x close

คอมพิวเตอร์ Shut Down, Sleep, Hibernate ต่างกันยังไง อะไรดีกว่า ?

          คอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กเวลาปิดเครื่องควร Shut Down, Sleep หรือ Hibernate โหมดไหนดีกว่า แต่ละโหมดต่างกันยังไงบ้าง

คอมพิวเตอร์ Shut Down, Sleep, Hibernate ต่างกันยังไง อะไรดีกว่า ?

          คนใช้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กเป็นประจำน่าจะรู้กันดีว่าเวลาจะเลิกใช้คอมพิวเตอร์นั้นจะมีให้เลือก 3 โหมดคือ Shut Down, Sleep และ Hibernate แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยและใช้กันมากที่สุดก็คงจะเป็นการ Shut Down ซึ่งก็คือการปิดเครื่องแบบปกตินั่นเอง และหลายคนก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจริง ๆ แล้ว Sleep กับ Hibernate นั้นมันคืออะไร หรือไม่รู้ว่าต่างกันยังไง แล้วควรใช้โหมดไหนในเวลาไหนมากที่สุด วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำให้เข้าใจแบบคร่าว ๆ กัน

          การ Shut Down นั้นคือการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบสมบูรณ์ ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กนั้นแทบจะไม่มีการใช้พลังงานเลย ซึ่งมีข้อดีคือประหยัดไฟหรือแบตเตอรี่ แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อเปิดเครื่องจะเสียเวลารอบูตเครื่องนาน โดยอาจนานเป็นนาทีหรืออาจรอเพียงไม่กี่วินาทีขึ้นอยู่กับสเปกของคอมพิวเตอร์

          ส่วนการ Sleep นั้นจะทำให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำ โดยโปรแกรมและไฟล์ต่าง ๆ ที่เปิดทิ้งไว้จะยังคงเปิดอยู่ มีข้อดีคือเมื่อเปิดเครื่องจะสามารถใช้งานต่อได้ทันที ไม่ต้องรอบูตเครื่อง และไม่ต้องเปิดโปรแกรมหรือไฟล์เพื่อใช้งานอีกครั้ง เพราะมันยังถูกเปิดไว้เหมือนเดิมทั้งหมด แต่ก็มีข้อเสียคือมันยังคงกินไฟและแบตเตอรี่อยู่พอประมาณ แม้จะไม่กินมากเท่าตอนเปิดใช้เครื่องก็ตาม

          และสุดท้ายการ Hibernate อันนี้จะเป็นโหมดจำศีล แทบจะไม่กินไฟเลย เหมือนกับการ Shut Down แต่โปรแกรมต่าง ๆ ที่เปิดไว้จะยังคงอยู่  ซึ่งจะต่างกับการ Sleep เพราะโปรแกรมที่เปิดค้างไว้จะถูกบันทึกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์แทน ทำให้เปลืองพื้นที่ฮาร์ดดิสก์มากขึ้นอีกหน่อย แต่แลกกับการที่สามารถเปิดเครื่องแล้วพร้อมใช้งานต่อทันทีและไม่กินไฟแบบ Sleep ส่วนความเร็วตอนเปิดเครื่องนั้นจะช้ากว่า Sleep และอาจเร็วกว่าการเปิดเครื่องหลังจาก Shut Down บ้างเล็กน้อย

คอมพิวเตอร์ Shut Down, Sleep, Hibernate ต่างกันยังไง อะไรดีกว่า ?

          นอกจากนี้ก็ยังมีอีกโหมดหนึ่งที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันก็คือโหมด Hybrid ส่วนใหญ่จะพบบนคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท็อปเท่านั้น เป็นโหมดที่กึ่ง ๆ ระหว่าง Sleep กับ Hibernate คือโปรแกรมที่เปิดค้างไว้จะถูกบันทึกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์เหมือนกับ Hibernate แต่เวลาเปิดเครื่องจะบูตเร็วและกินไฟใกล้เคียงกับ Sleep ซึ่งมีข้อดีที่ต่างจากการ Sleep คือแม้ไฟดับ โปรแกรมต่าง ๆ ที่เปิดค้างไว้ก็จะไม่หาย และที่โน้ตบุ๊กไม่จำเป็นต้องมีโหมดนี้ก็เพราะว่ามีแบตเตอรี่อยู่แล้วนั่นเอง

          ถ้าถามว่าสรุปแล้วปิดเครื่องด้วยโหมดไหนดีที่สุด ก็คงต้องบอกว่าไม่มีโหมดไหนดีที่สุด ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ถ้าหากไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์แค่ชั่วคราวก็อาจใช้วิธี Sleep แต่ถ้าไม่ได้ใช้นานก็ควร Hibernate จะดีกว่า แต่ควรหมั่น Shut Down หรือ Restart เครื่องบ้างเป็นระยะ ๆ หรือถ้าไม่ได้มีโปรแกรมที่ทำอะไรค้างเอาไว้จะ Shut Down ไปเลยก็ได้เช่นกัน แต่ในยุคหลัง ๆ นี้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD มักจะไม่ค่อยใช้ Sleep กันมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะว่าถึงแม้จะ Shut Down ก็ใช้เวลาบูตตอนเปิดเครื่องแค่เพียงไม่กี่วินาทีก็พร้อมใช้งานได้แล้ว

ข้อมูลจาก howtogeek.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอมพิวเตอร์ Shut Down, Sleep, Hibernate ต่างกันยังไง อะไรดีกว่า ? อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2562 เวลา 14:05:21 7,515 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP