x close

ออกกำลังกาย ยกเวต ช่วยต่อสู้โรคมะเร็งได้จริงหรือ ?

          การออกกำลังกาย การยกเวต ช่วยยืดอายุผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ชายวัย 70 ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าได้ผลจริง

ออกกำลังกาย

          คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังรู้สึกท้อเมื่อสุขภาพไม่ดีหรือมีโรครุมเร้า รู้สึกท้อ ใจไม่สู้ แต่คุณอาจจะมีแรงฮึดสู้ชีวิตมากขึ้นเมื่อได้รู้ว่าแม้แต่ชายวัย 70 ปี ก็สามารถยืดอายุจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วยการออกกำลังกายและยกน้ำหนัก !

          Robert Lane ชายอายุ 70 ปีชาวอังกฤษ วิศวกรวัยหลังเกษียณที่ตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากตั้งแต่ปี 2016 โดยเขาได้ผ่านการรักษาด้วยการฉายรังสีอย่างทรหด รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนบำบัดและเคมีบำบัด ซึ่งการฉายรังสีนั้นดูเหมือนจะได้ผลในช่วงแรก แต่มะเร็งได้ลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองและพัฒนาเป็นเนื้องอกขนาด 14 มม. ในหน้าอกของเขา แถมยังมีผลข้างเคียงให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก เขารู้สึกท้อแท้จนไม่มีใจจะออกกำลังกาย จากเดิมที่เขาเคยปั่นจักยาน วิ่ง และว่ายน้ำเป็นประจำ

          หลังจากนั้น 18 เดือน เมื่อเขาได้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกข้ามชาติเป็นคนแรกของประเทศอังกฤษ เพื่อพิสูจน์ว่าการออกกำลังกายอย่างหนักสามารถยืดอายุให้กับชายที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแพร่กระจายได้ และการเข้าร่วมการทดลองนี้ก็ทำให้คุณภาพชีวิตของ Robert ดีขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด เขาได้ออกกำลังหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกน้ำหนัก เขาออกกำลังกายให้ได้มากที่สุดเท่าที่ร่างกายของเขาจะรับไหว โดยมีเว้นช่วงพักหายใจบ้างเป็นระยะ ๆ และทำอย่างนี้ต่อเนื่องกันวันละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลานานจนถึงปัจจุบันเขาดูมีเรี่ยวแรงมากกว่าหนุ่มอายุ 20 กว่า ๆ เสียอีก

ออกกำลังกาย
          Robert ได้บอกว่าการออกกำลังกายอย่างหนักนี้ แม้จะทำให้ชายวัย 70 อย่างเขารู้สึกเหนื่อยอยู่บ้าง แต่เขาก็รู้สึกว่ามันคุ้มค่ามาก มันทำให้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดลดลง อีกทั้งยังทำให้เขารู้สึกแข็งแรงและมีความอดทนต่อผลข้างเคียงในการรักษาโรคมะเร็งได้มากขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กำลังใจดีขึ้น ซึ่งสิ่งนี้นี่แหละคือสิ่งที่จะช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งได้มากเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ Robert ยังได้กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า เขาไม่ผิดหวังเลยที่เข้าร่วมการทดลองนี้ เพราะเขาไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว อย่างน้อยการที่เขาได้พยายามทำอะไรสักอย่างก็ยังดีกว่านั่งรอวันให้โรคมะเร็งพรากชีวิตเขาไป

ข้อมูลจาก mirror.co.uk, ibtimes.com, express.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกาย ยกเวต ช่วยต่อสู้โรคมะเร็งได้จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10:16:19 132,059 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP