ลดอาการปวดกล้ามเนื้อด้วยน้ำแข็ง บรรเทาไวหายในทันที

          น้ำแข็งลดการอักเสบกล้ามเนื้อไม่ได้ ! แต่ความเย็นของน้ำแข็งมีประสิทธิภาพช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ในทันที เหมาะสำหรับนักกีฬาที่ต้องแข่งขันต่อเนื่อง

ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

          หลังออกกำลังกายอย่างหนัก หลายคนมักเจอปัญหากล้ามเนื้ออักเสบ เฉียบพลัน หรือเกิดอาการปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ  ซึ่งปกติแล้วกล้ามเนื้อของคนเราสามารถฟื้นฟูตัวได้เองโดยธรรมชาติ อาการเจ็บปวดจะค่อย ๆ หายไปเองภายในไม่กี่วัน แต่ด้วยสัญชาติญาณของมนุษย์ที่ต้องการทำอะไรสักอย่างเพื่อให้รักษาให้หายเร็ว ๆ และวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การใช้น้ำแข็งประคบเย็น หรือเอาน้ำแข็งผสมน้ำไว้ลงแช่หลังฝึกซ้อมเสร็จ โดยทั้ง 2 วิธีเป็นเทคนิคที่ได้ผลดีและใช้ในวงการนักกีฬามานานหลายสิบปี แต่เชื่อไหมว่าไม่มีงานวิจัยใดที่ชี้ชัดว่า น้ำแข็งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาเนื้อเยื่อที่เสียหายได้จริง !

          การลงแช่ในน้ำเย็นหรือใช้น้ำแข็งประคบตรงกล้ามเนื้อที่อักเสบเฉียบพลัน ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยชะลอการไหลเวียนเลือด และการนำกระแสประสาทของกล้ามเนื้อและสมอง ซึ่งบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ในทันที แม้แต่คนที่มีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ด้วยเช่นกัน

          แต่อย่างไรก็ตาม น้ำแข็ง มีประสิทธิภาพในการบรรเทาความเจ็บปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังออกกำลังกายเท่านั้น มันไม่สามารถช่วยรักษาหรือฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากอาการอักเสบได้ หนุ่ม ๆ หลายคนพลาดไปบริหารกล้ามเนื้อซ้ำอีกครั้งทั้งที่ร่างกายยังไม่พร้อม ซึ่งเสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บร้ายแรงในภายหลัง


          และวิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับคนที่กำลังบิ้วต์กล้าม เพราะอย่างที่บอกว่าความเย็นจะไปชะลอการไหลเวียนเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้การสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อช้าลงตามไปด้วย กลายเป็นหายช้ากว่าเดิมอีก ดังนั้นควรปล่อยให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูด้วยตัวเองตามธรรมชาติ อาจใช้เวลานานหน่อยแต่รับประกันว่าแข็งแรงและดีกว่าไปเร่งมันแน่นอน

          สรุปได้ว่า “น้ำแข็ง” มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ในทันที แต่ไม่ได้ช่วยให้กระบวนการฟื้นฟูเร็วขึ้นหรือช่วยลดการอักเสบ เหมาะสำหรับนักกีฬาที่มีโปรแกรมแข่งขันต่อเนื่องกันหลาย ๆ วัน ส่วนคนที่ออกกำลังกายทั่วไป หรือหนุ่ม ๆ ที่กำลังบิ้วต์กล้าม แนะนำให้หยุดพักเพื่อรอกล้ามเนื้อฟื้นฟูด้วยตัวเองจนหายดี หรือถ้าอักเสบหนักควรเข้าพบแพทย์จะดีที่สุดครับ

ข้อมูลจาก : mapmyrun.com, bbc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดอาการปวดกล้ามเนื้อด้วยน้ำแข็ง บรรเทาไวหายในทันที โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 10:41:25 9,750 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP