x close

Podcast คืออะไร ทำไมหลายคนถึงชอบฟังพอดแคสต์

          Podcast คืออะไร มาทำความรู้จักกับพอดแคสต์กันว่าทำไมหลายคนถึงชอบฟัง มันมีดีอะไรบ้าง

Podcast


          Podcast (พอดแคสต์) เป็นสิ่งที่มีมานานมากแล้ว แต่เชื่อว่าคงจะมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เคยฟัง Podcast และไม่รู้ว่ามันคืออะไร ดียังไง ทำไมหลายคนถึงนิยมฟังกัน วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจกันง่าย ๆ ว่า Podcast นั้นคืออะไร

          Podcast เป็นรายการที่สามารถรับฟังได้ทางอินเทอร์เน็ต โดยจะมีทั้งแบบที่เป็นไฟล์เสียงหรือไฟล์วิดีโอให้สามารถดาวน์โหลดมาฟังหรือดูได้ จะเปิดฟังตอนไหนก็ได้ แม้ไม่ได้ต่อเน็ตก็สามารถฟังแบบออฟไลน์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราสามารถเลือกฟังคอนเทนต์ดี ๆ หลากหลายประเทศจากผู้เผยแพร่ทั่วทุกมุมโลกกันแบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน

          ผู้ที่สนใจจะฟัง Podcast ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ Podcast ที่สนใจจากเว็บไซต์ของผู้จัดรายการที่ชื่นชอบได้ หรือจะเลือกฟังผ่าน Apple Podcasts, Google Podcasts หรือ Spotify Podcasts ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ถ้าหากชื่นชอบรายการไหนเป็นพิเศษก็สามารถเลือกติดตามเพื่อให้มีการดาวน์โหลดเมื่อมีตอนใหม่ ๆ อัตโนมัติ พร้อมทั้ง Sync ไฟล์ไปบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมเปิดฟังได้บนทุกอุปกรณ์ และนอกจากจะเป็นผู้ฟังแล้ว ทุกคนก็ยังสามารถเป็นผู้สร้าง Podcast เพื่อเผยแพร่ให้คนทั้งโลกฟังได้ด้วยเช่นกัน

แนะนำ 5 Podcast ดี ๆ ที่น่าติดตาม

1. คำนี้ดี - THE STANDARD

Podcast

          สะสมศัพท์กันวันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรง ทุกวันจันทร์-ศุกร์ กับ บิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข เจ้าของหนังสือ ศัพท์หมู เจ็บนิดเดียวเดี๋ยวก็เช้า เหมือนจะเหมือน พี่หมีหนวดกวดอังกฤษ ฯลฯ


Podcast

          Podcast เกี่ยวกับธุรกิจ การตลาด การบริหารงาน และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

3. แปดบรรทัดครึ่ง

Podcast

          Podcast สั้นๆ 8 นาทีครึ่ง เล่าเรื่องราว การสร้างนวัตกรรม การบริหารงาน การตลาด และแรงบันดาลใจ จากทั่วทุกมุมโลก สำหรับคนทำงาน ฟังได้ทุกที่ ทุกเวลา .... ที่ไม่มีเวลา Curated by ต้อง กวีวุฒิ เจ้าของเพจแปดบรรทัดครึ่ง พนักงานประจำที่ชอบทำงานไม่ประจำ ผู้ริเริ่มนำ "Design Thinking" วิธีการสร้างนวัตกรรมจาก ซิลิคอน วัลเลย์ มาใช้ในองค์กรชั้นนำของไทย และเป็นอาจารย์ไม่ประจำ ที่สอนเรื่องนี้เป็นประจำ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

4. ฌอน บูรณะหิรัญ

Podcast

          Podcast ของ ฌอน บูรณะหิรัญ (Sean Buranahiran) หนุ่มผู้สร้างแรงบันดาลใจและพลังบวกให้กับหลายคน

5. WOODY FM

Podcast

          Podcast พิเศษกับคนสำคัญที่วู้ดดี้อยากคุยด้วย เรื่องราวที่ไม่เคยรู้ คุยสบายแบบเป็นกันเอง 1 ชั่วโมงกว่า ที่คุณจะรู้จักเขามากขึ้นและได้รับพลังงานบวกกลับไป

ภาพและข้อมูลจาก apple
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Podcast คืออะไร ทำไมหลายคนถึงชอบฟังพอดแคสต์ อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:24:01 26,872 อ่าน
TOP