6 เหตุผลที่คนใช้ Windows 7 ควรอัปเกรดไปใช้ Windows 10 ได้แล้ว

          6 เหตุผลดี ๆ ที่คนใช้ Windows 7 ควรอัปเกรดไปใช้ Windows 10 กันได้แล้ว Windows 10 ดีกว่ายังไงบ้างมาดูกัน
Windows 10

          ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีคนใช้ Windows 10 กันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายคนก็ยังคงใช้ Windows 7 อยู่ ซึ่งไมโครซอฟท์กำลังจะหยุดให้การสนับสนุนในปี 2020 นี้แล้ว แต่หลายคนก็อาจจะยังกังวลว่าเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 แล้วจะดีหรือไม่ จะใช้ยากไหม บางคนก็รู้สึกขี้เกียจเปลี่ยน วันนี้เราก็เลยมีเหตุผลดี ๆ ที่ควรอัปเกรดจาก Windows 7 ไปใช้ Windows 10 มาให้ลองอ่านกัน อาจจะช่วยให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น

1. ใช้ไม่ยากอย่างที่คิด

          เหตุผลอันดับต้น ๆ เลยที่ทำให้คนใช้ Windows 7 อยากเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 กันนั้นก็เพราะว่ากลัวว่า Windows 10 จะใช้ยาก ไม่ชิน ขี้เกียจปรับตัว ซึ่งจริง ๆ แล้ว Windows 10 นั้นได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซหลาย ๆ อย่างให้ดีและใช้งานได้ง่ายขึ้น ต่างจาก Windows 8 ที่หลายคนเห็นแล้วส่ายหน้ากันโดยเฉพาะ Start Menu แบบเต็มหน้าจอ ซึ่ง Start Menu ของ Windows 10 นั้นดูเผิน ๆ ก็จะคล้ายกับของ Windows 7 แถมยังมีลูกเล่นอย่าง Live Tiles เพิ่มเข้ามาอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากคุณได้ใช้ Windows 10 ไปสักพักจนเริ่มรู้สึกเคยชินแล้ว คุณอาจจะเกิดชอบและติดใจขึ้นมาเลยก็ได้

Windows 10

2. ลงแอปฯ จาก Microsoft Store ได้

          ใน Windows 10 นั้นนอกจากจะใช้โปรแกรมที่ติดตั้งแบบปกติที่เราคุ้นเคยกันแล้ว มันยังสามารถดาวน์โหลดแอปฯ ต่าง ๆ จากใน Microsoft Store มาใช้ได้อีกด้วย สามารถติดตั้งได้ง่าย และหลายแอปฯ ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งต่างจาก Windows 7 ที่สามารถใช้ได้เฉพาะโปรแกรมที่ใช้วิธีติดตั้งตามปกติเหมือน Windows ยุคก่อน ๆ เท่านั้น

Windows 10 
3. ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย

          Windows 10 มีการเพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นต่าง ๆ มากมายที่ทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแคปหน้าจอ ระบบแจ้งเตือนแบบ Action Center ปุ่มลัดสำหรับปรับตั้งค่าต่าง ๆ ที่ใช้งานได้รวดเร็วทันใจมากขึ้น รวมทั้งโปรแกรมที่มีติดเครื่องมาให้อีกหลายโปรแกรมที่ไม่มีใน Windows 7 และอื่น ๆ อีกมากมายสารพัดที่จะมีการอัปเดตเพิ่มเข้ามาในอนาคต

4. การสนับสนุนและความปลอดภัย

          อย่างที่รู้กันดีว่า Windows 7 นั้นไมโครซอฟท์กำลังจะหยุดให้การสนับสนุนในปี 2020 นี้ ซึ่งหลังจากนั้นจะไม่มีการปล่อยอัปเดตใด ๆ ให้กับ Windows 7 อีก ทำให้อาจมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ที่ไม่ได้รับการอัปเดตเพื่อป้องกันอีกแล้ว แต่ Windows 10 นั้นจะมีการอัปเดตอย่างต่อเนื่องอีกยาวนาน เนื่องจาก Windows 10 จะเน้นไปที่การบริการและปล่อยอัปเดตออกมาอีกเรื่อย ๆ และยังไม่มีแผนว่าจะออก Windows เวอร์ชั่นใหม่ไปอีกหลายปีเลย

Windows 10

5. การรองรับโปรแกรมและไดร์เวอร์ต่าง ๆ

          หลังจากที่ Windows 7 หมดระยะเวลาสนับสนุนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป ก็จะส่งผลให้โปรแกรม เกม และไดร์เวอร์อุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกพัฒนามารองรับ Windows 7 น้อยลง โปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ ๆ อาจทำมารองรับแค่ Windows 10 เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถติดตั้งและใช้งานบน Windows 7 ได้ หรืออาจใช้ได้แต่มีปัญหาจุกจิกอีกสารพัด

6. สักวันก็ต้องอัปเกรดอยู่ดี

          ต่อให้เราตัดสินใจที่จะใช้ Windows 7 ต่อไป แต่สุดท้ายสักวันหนึ่งอีกหลายปีข้างหน้าก็จะต้องยอมเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 อยู่ดี เนื่องจากมีเหตุผลอย่างอื่นมาบังคับ เช่น หาโปรแกรมที่รองรับไม่ได้แล้ว คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ไม่รองรับ เช่นเดียวกับ Windows XP ในปัจจุบันนี้ที่ทุกคนต้องยอมเลิกใช้แล้วเปลี่ยนมาใช้ Windows 7 แทน ถึงแม้จะขี้เกียจปรับตัวแค่ไหน แต่สุดท้ายไม่วันนี้ก็วันหน้าก็ต้องยอมปรับตัวให้ชินกับมันอยู่ดี

ภาพและข้อมูลจาก digitaltrends, home.bt, Microsoft
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เหตุผลที่คนใช้ Windows 7 ควรอัปเกรดไปใช้ Windows 10 ได้แล้ว โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 09:36:04 2,598 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP