x close

Jared Wells หนุ่มผอมแห้งเอาชนะโรคปอดเรื้อรัง สู่ฟิตเนสไอดอลชื่อดัง

ฟิตเนสไอดอล จาเร็ด เวลส์ (Jared Wells) ชาวอเมริกันวัย 22 ปี จากหนุ่มผอมแห้งป่วยโรคปอดเรื้อรัง สู่นักเพาะกายน้ำหนักตัว 72 กิโลกรัม อาจฟังดูน้อยแต่นั่นคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

สิ่งที่เป็นอุปสรรคของ เวลส์ คือ โรค Cystic Fibrosis หรือ โรคผิดปกติทางปอด ตับ และตับอ่อนชนิดเรื้อรัง ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและการเจริญเติบโตของร่างกายโดยตรง โอกาสเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนสูงมาก นับเป็นเรื่องยากที่คนเป็นโรคนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นนักเพาะกายได้
 

เวลส์ ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเรื้อรังนี้มาตั้งแต่เด็กและต้องเข้ารับการรักษาอยู่เสมอ จนกระทั่งเดือนมกราคม ปี 2018 เขาเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับการยื้อเวลาไปวัน ๆ เวลส์ จึงเลือกที่จะเพิกเฉยต่อสุขภาพ และออกไปใช้ชีวิตให้สนุกสุดเหวี่ยงอย่างที่ใจต้องการ แต่สุดท้ายต้องแอดมิตโรงพยาบาลอีกครั้ง เพราะร่างกายของเขาไม่สามารถหายใจได้สะดวกเหมือนคนทั่วไป

ภาพจาก : Instagram wellsy351

หลังออกจากโรงพยาบาล เวลส์ ได้ตระหนักแล้วว่าเขายังไม่พร้อมที่จะจากโลกนี้ไป เขาขอสู้เพื่อมีชีวิตอยู่ด้วยการหันหน้าเข้าโรงยิมเพาะกาย โดยเริ่มในช่วงเดือนมีนาคม 2018 ตอนนั้น เวลส์ มีส่วนสูง 185 เซนติเมตร น้ำหนัก 53 กิโลกรัม และมีไขมันในร่างกายเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ คำนวณแล้วคือผอมมาก ๆ !
 

ทุกเช้า เวลส์ จะรีบไปเข้ายิมตั้งแต่ 06.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงการจ้องมองและถูกคนอื่น ๆ ซักถามในเรื่องที่ไม่อยากตอบ ซึ่งพอได้ลองฝึกซ้อมจริง ๆ จัง ๆ เขากลับรู้สึกหลงรักการออกกำลังกายขึ้นมาทันที ผ่านไป 5 วัน ทางโรงยิมได้โพสต์ภาพของ จาเร็ด เวลส์ ลงในอินสตาแกรม ปรากฏว่ามีคนแห่เข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม และมีผู้ให้การสนับสนุนอาหารเสริมต่าง ๆ พร้อมสอนโภชนาการที่ถูกต้องให้กับเขา

ภาพจาก : Instagram body__alive

การออกกำลังกายช่วยให้ปอดของ เวลส์ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่ค่อยพบเห็นในกลุ่มคนเป็นโรค Cystic Fibrosis จากนั้นเขาค่อย ๆ แชร์พัฒนาการของร่างกาย เทคนิคการฝึกซ้อมลงในอินสตาแกรมส่วนตัว (@wellsy351) จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยโรค Cystic Fibrosis หลายต่อหลายคน ผ่านไป 3 เดือน เวลส์ เพิ่มน้ำหนักได้ถึง 14 กิโลกรัม หน้าอก หน้าท้อง ต้นแขน ใหญ่ขึ้นกว่า 2-3 นิ้ว

 

ภาพจาก : Instagram wellsy351

หนุ่ม จาเร็ด เวลส์ ยังคงเดินหน้าออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จนในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2018 เขาได้ตัดสินใจลงแข่งขันเพาะกายครั้งแรก ผลปรากฏว่า เวลส์ สามารถคว้าอันดับที่ 4 สำหรับมือใหม่ และอันดับที่ 5 สำหรับรุ่นทั่วไป ได้สำเร็จ ยอมรับในความพยายามและความตั้งใจของเขาจริง ๆ
 

ปัจจุบัน เวลส์ กลายเป็นฟิตเนสไอดอลที่รู้จักในแวดวงนักเพาะกาย และคนที่ป่วยโรคปอดเรื้อรัง มีคนติดตามอินสตาแกรมกว่าครึ่งแสน สำหรับใครที่มีความฝันแต่ต้องต่อสู้กับปัญหาสุขภาพ อยากให้ลองเก็บประสบการณ์ของ จาเร็ด เวลส์ ไว้เป็นแรงบันดาลใจดูครับ เชื่อว่าถ้าตั้งใจยังไงก็ต้องมีสักวันที่เป็นของเราแน่นอน

 

ภาพจาก : Instagram wellsy351

ภาพจาก : Instagram wellsy351

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Jared Wells หนุ่มผอมแห้งเอาชนะโรคปอดเรื้อรัง สู่ฟิตเนสไอดอลชื่อดัง โพสต์เมื่อ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:14:15 14,940 อ่าน
TOP