x close

ออกกำลังกายตอนกลางคืน 6 ประโยชน์ที่หนุ่ม ๆ จะได้รับจากการเวิร์กเอาต์ช่วงดึก

          ออกกำลังกายตอนกลางคืนมีประโยชน์กว่าที่คิด เปิด 6 เหตุผลที่คุณควรออกกำลังกายช่วงดึก ปลุกให้คนไม่มีเวลาหันมาสนใจการออกกำลังกายมากขึ้น

          ด้วยหลาย ๆ เหตุผลทำให้บางคนไม่มีเวลาว่างในช่วงเช้ามากพอ จึงจำเป็นต้องหันมา ออกกำลังกายตอนกลางคืน  พร้อมมีข้อสงสัยในใจว่าการออกกำลังกายช่วงดึกเนี่ย มันจะได้ประโยชน์เหมือนตอนเช้าหรือไม่ ? โดยตามหลักแล้วไม่มีกฏตายตัวในนี้ จะเวลาไหนก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่อาจจะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งการออกกำลังกายตอนกลางคืนก็มีประโยชน์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพียงแค่หลายคนอาจยังไม่รู้เท่านั้นเอง

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 6 เหตุผลดี ๆ ของการออกกำลังกายตอนกลางคืน มาฝากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายช่วงเช้ากันครับ

1. ออกกลังกายตอนกลางคืน ได้ประโยชน์มากขึ้น

ออกกำลังกายตอนกลางคืน

          ไม่ใช่ว่าการออกกำลังกายตอนเช้าไม่ดี เพียงแต่บางคนมีอาจมีอาการอ่อนเพลียเพราะนอนน้อย หรือมีภารกิจหลาย ๆ อย่างรอ จึงเกิดความกังเวลทำให้เล่นได้ไม่เต็มที่ ซึ่งการศึกษาประเมินผลของการออกกำลังกายตอนเช้าและตอนเย็นที่ตีพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้แนะนำให้หันมาออกกำลังกายตอนกลางคืน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น โดยให้เหตุผลว่าช่วงเย็นคนส่วนใหญ่จะมีเวลาว่างมากกว่าตอนกลางวัน ส่งผลให้ออกกำลังกายได้นาน เวิร์กเอาต์สำเร็จตามโปรแกรมที่กำหนดไว้

2. ออกกลังกายตอนกลางคืน ช่วยให้หิวน้อยลง

          หลายคนอาจสงสัยว่ามันเกี่ยวกันยังไง แต่การศึกษาล่าสุดของนักวิจัยสรีรวิทยา ชาวออสเตรเลีย ค้นพบว่าการออกกำลังกายอย่างหนักในตอนกลางคืน ทำให้เซลล์ในกระเพาะอาหารหลั่ง ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือ ฮอร์โมนความหิว น้อยลง ช่วยชะลอความหิวกลางดึกได้ ซึ่งกว่าจะหิวอีกทีบางคนอาจหลับไปแล้วด้วยซ้ำ

3. ออกกำลังกายตอนกลางคืน ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

ออกกำลังกายตอนกลางคืน

          หลังออกกำลังกายร่างกายจะมีอาการอ่อนเพลียและต้องการพักผ่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะรู้สึกง่วงมาก ๆ หลังจากเวิร์กเอาต์ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หากเข้านอนในช่วงนี้จะช่วยให้หลับสนิทมากขึ้น แต่ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อการสำรวจของ มูลนิธินอนเสริมแห่งชาติ (The National Sleep Foundation) เกี่ยวกับการออกกำลังกายและการนอนหลับ พบว่า การออกกำลังกายตอนกลางคืน นอกจากช่วยให้คุณนอนหลับลึกมากขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายพร้อมเผชิญหน้าวันใหม่ด้วยความกระปรี้กระเปร่า

4. ออกกำลังกายตอนกลางคืน ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

          หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทุกคนควรออกกำลังกายคือ การบำรุงหลอดเลือดกับหัวใจให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคร้ายต่าง ๆ ซึ่งมันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกหากเป็นช่วงกลางคืน โดยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการและสรีรวิทยา ของมหาวิทยาลัยมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า การออกกำลังกายจะช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ดีที่สุด เมื่อเล่นหลังกินอาหารมื้อเย็น

          คำแนะนำเพิ่มเติม : ควรกินอาหารมื้อเย็นที่มีโปรตีนสูงและเว้นระยะประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเริ่มออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

5. ออกกำลังกายตอนกลางคืน ช่วยลดความเครียด

          ตามปกติแล้วการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข (Endorphin) และ สารเซโรโทนิน (Serotonin) ออกมา ซึ่งจะช่วยให้จิตใจสงบ ลดความเครียดและอารมณ์ดีมากขึ้น โดยส่วนที่ทำให้ออกกำลังกายตอนกลางคืนมีประสิทธิภาพกว่าคือ มันจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดอาการเมื่อยล้า หลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งวันได้ และทำให้นอนหลับสนิทเหมือนที่บอกไปข้างต้นด้วย

6. ออกกำลังกายตอนกลางคืน ช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

ออกกำลังกายตอนกลางคืน

          ความจริงคือไม่ว่าจะออกกำลังกายเวลาไหน ต่างก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ส่วนที่บอกว่ามันช่วยได้ดีขึ้น เกิดจากผลประโยชน์ข้างต้น ทั้งการนอนหลับสนิท หิวน้อยลง ลดความเครียดและออกกำลังกายมากขึ้น ทุกอย่างล้วนมีความเชื่อมโยงต่อการลดน้ำหนักโดยตรง จึงลดได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

          อย่างไรก็ตามการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเมื่อไหร่เวลาไหน ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น แต่ที่นำเสนอข้อดีของการออกกำลังกายตอนกลางคืนนี้ ก็เพื่อให้คนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ได้เล็งเห็นว่าช่วงดึก ๆ ก็สามารถออกกำลังกายได้เหมือนกัน รวมถึงเป็นข้อมูลดี ๆ ที่หลายคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ครับ

ข้อมูลจาก : askmen.com, self.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกายตอนกลางคืน 6 ประโยชน์ที่หนุ่ม ๆ จะได้รับจากการเวิร์กเอาต์ช่วงดึก อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2562 เวลา 16:09:50 28,566 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP