x close

Soundbar คืออะไร ดียังไง คนดูทีวีควรซื้อมาใช้ไหม ?

          ลำโพง Soundbar คืออะไร ต่างจากลำโพงแบบอื่นอย่างไร คนดูทีวีควรซื้อ Soundbar มาใช้ไหม มาหาคำตอบกัน

ลำโพง Soundbar

          หลายคนอาจจะเคยเห็นลำโพงแท่งยาว ๆ ที่มีชื่อเรียกว่า Soundbar วางขายอยู่ในร้านทีวีและเครื่องเสียง หรือเห็นบ้านคนรู้จักซื้อมาวางไว้หน้าทีวี แต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าเจ้าลำโพง Soundbar นี้มันคืออะไร เอาไว้ทำอะไร ดียังไง เพราะทีวีก็มีลำโพงให้อยู่แล้ว ทำไมถึงต้องซื้อลำโพงมาใช้อีกตัว วันนี้เราจะมาช่วยคลายข้อสงสัยนี้กัน

          ปัจจุบันทีวีไม่ว่าจะเป็น LED หรือ OLED นั้นได้ถูกออกแบบให้ตัวเครื่องบางขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีพื้นที่สำหรับลำโพงน้อยลง ทีวีรุ่นใหม่ ๆ ก็เลยมีลำโพงที่คุณภาพเสียงไม่ค่อยดีนัก สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงนักก็คงจะพึงพอใจแล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการคุณภาพเสียงดี ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเอามาดูหนังก็คงจะไม่โอเคจนต้องซื้อลำโพงมาต่อเพิ่ม

           ถ้าเป็นในยุคสมัยก่อนเมื่อต้องการซื้อลำโพงมาต่อทีวีเพิ่ม หลายคนก็คงจะนึกถึงชุดเครื่องเสียง Home Theater ที่มีลำโพงหลาย ๆ ตัว เอามาวางกระจายในแต่ละมุมห้องเพื่อให้ได้เสียงแบบ Surround จากรอบทิศทาง แต่มันก็ข้อเสียตรงใช้พื้นที่ในห้องเยอะ ติดตั้งลำบาก ต้องลากสายลำโพงยาวเกะกะ แถมมีข้อจำกัดคือ ถ้าไม่นั่งดูกึ่งกลางจอทีวี ก็จะได้ประสบการณ์เสียงจากลำโพงรอบทิศทางไม่เต็มที่

ลำโพง Soundbar

Home Theater

          ด้วยเหตุนี้ในยุคหลัง ๆ จึงมีลำโพงแบบ Soundbar ถือกำเนิดขึ้นมา เป็นลำโพงที่มีคุณภาพเสียงดีกว่าลำโพงทีวีพอสมควร ดีไซน์เป็นแท่งยาว ๆ ดูเรียบ ๆ สวยงาม และติดตั้งง่าย แค่วางไว้ใต้หรือหน้าทีวี ไม่ต้องลากสายยาวเกะกะ แถมภายในยังประกอบไปด้วยลำโพงแยกหลายตัว บางรุ่นสามารถจำลองเสียงรอบทิศทางได้ด้วยหลักการสะท้อนกำแพงภายในห้อง ถึงแม้ว่าอาจจะให้ความแม่นยำของทิศทางเสียงได้ดีไม่เท่าลำโพง Surround ของ Home Theater แต่ก็แลกมาด้วยความยืดหยุ่นในการติดตั้งและการนั่งรับชม เพราะถึงแม้จะไม่ได้นั่งกลางห้องก็ยังได้ประสบการณ์จากเสียงรอบทิศทางที่ดีอยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีรุ่นที่มาพร้อมลำโพง Sub-woofer แยกอีกตัว ที่จะช่วยเพิ่มเสียงเบสให้ดังกระหึ่มอีกด้วย

ลำโพง Soundbar

Soundbar

          สรุปว่า Soundbar คือ ลำโพงที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าคุณภาพเสียงจากลำโพงของทีวียังไม่ดีพอ รวมทั้งผู้ที่ต้องการเสียงแบบรอบทิศทาง แต่ไม่สะดวกที่จะติดตั้งลำโพงหลาย ๆ ตัวแล้วเดินสายยาวเกะกะรอบห้อง ซึ่ง Soundbar นี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าหากพูดถึงเฉพาะด้านคุณภาพเสียงรอบทิศทางแล้วยังถือว่าไม่ดีเท่า Home Theater ที่เป็นลำโพงแยกหลายตัว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ให้ความสำคัญกับความสะดวกหรือคุณภาพเสียงมากกว่า แต่ถ้ารู้สึกว่าลำโพงทีวีก็เสียงใช้ได้อยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องซื้อ Soundbar เพิ่มก็ได้

ภาพและข้อมูลจาก michaelkummer, makeuseof, LG, Sony

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Soundbar คืออะไร ดียังไง คนดูทีวีควรซื้อมาใช้ไหม ? อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:48:28 24,526 อ่าน
TOP