Android TV กับ Smart TV ต่างกันยังไง ซื้อแบบไหนดีกว่า ?

          Android TV กับ Smart TV มีความแตกต่างกันยังไงบ้าง ซื้อทีวีแบบไหนดีกว่ากัน สิ่งที่คนกำลังจะซื้อทีวีควรรู้
Android TV กับ Smart TV

          หนึ่งในคำถามยอดฮิตของคนที่กำลังจะซื้อทีวีใหม่คือ จะซื้อ Android TV หรือ Smart TV ดี ? ซึ่งคำถามนี้ไม่สามารถตอบแบบฟันธงได้ว่าซื้อแบบไหนดีกว่า เนื่องจาก Android TV และ Smart TV นั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยเฉพาะความต้องการและลักษณะการใช้งานของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ว่า Android TV กับ Smart TV นั้นแตกต่างกันยังไง และเหมาะกับใครบ้าง

Android TV กับ Smart TV 
          เรามาพูดถึง Smart TV กันก่อน เจ้า Smart TV ก็คือทีวียุคใหม่ที่มีขายทั่วไปในตลาดตอนนี้ เป็นทีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ มีแอปฯ ต่าง ๆ ให้ใช้งาน ดูสตรีมมิ่งออนไลน์อย่าง YouTube หรือ Netflix ได้ ซึ่ง Smart TV ของแต่ละแบรนด์ก็มักจะมี OS (ระบบปฏิบัติการ) ที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละ OS ก็จะมีแอปฯ ติดเครื่องและแอปฯ ที่ดาวน์โหลดเพิ่มได้ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีข้อดีคือแอปฯ ส่วนใหญ่ที่คนนิยมใช้กันก็มักจะมีให้อยู่แล้ว และการที่ลูกเล่นมีไม่เยอะมากก็ทำให้สามารถทำความเคยชินและใช้งานได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะในกรณีที่ซื้อทีวีแบรนด์เดิม OS เดิม ๆ ที่เคยใช้มาก่อนแล้วก็จะสะดวกมาก

Android TV กับ Smart TV
 
          ส่วน Android TV นั้นก็คือ Smart TV ที่ใช้ OS เป็น Android นั่นเอง แต่เนื่องจาก Android นั้นเป็น OS ของกูเกิลก็เลยทำให้มันมีความโดดเด่นกว่า Smart TV ที่ใช้ OS อื่น ๆ ซึ่งจุดเด่นของ Android TV ก็คือมีแอปฯ และเกมบน Google Play ให้ดาวน์โหลดได้หลากหลายกว่า Smart TV ทั่วไปค่อนข้างมาก รวมทั้งมี Chromecast มาให้ในตัว สามารถสตรีมภาพหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ จากมือถือ Android ให้แสดงบนจอทีวีได้สะดวกสุด ๆ อีกทั้งตัว OS Android เองก็ยังมีการอัปเดตที่สม่ำเสมอมากกว่า OS อื่น ๆ ด้วย แต่ก็ต้องแลกกับราคาทีวีที่แพงกว่า Smart TV ปกติเมื่อเทียบกับรุ่นที่ไม่ใช่ Android TV ในแบรนด์เดียวกัน และแบรนด์ที่ผลิต Android TV ก็มีไม่มากนัก ทำให้ตัวเลือกในการซื้อมีน้อยกว่า

          สำหรับใครที่กำลังจะซื้อทีวี ก็ให้พิจารณาดูว่าฟีเจอร์และลูกเล่นที่ตัวเองต้องการใช้งานนั้น Smart TV สามารถตอบโจทย์ได้ครบหรือไม่ ถ้า Smart TV มีฟีเจอร์ครบตามความต้องการแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเงินเพื่อซื้อ Android TV เพราะถึงแม้จะมีแอปฯ ให้ติดตั้งเพิ่มอีกมากมาย แต่ถ้าไม่มีแอปฯ ที่ต้องการใช้งานก็เปล่าประโยชน์ แต่ถ้าหากใครต้องการลงแอปฯ หรือเกมที่มีเฉพาะบน Android TV หรืออยากเชื่อมต่อกับมือถือ Android สะดวก ๆ การซื้อ Android TV ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี หรือถ้าหากแบรนด์หรือรุ่นที่ชอบไม่มี Android TV ก็อาจเลือกซื้อเป็น Smart TV แล้วซื้อ Android TV Box มาต่อเพิ่มก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก iptvinsider, smarttvclub
 
ภาพจาก Sony, LG, Android

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Android TV กับ Smart TV ต่างกันยังไง ซื้อแบบไหนดีกว่า ? โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2562 เวลา 11:37:28 3,433 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP