x close

เปิดกรุ 5 ผลงานสร้างชื่อ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ส.ส. ข้ามเพศคนแรกของไทย

รวม 5 ภาพยนตร์ดังผลงานสร้างชื่อของ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.ข้ามเพศคนแรกของไทย 9 ของพรรคอนาคตใหม่ ที่คอหนังตัวจริงต้องหาดูสักครั้ง

ในที่สุดก็เอาชนะใจคนส่วนมากได้สำเร็จ หลังผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง 2562 ปรากฏว่า กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง คว้าเก้าอี้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 9 ของพรรคอนาคตใหม่ ขึ้นแท่นได้เป็น ส.ส. หญิงข้ามเพศคนแรกของประเทศไทย ตามที่เจ้าตัวคาดหวังไว้ ด้วยความตั้งใจว่าจะใช้ช่องทางการเมืองในการเรียกร้อง และผลักดันประเด็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ กับประเด็นศิลปวัฒนธรรมทั้งในสภาและนอกสภา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tannia Tanwarin Sukkhapisit

โดยเมื่อปีที่แล้ว กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ได้ตัดสินใจเดินทางเข้าสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ กับทางพรรคอนาคตใหม่ เพราะชื่นชอบวิสัยทัศน์เรื่องความเท่าเทียม ซึ่งตรงกับอุดมการณ์ที่ตัวเองต่อสู้มาโดยตลอด อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ก่อนเข้าสู่เส้นทางการเมือง กอล์ฟ ธัญญ์วาริน เคยเป็นนักแสดงและผู้กำกับมากฝีมือที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของวงการศิลปะภาพยนตร์ ความเสมอภาคของเพศสภาพ และเคยได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนที่ 5 อีกด้วย นับเป็นคนที่มีสามารถและจุดยืนที่ชัดเจนมาก ๆ

วันนี้กระปุกดอทคอมขอถือโอกาสพาทุกคนไปย้อนดู 5 ผลงานภาพยนตร์ดังฝีมือ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้การเมืองไทยกันครับ

 

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tannia Tanwarin Sukkhapisit

ชื่อ-นามสกุล : ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

 

ชื่อเล่น : กอล์ฟ

 

เกิดวันที่ : 23 ตุลาคม พ.ศ. 2516 (อายุ 45 ปี)

 

จบการศึกษา : ปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทภาษาอังกฤษ

 

อาชีพ : นักแสดง ผู้กำกับ อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนที่ 5

1. ฮักนะสารคาม (2554)

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน รับบทเป็นทั้งผู้กำกับและคนเขียนบท โดยหนังสามารถโปรยเสน่ห์สำเนียงการพูด แสดงวัฒนธรรมอีสาน และความรักของวัยรุ่นได้อย่างลงตัว สร้างรอยยิ้มและเรียกเสียงฮาได้อย่างล้นหลาม จนกลายเป็นภาพยนตร์ที่เข้าไปอยู่ในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ

2. It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก (2555)

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก

ภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้ของชาวสีม่วงที่สะท้อนชีวิตของเพศที่สาม ซึ่งทาง กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ออกโรงกำกับและเขียนบทได้เนี้ยบสุด ๆ ทั้งโปรดักชั่น บทหนัง ผู้กำกับ นักแสดง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเกือบ 40 สาขา และคว้ารางวัลชนะเลิศรวมกันไปได้กว่า 9 รางวัล นับว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

3. ตายโหง ตายเฮี้ยน (2557)

ในภาพยนตร์ ตายโหง ภาคแรก ได้นั่งเก้าอี้ผู้กำกับ ตอน ศพแท็งก์น้ำ สร้างความขวัญผวาจนติดตาผู้ชมไปหลายวัน พอมาในภาพยนตร์ ตายโหง ตายเฮี้ยน (ตายโหง 2) ขอเปลี่ยนมาเป็นนักแสดงบ้าง ในตอน ซ่องผี ท่าล้อซอย 9 โดยรับบทเป็น แม่เล้า ที่เปลี่ยนบรรยากาศหลอน ๆ ให้มีสีสันมากขึ้น ใครที่ได้ติดตามน่าจะจดจำได้เป็นอย่างดี

4. ปั๊มน้ำมัน (2559)

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ปั๊มน้ำมัน - A Gas Station Movie

ภาพยนตร์ ปั๊มน้ำมัน (A Gas Station) เป็นหนังแนวโรแมนติกนอกกระแส แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและได้รับคำชมเชยจากผู้ชมมากมาย ซึ่งเคยมีการนำมาฉายอีกครั้งที่ หอภาพยนตร์ ศาลายา และได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ฟุกุโอกะ ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วย การันตีด้วยรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26, รางวัลรองชนะเลิศ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ และรางวัลอื่น ๆ อีกหลายรายการ

5. แมลงรักในสวนหลังบ้าน (2560)

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Insects in the Backyard

ลงทุนนั่งแท่นควบ 2 ตำแหน่งทั้งผู้กำกับและนักแสดงนำเลย สำหรับภาพยนตร์เรื่อง แมลงรักในสวนหลังบ้าน (Insects in the Backyard) หนังสะท้อนปัญหาสังคมที่ได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก แต่ถูกแบนห้ามเผยแพร่ในประเทศไทย เนื่องจากมีฉากขัดต่อศีลธรรมอันดี โดยมีการต่อสู้ในชั้นศาลมานานหลายปี จนในที่สุดสามารถเข้าฉายได้ในเรต 20+ และได้เข้าชิง 4 รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลจากการประกาศผลรายการอื่น ๆ มากมาย

 เอาเป็นเท่านี้ก็ละกันครับ เพราะถ้าให้พูดถึงผลงานหรือรางวัลของ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ เล่าทั้งวันก็คงไม่หมด ใครที่ชื่นชอบก็อย่าลืมติดตามผลงาน และเป็นกำลังใจให้ ส.ส. ข้ามเพศคนแรกของไทย คนนี้กันด้วยนะครับ

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดกรุ 5 ผลงานสร้างชื่อ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ส.ส. ข้ามเพศคนแรกของไทย โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2562 เวลา 15:30:54 16,736 อ่าน
TOP