x close

รู้กันไหม ? Emoticon กับ Emoji เหมือนหรือต่างกันยังไง

          Emoticon กับ Emoji เหมือนหรือต่างกันยังไง มาทำความรู้จักกับสองสิ่งนี้กัน หลังจากเรียกผิด เรียกสลับกันมานาน
Emoticon กับ Emoji

          ในยุคสมัยก่อนใครที่ใช้อินเทอร์เฟซบ่อย ๆ ก็คงจะคุ้นเคยกับคำว่า Emoticon กันดี แต่ในยุคหลัง ๆ ก็เหมือนว่าคำนี้เริ่มหายไปและกลายเป็น Emoji แทน ซึ่งหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าสองสิ่งนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร บางคนอาจจำสับสนกันก็มี วันนี้เราก็เลยจะชวนมาทำความเข้าใจกันว่า Emoticon และ Emoji คืออะไร มีที่มาอย่างไร และต่างกันยังไงบ้าง

          ย้อนกลับไปเมื่อยุคที่อินเทอร์เน็ตเพิ่งเริ่มแพร่หลาย ผู้คนเริ่มพูดคุยและติดต่อสื่อสารกันในรูปแบบของตัวอักษรมากขึ้น แต่เนื่องจากการสื่อสารด้วยตัวอักษรนั้นไม่สามารถสื่อถึงอารมณ์ของเจ้าของข้อความได้ เพราะเป็นการคุยแบบไม่เห็นหน้ากัน จึงถือกำเนิดสิ่งที่เรียกว่า Emoticon ขึ้นมา (ย่อมาจาก Emotion + Icon) โดย Emoticon จะเป็นการใช้ตัวอักษรหรืออักขระพิเศษต่าง ๆ พิมพ์ประกอบกันให้ดูคล้ายหน้าตาแบบต่าง ๆ เพื่อใช้สื่ออารมณ์ เช่น :D :) ^_^ :O :( :P

Emoticon กับ Emoji

Emoticon

          และในช่วงยุคนั้นก็มีชาวญี่ปุ่นได้คิดค้นรูปไอคอนหน้ายิ้มขึ้นมา ซึ่งมีลักษณะเป็นไอคอนกลม ๆ สีเหลืองแสดงสีหน้าแบบต่าง ๆ รวมทั้งรูปสัตว์และสิ่งของอีกมากมาย พร้อมทั้งตั้งชื่อให้ว่า Emoji โดย E ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่ารูปภาพ ส่วน Moji แปลว่าตัวอักษร ซึ่ง Emoji จะต่างกับ Emoticon ก็ตรงที่ไม่ได้เป็นเพียงตัวอักษรและอักขระพิเศษ แต่จะเป็นรูปภาพไอคอนเลย โดยในยุคนั้นโปรแกรมแชตต่าง ๆ อย่าง MSN Messenger, ICQ ฯลฯ ก็มีการนำฟีเจอร์ Emoji มาให้ใช้ส่งกันในแชต และบางโปรแกรมก็จะมีระบบแปลง Emoticon ให้เป็นรูป Emoji อัตโนมัติ เช่น พิมพ์ :D แล้วออกมาเป็นรูปไอคอนหน้ายิ้มปากกว้าง

Emoticon กับ Emoji

Emoji

          ในปี 2010 เมื่อเข้าสู่ยุคสมาร์ตโฟน Emoji ได้ถูกบรรจุเข้าไปในมาตรฐาน Unicode ทำให้ผู้พัฒนารายใหญ่อย่างแอปเปิลหรือกูเกิลสามารถพัฒนาระบบปฏิบัติการให้รองรับ Emoji ได้เต็มรูปแบบ ทำให้ผู้ที่ใช้อุปกรณ์อย่าง iOS หรือ Android สามารถส่ง Emoji หากันผ่านแอปฯ ต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น แต่บนแต่ละระบบปฏิบัติการอาจแสดงผล Emoji อันเดียวกันที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็จะยังคงสื่อความหมายเดียวกันอยู่ และคนส่วนใหญ่ก็เริ่มจดจำคำว่า Emoji กันมากขึ้น จน Emoticon เริ่มถูกลืมหายไป

          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันคนจะนิยมใช้ Emoji กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังคงมีชาวเน็ตหลายคนที่เคยชินหรือชอบใช้การพิมพ์ตัวอักษรเป็น Emoticon กันอยู่บ้าง และโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นคนที่เคยใช้อินเทอร์เน็ตกันมาตั้งแต่หลายสิบปีก่อนนั่นเอง
 
ภาพและข้อมูลจาก makeuseof
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้กันไหม ? Emoticon กับ Emoji เหมือนหรือต่างกันยังไง โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 17:05:22 4,561 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP