x close

ประคบเย็น ประคบน้ำแข็ง ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ได้จริงหรือไม่ ?

          คนชอบออกกำลังกายคงเคยได้ยินหลักเบื้องต้น ประคบเย็น หรือประคบด้วยน้ำแข็ง ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ แต่ลองมาดูข้อเท็จจริงกันว่า การใช้น้ำแข็งประคบเวลาบาดเจ็บ จะช่วยได้จริงหรือไม่ และมีผลดีหรือผลเสียอย่างไร

ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

          หลังออกกำลังกายอย่างหนัก หลายคนมักเจอปัญหา กล้ามเนื้ออักเสบ เฉียบพลัน เกิดอาการปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ  ซึ่งปกติแล้วกล้ามเนื้อของคนเราสามารถฟื้นฟูตัวได้เองโดยธรรมชาติ อาการเจ็บปวดจะค่อย ๆ หายไปเองภายในไม่กี่วัน อย่างไรก็ตาม มีวิธีที่ง่าย ๆ ที่มักจะปฏิบัติกันโดยทั่วไปก็คือ การใช้น้ำแข็งประคบเย็น หรือเอาน้ำแข็งผสมน้ำไว้ลงแช่หลังฝึกซ้อมเสร็จ โดยทั้ง 2 วิธีเป็นเทคนิคที่ได้ผลดีและใช้ในวงการนักกีฬามานานหลายสิบปี แต่เชื่อไหมว่าไม่มีงานวิจัยใดที่ชี้ชัดว่า น้ำแข็งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่เสียหายได้จริงเลย !

          ทั้งนี้การ ประคบเย็น หรือลงแช่ในน้ำเย็น หรือใช้น้ำแข็งประคบบริเวณกล้ามเนื้อที่อักเสบเฉียบพลัน ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยชะลอการไหลเวียนเลือด และการนำกระแสประสาทของกล้ามเนื้อและสมอง ซึ่งบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ในทันที ซึ่งในรายของผู้ที่มีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ด้วยเช่นกัน

          แต่อย่างไรก็ตาม ความเย็นของน้ำแข็งมีประสิทธิภาพในการบรรเทาความเจ็บปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังออกกำลังกายเท่านั้น แต่ไม่สามารถช่วยรักษาหรือฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากอาการอักเสบได้ และหลาย ๆ คนที่พลาดไปบริหารกล้ามเนื้อซ้ำอีกครั้งทั้งที่ร่างกายยังไม่พร้อม ก็เท่ากับเสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้นด้วย


          ขณะเดียวกันวิธีการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อด้วยการ ประคบเย็น ก็เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ออกกำลังเพื่อการเพาะกาย หรือกำลังบิ้วต์กล้าม เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าความเย็นจะไปชะลอการไหลเวียนเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้การสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อช้าลงตามไปด้วย กลายเป็นหายช้ากว่าเดิมอีก ดังนั้นควรปล่อยให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูด้วยตัวเองตามธรรมชาติ อาจใช้เวลานานมากขึ้นแต่รับประกันว่าแข็งแรงและดีกว่าไปเร่งมันแน่นอน

          สรุปได้ว่า ความเย็นของน้ำแข็ง มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ในทันที แต่ไม่ได้ช่วยให้กระบวนการฟื้นฟูเร็วขึ้นหรือช่วยลดการอักเสบ จึงอาจจะเหมาะสำหรับนักกีฬาที่จำเป็นต้องลงแข่งขันต่อเนื่องกันหลาย ๆ วัน ส่วนคนที่ออกกำลังกายทั่วไป หรือหนุ่ม ๆ ที่กำลังบิ้วต์กล้าม แนะนำให้หยุดพักเพื่อรอกล้ามเนื้อฟื้นฟูด้วยตัวเองจนหายดี หรือถ้าอักเสบหนักควรเข้าพบแพทย์จะดีที่สุด

ข้อมูลจาก : mapmyrun.com, bbc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประคบเย็น ประคบน้ำแข็ง ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ได้จริงหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:31:58 24,253 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP