x close

สิ่งที่ผู้ชายควรรู้ก่อนตัดสินใจเจาะหู ต้องดูแลยังไงบ้าง ?

          ผู้ชายเจาะหู ดีไหม มาดูข้อมูลก่อนตัดสินใจ ทั้งเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสียของการเจาะหู สำหรับผู้ชาย พร้อมข้อควรปฏิบัติหลังเจาะหูมาแล้ว 

ผู้ชายเจาะหู

          ในยุคปัจจุบันนี้การเจาะหูไม่ใช่เรื่องของคุณผู้หญิงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว เพราะผู้ชายจำนวนไม่น้อยก็นิยมเจาะหูเช่นกัน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเจาะหูก็ควรทำความเข้าใจกันก่อนว่าการเจาะหูนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง และหลังเจาะหูมาแล้วจะต้องปฏิบัติอย่างไร ดูแลรักษาอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาในภายหลัง

ข้อดี-ข้อเสียของการเจาะหู

          แน่นอนว่าข้อดีของการเจาะหูนั้นก็คือเรื่องความเท่ความสวยงาม เพราะต่างหูก็ถือว่าเป็นเครื่องประดับประเภทหนึ่งเหมือนกับสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือ แต่มันก็มีข้อเสียอยู่พอสมควร ประการแรกก็คือการที่ผู้ชายใส่ต่างหูนั้นอาจดูไม่ค่อยสุภาพเรียบร้อยในสายตาของผู้ใหญ่ รวมทั้งไม่เหมาะที่จะใส่ต่างหูไปในงานที่ค่อนข้างเป็นทางการ ส่วนอีกประการหนึ่งก็คือการเจาะหูนั้นก็ต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของความสะอาดทั้งตอนเจาะหูและหลังผ่านการเจาะหูมาแล้ว

เจาะหูที่ไหนดี ?

          การเจาะหูนั้นควรเลือกเจาะกับผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในการเจาะหู ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ควรเลือกเจาะกับร้านหรือสถานที่ให้บริการเจาะหูที่สามารถเชื่อถือได้ เพราะถ้าหากเจาะหูไม่ถูกวิธีหรือไม่สะอาด ก็อาจเกิดปัญหาหรือการติดเชื้อตามมาในภายหลังได้

ผู้ชายเจาะหู

การดูแลรักษาหลังเจาะหู

          ช่วงหลังผ่านการเจาะหูมาใหม่ ๆ เป็นช่วงที่ต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้แผลเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ โดยให้หมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ ให้เลือกใช้น้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว เช่น น้ำดื่มแบบขวดปริมาณ 240 มล. ผสมกับเกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน 1/4 ช้อนชา หรือจะล้างด้วยน้ำเปล่าผสมสบู่ก็ได้เช่นกัน

          กรณีที่มีน้ำเหลืองซึมออกมาเล็กน้อยก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เกิดจากแผลติดเชื้อ ตราบใดที่ยังไม่มีอาการเจ็บปวดหรือบวมแดง โดยให้ใช้ก้านสำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดเพื่อทำความสะอาดคราบน้ำเหลืองเบา ๆ จนเกลี้ยง นอกจากนี้ในระหว่างที่แผลเจาะหูยังไม่หายสนิท ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเยอะ และในขณะนอนก็ไม่ควรนอนตะแคงทับหูข้างที่เจาะนานเกินไป เพราะจะทำให้เหงื่อหรือฝุ่นหมักหมม ควรพลิกตัวหรือเปลี่ยนท่านอนบ้าง

ตอนไหนที่ไม่ควรใส่ต่างหู ?

          การใส่ต่างหูนั้นก็เปรียบเสมือนการแต่งกายและการใส่เครื่องประดับอื่น ๆ ที่ต้องดูความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ด้วย โดยทั่วไปแล้วผู้ชายมักจะไม่ใส่ต่างหูไปร่วมงานที่ค่อนข้างเป็นทางการ รวมทั้งงานที่ต้องใส่เสื้อสูทผูกเนกไท เพราะมันดูไม่ค่อยเข้ากันนัก แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับธีมของงานด้วย ส่วนในเวลาส่วนตัว เช่น อยู่บ้านหรือเที่ยวนั้น จะใส่ต่างหูตอนไหนยังไงก็ได้ตามใจชอบเลย

ผู้ชายเจาะหู

ระวังรูตัน

          สำหรับรูที่เจาะมาแล้วนานไม่ถึงปี ควรจะมีต่างหูใส่ไว้ตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยรูให้ว่างเกินครึ่งวันเพราะอาจจะทำให้รูตันได้ แต่ถ้าหากบางช่วงไม่สะดวกที่จะต้องใส่ต่างหูก็อาจใช้อย่างอื่นใส่ทดแทนได้ เช่น แท่งพลาสติกใสที่ออกแบบมาสำหรับใช้แทนต่างหูเพื่อป้องกันไม่ให้รูตัน หรือถ้าหากใช้สิ่งของรอบตัวที่มีลักษณะเป็นแท่งเล็ก ๆ ก็ควรทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนใส่ทุกครั้ง และควรหมั่นเปลี่ยนอันบ่อย ๆ ด้วย

          นอกเหนือจากการดูแลบริเวณที่เจาะหูแล้ว ผู้ชายก็ควรดูแลรักษาความสะอาดทั้งใบหูและรูหูอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อให้ขณะใส่ต่างหูแล้วดูน่ามองและดูมีเสน่ห์ในสายตาคนรอบข้างนั่นเอง

ข้อมูลจาก realmenrealstyle.com, gq.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิ่งที่ผู้ชายควรรู้ก่อนตัดสินใจเจาะหู ต้องดูแลยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 11:44:29 25,785 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP