่วนโค้งด้านหน้าที่คอยปกป้องนิ้วเท้า ควรเลือกคู่ที่มีรูปร่างและขนาดพอเหมาะกับเท้าของเรา สวมใส่แล้วไม่รู้สึกคับหรือบีบรัดเกินไป มีช่องว่างให้นิ้วเท้าได้ขยับได้หายใจบ้าง ไม่เช่นนั้นจะรู้สึกปวดเวลาวิ่ง
วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง
พื้นรองเท้าชั้นล่างสุด

          พื้นรองเท้าชั้นล่างสุด (Outsole) คือส่วนที่สัมผัสกับพื้นดินเวลาเราเดินและวิ่ง ทำหน้าที่ช่วยให้การเคลื่อนไหวคล่องตัว ทั้งการก้าวและเหยียบ ป้องกันลื่น ซึ่งรองเท้าวิ่งที่ดีพื้นใต้รองเท้าควรจะมีความหนืด ยึดเกาะพื้นได้ดี และต้องแข็งแรงทนทาน เพราะเป้นจุดที่สึกหรอเร็วที่สุด

พื้นรองเท้าชั้นกลาง

          วัสดุตรงกลางที่อยู่ระหว่างพื้นรองเท้าด้านนอกกับด้านใน จะเรียกว่า Midsole ซึ่งคอยซับแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากการก้าวเท้าเหยียบพื้นผิวต่าง ๆ ทางที่ดีควรเลือกพื้นรองเท้าที่มีความหนากำลังดี เหมาะกับความเร็วในการวิ่งของเรา และวัสดุต้องมีความยืดหยุ่น ไม่อ่อน ไม่แข็งหรือหนักเกินไป

แผ่นรองพื้นรองเท้า


          แผ่นรองพื้นรองเท้า หรือที่เรียกว่า Sockliner จะทำหน้าที่รองรับฝ่าเท้าของเราตอนสวมใส่ให้เกิดสัมผัสที่นุ่มสบาย โดยปกติแล้วจะสามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งควรเลือกใช้ที่มีส่วนโค้งเว้าเข้ากับสรีระของเท้าตัวเอง อย่างไรก็ตามนุ่มมาก ๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป ต้องมีความหนาเล็กน้อย เพื่อดูดซับแรงกระแทกและให้แรงดีดขณะวิ่ง

          นอกจากนี้ก็ยังสิ่งสำคัญอื่น ๆ ที่ควรคำนึงถึงขณะเลือกซื้อรองเท้าอีก คือ ไม่ควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่งจากดีไซน์ความสวยงามเพียงอย่างเดียว อย่าเลือกเอาแต่ราคาถูก ๆ ไม่ซื้อรองเท้าที่ขนาดเล็กพอดีเท้าเกินไป และสุดท้ายคือต้องไม่ลืมว่ารองเท้าเบอร์เดียวกันในแต่ละแบรนด์อาจใส่แล้วรู้สึกคับหรือหลวมไม่เท่ากันก็ได้ เพราะมีโครงรูปร่างของรองเท้าที่ต่างกัน

ข้อมูลจาก : runnersworld.com, runningshoesguru.com, runnersblueprint.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกรองเท้าวิ่งผู้ชาย ควรรู้อะไรก่อนซื้อรองเท้าวิ่งบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2564 เวลา 10:03:48 54,261 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP