Android TV กับ Smart TV ต่างกันยังไง ซื้อแบบไหนดีกว่า ?

          Android TV กับ Smart TV มีความแตกต่างกันยังไงบ้าง ซื้อทีวีแบบไหนดีกว่ากัน สิ่งที่คนกำลังจะซื้อทีวีควรรู้
Android TV กับ Smart TV

          หนึ่งในคำถามยอดฮิตของคนที่กำลังจะซื้อทีวีใหม่คือ จะซื้อ Android TV หรือ Smart TV ดี ? ซึ่งคำถามนี้ไม่สามารถตอบแบบฟันธงได้ว่าซื้อแบบไหนดีกว่า เนื่องจาก Android TV และ Smart TV นั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยเฉพาะความต้องการและลักษณะการใช้งานของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ว่า Android TV กับ Smart TV นั้นแตกต่างกันยังไง และเหมาะกับใครบ้าง

Android TV กับ Smart TV 
          เรามาพูดถึง Smart TV กันก่อน เจ้า Smart TV ก็คือทีวียุคใหม่ที่มีขายทั่วไปในตลาดตอนนี้ เป็นทีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ มีแอปฯ ต่าง ๆ ให้ใช้งาน ดูสตรีมมิ่งออนไลน์อย่าง YouTube หรือ Netflix ได้ ซึ่ง Smart TV ของแต่ละแบรนด์ก็มักจะมี OS (ระบบปฏิบัติการ) ที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละ OS ก็จะมีแอปฯ ติดเครื่องและแอปฯ ที่ดาวน์โหลดเพิ่มได้ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีข้อดีคือแอปฯ ส่วนใหญ่ที่คนนิยมใช้กันก็มักจะมีให้อยู่แล้ว และการที่ลูกเล่นมีไม่เยอะมากก็ทำให้สามารถทำความเคยชินและใช้งานได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะในกรณีที่ซื้อทีวีแบรนด์เดิม OS เดิม ๆ ที่เคยใช้มาก่อนแล้วก็จะสะดวกมาก

Android TV กับ Smart TV
 
          ส่วน Android TV นั้นก็คือ Smart TV ที่ใช้ OS เป็น Android นั่นเอง แต่เนื่องจาก Android นั้นเป็น OS ของกูเกิลก็เลยทำให้มันมีความโดดเด่นกว่า Smart TV ที่ใช้ OS อื่น ๆ ซึ่งจุดเด่นของ Android TV ก็คือมีแอปฯ และเกมบน Google Play ให้ดาวน์โหลดได้หลากหลายกว่า Smart TV ทั่วไปค่อนข้างมาก รวมทั้งมี Chromecast มาให้ในตัว สามารถสตรีมภาพหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ จากมือถือ Android ให้แสดงบนจอทีวีได้สะดวกสุด ๆ อีกทั้งตัว OS Android เองก็ยังมีการอัปเดตที่สม่ำเสมอมากกว่า OS อื่น ๆ ด้วย แต่ก็ต้องแลกกับราคาทีวีที่แพงกว่า Smart TV ปกติเมื่อเทียบกับรุ่นที่ไม่ใช่ Android TV ในแบรนด์เดียวกัน และแบรนด์ที่ผลิต Android TV ก็มีไม่มากนัก ทำให้ตัวเลือกในการซื้อมีน้อยกว่า

          สำหรับใครที่กำลังจะซื้อทีวี ก็ให้พิจารณาดูว่าฟีเจอร์และลูกเล่นที่ตัวเองต้องการใช้งานนั้น Smart TV สามารถตอบโจทย์ได้ครบหรือไม่ ถ้า Smart TV มีฟีเจอร์ครบตามความต้องการแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเงินเพื่อซื้อ Android TV เพราะถึงแม้จะมีแอปฯ ให้ติดตั้งเพิ่มอีกมากมาย แต่ถ้าไม่มีแอปฯ ที่ต้องการใช้งานก็เปล่าประโยชน์ แต่ถ้าหากใครต้องการลงแอปฯ หรือเกมที่มีเฉพาะบน Android TV หรืออยากเชื่อมต่อกับมือถือ Android สะดวก ๆ การซื้อ Android TV ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี หรือถ้าหากแบรนด์หรือรุ่นที่ชอบไม่มี Android TV ก็อาจเลือกซื้อเป็น Smart TV แล้วซื้อ Android TV Box มาต่อเพิ่มก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก iptvinsider, smarttvclub
 
ภาพจาก Sony, LG, Android

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Android TV กับ Smart TV ต่างกันยังไง ซื้อแบบไหนดีกว่า ? โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2562 เวลา 11:37:28 9,154 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP