x close

อาการคันขาหนีบของผู้ชาย เกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีรักษายังไง ?

          อาการคันหว่างขา อาการคันขาหนีบหรือคันบริเวณอวัยวะเพศ ปัญหากวนใจชายหนุ่ม มีสาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

อาการคันหว่างขา

          อาการคันขาหนีบหรือคันหว่างขานั้นถือเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจหนุ่ม ๆ หลายคนเลยทีเดียว เพราะทำให้รู้สึกรำคาญ เกาก็ไม่ค่อยหายคัน ยิ่งเกาก็ยิ่งคัน แถมบางทีอยู่ในที่สาธารณะก็ยิ่งเกาลำบาก ซึ่งสาเหตุของการคันขาหนีบนั้นก็เป็นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ อย่างอาการแพ้น้ำยาซักผ้า ไปจนถึงปัญหาใหญ่ ๆ อย่างการติดเชื้อต่าง ๆ โดยในวันนี้เราจะมีมาแนะนำกันถึง 6 สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันขาหนีบ พร้อมวิธีรับมือกับมันให้หนุ่ม ๆ ได้เอาไปใช้กัน

1. เชื้อราและแบคทีเรีย

          อาการคันจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย (หรือที่เรียกกันติดปากว่า สังคัง) จะพบเห็นเป็นผื่นเงา ๆ เปียกชื้นบริเวณจุดที่คัน และอาจเห็นมีจุดสีขาวร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุของการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียมักมาจากการปล่อยให้ผิวหนังบริเวณนั้นอับชื้นเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเปียกเหงื่อหรือน้ำ บวกกับการใส่กางเกงชั้นในที่คับหรือรัดจนเกินไป เพราะเชื้อราและแบคทีเรียจะเติบโตได้ดีในจุดที่มีความอับชื้น ควรเปลี่ยนไปใส่กางเกงชั้นในที่หลวมกว่าเดิม รวมทั้งหมั่นเช็ดผิวหนังบริเวณนั้นให้แห้งอยู่เสมอ และทาด้วยครีมฆ่าเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย แต่หากไม่หายภายใน 1-2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์

2. การเสียดสี

          คนที่ออกกำลังกายประเภทที่เกิดแรงเสียดสีบริเวณขาหนีบบ่อย ๆ เช่น การวิ่ง อาจทำให้เกิดผื่นแดงบริเวณโคนขาหรือขาหนีบ เป็นรอยแดง หนังกำพร้าลอกแตก รู้สึกระคายเคือง เจ็บ ๆ คัน ๆ และอาจมีสะเก็ดร่วมด้วย สามารถรักษาได้ด้วยการทาครีมประเภทมอยส์เจอไรเซอร์ และทาครีมที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) เพื่อช่วยป้องกันการเสียดสีของผิวหนัง

อาการคันหว่างขา


3. อาการแพ้

          อาการแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อผิวบริเวณนั้นมีการสัมผัสกับสิ่งที่คนคนนั้นแพ้ ทำให้เกิดผื่นแดงบวม มีอาการคันและอาจมีน้ำเหลืองซึมร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการแพ้น้ำยาซักผ้าหรือผ้าเบาะรองนั่ง โดยอาการอาจเริ่มเกิดหลังสัมผัสภายในไม่กี่ชั่วโมงหรืออาจผ่านไปแล้วเป็นวัน ๆ ก็ได้ และมักจะเกิดที่ผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายพร้อมกันด้วย สำหรับวิธีรักษานั้นก็เพียงแค่หาสาเหตุว่าแพ้อะไร เช่น แพ้น้ำยาซักผ้าก็ให้เปลี่ยนไปใช้สูตรอื่น หลังจากนั้นอาการแพ้มักหายเองได้ภายใน 2 สัปดาห์

อาการคันหว่างขา

4. เหา

          เหาไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้เฉพาะในเส้นผมเท่านั้น แต่ขนบริเวณน้องชายก็สามารถเกิดเหาได้เช่นกัน โดยอาจติดเหามาจากคู่นอนขณะมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจติดมาจากผ้าเช็ดตัวหรือผ้าห่มที่ใช้อยู่ก็ได้ โดยจะสังเกตเห็นตัวเหาบริเวณเส้นขนและมีเม็ดไข่เหาสีขาว-เหลืองบริเวณโคนของเส้นขน ทำให้รู้สึกคันและระคายเคืองบริเวณผิวหนังส่วนนั้น อาจใช้แชมพูหรือโลชั่นกำจัดเหา หรือปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่ถูกต้อง

อาการคันหว่างขา

5. โรคเริม

          โรคเริมเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง จะมีอาการเป็นผื่นแดง มีตุ่มพุพองที่สามารถแตกจนเป็นแผลได้ โดยผู้ที่เคยเป็นและรักษาหายแล้วอาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก สำหรับวิธีการรักษาไม่ว่าอย่างไรก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างถูกวิธี ส่วนวิธีการป้องกันก็เหมือนกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ คือ การใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งนอกจากเริมแล้วก็ยังมีเชื้ออื่น ๆ ที่สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีก เช่น เชื้อ HPV เป็นต้น

6. โรคสะเก็ดเงิน

          อาการของโรคสะเก็ดเงิน คือ ผิวหนังจะแห้งหนา เป็นผื่นนูนขึ้นมา พบเห็นเกล็ดสีขาวเป็นจุด ๆ ซึ่งนอกจากเป็นบริเวณหว่างขาแล้วก็มักเป็นที่ผิวหนังบริเวณใกล้เคียงพร้อม ๆ กันด้วย ส่วนวิธีแก้ปัญหาก็ให้สวมกางเกงชั้นในที่หลวมเล็กน้อย รักษาความสะอาด และทาด้วยยารักษา ซึ่งควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในการเลือกใช้ยา

          สรุปแล้วอาการคันขาหนีบหรือคันหว่างขาส่วนใหญ่มักไม่ใช่เรื่องร้ายแรง สามารถป้องกันและรักษาได้ไม่ยาก เพียงแค่รักความสะอาด ไม่ปล่อยให้เกิดการอับชื้นและหมักหมม ทางแก้อาการคันและเชื้อราต่าง ๆ นอกเสียจากว่าอาการคันนั้นจะเกิดจากโรคติดต่อที่จำเป็น ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก menshealth, mayoclinic, healthline
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการคันขาหนีบของผู้ชาย เกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีรักษายังไง ? อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:07:38 36,811 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP