x close

เปิดตัว iPadOS รองรับ Multi-task เต็มรูปแบบ พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ

แอปเปิลเปิดตัว iPadOS ระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ iPad โดยเฉพาะ รองรับ Multi-task เต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ในงาน WWDC 2019 นอกจากแอปเปิลจะเปิดตัว iOS 13 แล้ว แอปเปิลยังได้เปิดตัว iPadOS ระบบปฏิบัติการใหม่ซิง ๆ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับ iPad โดยเฉพาะ ซึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ของ iPadOS นี้ก็มีทั้งหน้าจอโฮมใหม่ มัลติทาสก์ทรงพลัง วิธีใช้งาน Apple Pencil ใหม่ ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมีรายละเอียดดังนี้

หน้าจอโฮมใหม่

หน้าจอโฮมได้รับการออกแบบใหม่ด้วยโครงสร้างใหม่เพื่อให้แสดงแอปฯ ในแต่ละหน้าได้มากขึ้น สามารถเพิ่ม Today View (มุมมองวันนี้) ลงในหน้าจอโฮมได้แล้ว เพื่อช่วยให้เข้าถึงวิดเจ็ตได้อย่างรวดเร็วและเหลือบดูข้อมูลอย่างเช่นพาดหัวข่าว พยากรณ์อากาศ ปฏิทิน กิจกรรม เคล็ดลับ และอื่น ๆ อีกมากมาย

Split View (มุมมองแยก) และ Slide Over (เลื่อนเข้าออก)

Split View (มุมมองแยก) ทำให้ตอนนี้ผู้ใช้ iPad สามารถทำงานกับหลาย ๆ ไฟล์และเอกสารจากแอปฯ เดียวกันในเวลาเดียวกัน หรือสามารถดูและสลับไปมาระหว่างแอปฯ ต่าง ๆ อย่างรวดเร็วใน Slide Over (เลื่อนเข้าออก) ได้แล้ว ตัวอย่างเช่น สามารถเขียนอีเมลในขณะที่ดูอีเมลอีกฉบับเคียงข้างกัน หรือเข้าถึงหลาย ๆ แอปฯ เช่น Messages หรือ Calendar โดยเพียงแค่ปัดนิ้ว App Expose (กางแอพ) ช่วยให้คุณสามารถดูหน้าต่างที่เปิดอยู่ของแอปฯ ใดแอปฯ หนึ่งได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แตะ

Apple Pencil ใช้ได้หลากหลายขึ้น

Apple Pencil กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากขึ้นของการใช้งาน iPad ใน iPadOS โดยสามารถขีดเขียนและส่งทั้งหน้าเว็บ เอกสาร หรืออีเมลบน iPad ด้วยการปัด Apple Pencil จากมุมของหน้าจอได้แล้ว จานเครื่องมือที่ออกแบบใหม่ช่วยให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือ จานสี รูปทรง ยางลบวัตถุ ยางลบพิกเซลใหม่สำหรับลบส่วนใดก็ตามของเส้นขีด และไม้บรรทัดสำหรับวาดเส้นตรงที่สมบูรณ์แบบ Apple Pencil ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะใช้อัลกอริธึมคาดการณ์ขั้นสูงและการปรับค่าที่เหมาะสมที่สุด เพื่อลดความหน่วงให้ต่ำลงไปอีกที่ 9ms

แอปฯ Files ทรงพลังยิ่งขึ้น

แอฯ Files บน iPadOS สามารถรองรับการแชร์โฟลเดอร์ผ่าน iCloud Drive โดยทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงโฟลเดอร์ที่แชร์ไว้จะเห็นโฟลเดอร์นั้นใน iCloud Drive และจะสามารถเข้าถึงเวอร์ชั่นล่าสุดได้เสมอ นอกจากนี้ iPadOS ยังรองรับไดรฟ์ภายนอกอีกด้วย เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเสียบ USB Drive, SD card หรือลงชื่อเข้าใช้เซิร์ฟเวอร์ไฟล์ SMB ได้อย่างง่ายดาย และยังมี Column View (มุมมองคอลัมน์) ใหม่พร้อมภาพตัวอย่างความละเอียดสูง รวมทั้งรองรับ Quick Actions (การดำเนินการด่วน) อย่างเช่นการขีดเขียน การหมุน และการสร้าง PDF ทำให้การทำงานบน iPad เป็นเรื่องง่าย อีกทั้ง iPadOS ยังปล่อยที่เก็บข้อมูลในเครื่อง การบีบอัดและแตกไฟล์ ZIP และปุ่มลัดคีย์บอร์ดใหม่ ๆ อีกด้วย

Safari แบบเดสก์ท็อป

Safari บน iPadOS จะแสดงผลเว็บไซต์ในเวอร์ชันเดสก์ท็อปโดยอัตโนมัติ ปรับขนาดให้เหมาะสมกับจอภาพของ iPad และปรับการตอบสนองให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัสที่สุด ดังนั้นเว็บแอปฯ อย่างเช่น Google Docs, Squarespace และ Wordpress จึงทำงานได้ดีเยี่ยมใน Safari บน iPad และยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่สำคัญอีกด้วย อย่างเช่น Download Manager, ปุ่มลัดคีย์บอร์ดใหม่ 30 ตัว และการปรับปรุงการจัดการแท็บ

ปรับปรุงการแก้ไขข้อความ

การแก้ไขข้อความบน iPadOS ทำได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ด้วยการปัดเพื่อเลือกข้อความ และใช้คำสั่งนิ้วแบบใหม่เพื่อ Cut, Copy, Paste และ Undo

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ iPadOS

  • Dark Mode เปลี่ยนอินเทอร์เฟซเป็นสีดำ
  • ติดตั้ง Custom Font เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างเอกสารที่สวยงามบน iPad
  • คีย์บอร์ดลอยแบบใหม่ประหยัดพื้นที่และรองรับ QuickPath
  • Photos จัดระเบียบคลังรูปภาพโดยคัดสรรรูปภาพที่ดีที่สุด 
  • Sign In with Apple ลงชื่อเข้าใช้แอปฯ และเว็บไซต์ด้วย Apple ID
  • Maps ปรับปรุงใหม่ มีแผนที่ฐานใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากศูนย์ Look Around
  • การปรับปรุงสมรรถนะต่าง ๆ ทำให้ทั้งระบบตอบสนองเร็วขึ้น
  • รองรับเมาส์ทั้งแบบ USB-C และ Apple’s Magic TouchPad

iPadOS จะปล่อยให้อัปเดตฟรีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้สำหรับ iPad Air 2 ขึ้นไป, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5 ขึ้นไป และ iPad mini 4 ขึ้นไป

iPadOS

iPad ที่รองรับ iPadOS

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดตัว iPadOS รองรับ Multi-task เต็มรูปแบบ พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 12:19:37 3,811 อ่าน
TOP