ขริบดีไหม ? ข้อดีและข้อเสียจากการขริบน้องชาย

          การขริบน้องชายนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง ผู้ชายทุกคนควรขริบหรือไม่ เรื่องจริงของการขริบอวัยวะเพศชายที่คุณควรรู้
ขลิบน้องชายนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

          การขริบน้องชายนั้น คือการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายออก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะทำกับเด็กแรกเกิดที่มีอายุไม่เกิน 7 วัน อาจขริบเพื่อความสะอาด หรือขริบเพราะความเชื่อทางศาสนา แต่มักจะไม่ค่อยเห็นใครขริบกันตอนที่เริ่มโตหรือเป็นผู้ใหญ่แล้ว นอกเสียจากว่าจะมีปัญหาทำให้จำเป็นต้องขริบจริง ๆ เช่น มีปัญหาหนังหุ้มตีบตัน ไม่สามารถรูดออกมาจนสุดได้

          หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า จริง ๆ แล้วผู้ชายควรจะขริบน้องชายดีไหม ขริบแล้วดียังไงบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วถึงแม้ว่าการขริบน้องชายจะมีข้อดีอยู่หลายประการ แต่มันก็มีข้อเสียและความเสี่ยงด้วยเช่นกัน อีกทั้งข้อดีของการขริบนั้นก็ไม่ได้ถือว่ามากมายอะไรจนถึงขั้นที่แพทย์ต้องแนะนำว่าทุกคนควรขริบ แต่เพื่อไม่ให้ลังเลและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นวันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจกันเพื่อที่จะได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นว่าควรจะขริบดีหรือไม่

ขลิบน้องชายนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

          ข้อดีของการขริบน้องชายประการแรกเลยก็คือในเรื่องของความสะอาด เพราะเมื่อขริบแล้วจะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ไม่มีเชื้อโรคหมักหมมภายในหนังหุ้ม ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดโรคต่าง ๆ แต่ถ้าหากไม่ได้มีปัญหาหนังหุ้มปลายตีบตัน สามารถรูดหนังหุ้มปลายออกมาทำความสะอาดได้สุด และหมั่นล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็สามารถทำให้น้องชายของเราสะอาดปราศจากเชื้อโรคได้เหมือนกัน นอกจากนี้การขริบก็ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย (แต่ยังไงก็ต้องป้องกันอยู่ดีนะ)

          ส่วนข้อดีอีกประการหนึ่งก็คือการตัดปัญหาหนังหุ้มปลายตีบตัน ไม่สามารถรูดออกมาได้สุด ทำให้ทำความสะอาดลำบาก มีเชื้อโรคหมักหมมกลายเป็น "ขี้เปียก" เสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือมีกลิ่นเหม็น รวมทั้งมีอุปสรรคในการมีเพศสัมพันธ์ เช่น รับรู้ความรู้สึกได้น้อยลง หรืออาจรู้สึกเจ็บ ทำให้พ่อแม่หลายคนเลือกที่จะขริบให้ลูกตั้งแต่แรกเกิดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเจอปัญหานี้เมื่อลูกโตขึ้น

          สำหรับสาเหตุที่พ่อแม่หลายคนตัดสินใจให้ลูกขริบตั้งแต่แรกเกิดนั้น ก็เพราะว่าถ้าหากมามีปัญหาแล้วขริบตอนโตจะทำได้ยากกว่าและมีความเจ็บปวดมากกว่า เพราะในเด็กโตหรือผู้ใหญ่นั้นไม่เหมือนกับเด็กแรกเกิดที่ยังรับรู้ความรู้สึกได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ที่น้องชายตื่นมาเคารพธงชาติหลังขริบใหม่ ๆ แค่คิดก็น้ำตาไหลแล้ว... และนี่ก็คือข้อเสียประการแรกของการขริบ (ในวัยที่โตแล้ว)

ขลิบน้องชายนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

          นอกจากนี้การขริบก็ยังมีความเสี่ยงในกระบวนการผ่าตัดอีกถ้าหากผู้ผ่าตัดไม่มีความชำนาญมากพอ เช่น มีเลือดออกมากเกินไป มีการติดเชื้อในแผลผ่าตัด พลาดไปโดนส่วนอื่นของอวัยวะเพศ ขริบหนังหุ้มออกมากไปหรือน้อยไป ทำให้น้องชายดูไม่สวยงาม (บางคนซีเรียสนะ อันนี้จริง) ส่วนในเรื่องความรู้สึกทางเพศนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะบางคนขริบแล้วก็เหมือนเดิม ในขณะที่บางคนก็บอกว่าขริบแล้วมีความรู้สึกน้อยลงหรือมากขึ้น

          เมื่อรู้ถึงข้อดีและข้อเสียของการขริบน้องชายแล้ว คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วล่ะว่า จะตัดสินใจขริบน้องชายของตัวเองดีหรือไม่ ส่วนพ่อแม่ที่กำลังจะมีบุตรก็สามารถนำไปใช้พิจารณาว่าจะให้ลูกขริบหรือไม่ขริบได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก healthline, webmd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขริบดีไหม ? ข้อดีและข้อเสียจากการขริบน้องชาย โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2562 เวลา 18:10:52 24,685 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP