x close

ฝันเปียก คืออะไร ? 10 เรื่องจริงที่หนุ่ม ๆ ควรรู้และทำความเข้าใจ

          ฝันเปียก อาการสำเร็จความใคร่ตอนนอนหลับที่วัยรุ่นผู้ชายต้องเจอ กับเรื่องจริงและวิธีรับมืออาการฝันเปียก ที่จะช่วยให้ทุกเช้าเต็มไปด้วยความสดใส

ฝันเปียก

          เชื่อว่าผู้ชายเกือบทุกคนต้องเคยเจอปัญหา ฝันเปียก อสุจิหลั่งเต็มที่นอนมาก่อนแน่นอน ซึ่งหลายคนเกิดความสงสัยว่า น้ำอสุจิ พวกนี้มาจากไหน ก็เลยค้นหาข้อมูลและศึกษากัน แต่ทั้งนี้เรื่องราวของอาการฝันเปียกก็มีความเชื่อผิด ๆ ที่ส่งต่อกันมาเยอะมาก ๆ ทำให้คนที่ต้องการรู้จริง ๆ เกิดความสับสัน วิตกกังวลเกินความจริง ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงขอนำบทความเกี่ยวกับ 10 เรื่องจริงของ ฝันเปียก ที่หนุ่ม ๆ ควรรู้และทำความเข้าใจมาให้อ่านกันครับ

ฝันเปียกคืออะไร ?

          การตื่นนอนตอนเช้าพร้อมความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เพราะมีอสุจิคราบเปรอะเปื้อนอยู่ตรงบริเวณอวัยวะเพศหรือกางเกงที่ใส่ ซึ่งไม่ใช่ว่าหนุ่ม ๆ โดนแอบลวมลามหรือ ละเมอช่วยตัวเองตอนหลับสนิทนะครับ แต่เป็นอาการของ ฝันเปียก ที่เกิดจากการฝันถึงเรื่องลามก ฝันว่ากำลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วเกิดสำเร็จความใคร่โดยไม่รู้ตัว ทำให้น้ำอสุจิไหลออกมาเต็มกางเกงอย่างที่เห็นกันบ่อย ๆ ในตอนเช้านั่นเอง

10 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ฝันเปียก

          ทราบแล้วว่า อาการฝันเปียก คืออะไร คราวนี้มาไขข้อสงสัยเรื่องอี่น ๆ ที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ ฝันเปียก ไปพร้อมกันเลยครับ

1. ไม่ได้ทำให้จำนวนอสุจิน้อยลง

          หนุ่ม ๆ หลายคนเชื่อว่าการฝันเปียกจะทำให้จำนวนอสุจิเหลือน้อยลง ซึ่งก็จริงแหละเพราะมันถูกหลั่งออกมาเยอะมาก ๆ แต่อย่าลืมว่าร่างกายผู้ชายสามารถสร้างอสุจิใหม่ได้เรื่อย ๆ ไม่กี่วันก็กลับมาเต็มถังเหมือนเดิมแล้ว แถมการฝันเปียกยังถือเป็นเรื่องดีซะอีก ที่อัณฑะได้โอกาสกำจัดอสุจิเก่า แล้วสร้างอสุจิที่สดใหม่ แข็งแรงกว่าเดิมมาทดแทน

ฝันเปียก

2. ผู้หญิงก็ฝันเปียกได้เหมือนกัน

          พอพูดถึงฝันเปียกคนส่วนใหญ่ก็คิดว่ามันเป็นอาการของวัยรุ่นผู้ชายอย่างเดียวเท่านั้น ทั้งที่ความจริงผู้หญิงก็สำเร็จความใคร่ตอนหลับฝันได้เหมือนกัน แต่กระบวนการทั้งหมดจะเกิดขึ้นในบริเวณช่องคลอด และไม่ได้หลั่งของเหลวออกมามากเท่าผู้ชาย บางคนเป็นแล้วไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

ฝันเปียก

3. ไม่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน

          บางคนได้ยินมาว่าฝันเปียกทำให้คนเรามีภูมิคุ้มกันต่อสิ่งต่าง ๆ ลดลง เช่น ไข้หวัด หรือการติดเชื้อ ซึ่งมันเป็นแค่ตำนานความเชื่อผิด ๆ ที่พูดกันมาปากต่อปาก ไม่ได้มีหลักพื้นฐานของความเป็นจริงเลยแม้แต่น้อย อย่างที่บอกมันเป็นการกำจัดอสุจิเก่าที่อ่อนแอทิ้งและสร้างตัวใหม่ที่แข็งแรงขึ้นมา ซึ่งมันนับเป็นผลดรต่อกระบวนการสืบพันธ์ผู้ชาย

4. ผู้ใหญ่ก็ยังฝันเปียกอยู่


          ปกติอาการฝันเปียกมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงวัยรุ่นหรือวัยเจริญพันธุ์ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการสร้างอสุจิอย่างต่อเนื่อง เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และไม่ค่อยได้มีเพศสัมพันธ์หรือช่วยเหลือตัวเองบ่อยนัก จึงเกิดอาการล้นทะลักออกมาตอนนอน ซึ่งพอเข้าวัยผู้ใหญ่ ฮอร์โมนต่าง ๆ เริ่มนิ่ง อาจมีการช่วยตัวเองบ่อย ๆ ทำให้การฝันเปียกลดลง แต่ก็ยังเป็นได้เหมือนเดิมหากไม่ได้รับการปลดปล่อยหรือมีสิ่งเล้ามากระตุ้น

5. ไม่ใช่สัญญาณของโรคร้ายแรง


          อีกหนึ่งตำนานความเชื่อผิด ๆ ที่ว่าฝันเปียก เป็นสัญญาณเตือนว่าหนุ่ม ๆ กำลังเป็นโรคร้ายแรงหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งที่ความเป็นจริงมันตรงกันข้าม ฝันเปียกคืออาการปกติตามธรรมชาติ ไม่มีผลเสียใด ๆ กับร่างกาย แถมเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มีสุขภาพทางเพศดีเยี่ยมอีกด้วย

ฝันเปียก

6. ช่วยตัวเองบ่อยก็ฝันเปียกได้

          ตามหลักแล้วการช่วยตัวเองบ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดฝันเปียกให้น้อยลงได้ เนื่องจากอสุจิจะไม่เต็มเขื่อนถึงขั้นล้นทะลักออกมา และช่วยบรรเทาความต้องการทางเพศด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะการได้รับสิ่งเล้ามาก ๆ อาจส่งผลให้หนุ่ม ๆ นำเก็บไปฝันตอนนอน และสำเร็จความใคร่ จนหลั่งน้ำอสุจิที่เหลืออยู่น้อยนิดออกมาอีกครั้งได้

7. ฝันเปียกไม่ได้ทำให้เจ้าโลกเล็กลง

          หลายคนเชื่อว่าการฝันเปียกบ่อย ๆ จะทำให้ขนาดอวัยวะเพศหดเล็กลง อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากไม่มีกามโรคหรือการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติใด ๆ ส่งผลให้อวัยวะเพศชายหดเล็กลงได้ แต่ที่สังเกตเห็นว่ามันดูเหงา ๆ ไม่ดุดันเท่าเดิม คงเป็นเพราะเพิ่งสำเร็จความใคร่จากการฝันเปียกมา เลยอยู่ในช่วงอ่อนยวบ แค่ปล่อยไปสักพักเดี๋ยวก็ตั้งลำใหม่ได้ตามปกติแล้ว

ฝันเปียก

8. บางคนไม่เคยฝันเปียกเลย

          ฝันเปียกเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการเติบโตตามธรรมชาติของผู้ชายเท่านั้น ไม่ได้เป็นกฏบังคับว่าทุกคนต้องเป็นเหมือนกัน หรือมีความถี่เท่ากันหมด บางคนเป็นหลายครั้งต่อสัปดาห์ บางคนเดือนละครั้ง บางคนไม่เคยเป็นเลย ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติและไม่มีผลกระทบร้ายแรงใด ๆ ทั้งนั้น

9. นอนคว่ำอาจมีส่วนทำให้ฝันเปียก

          มีการศึกษาหนึ่งระบุว่า การนอนคว่ำมีแนวโน้มทำให้หนุ่ม ๆ ฝันถึงเรื่องลามก หรือฝันว่ากำลังมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น แต่หลักฐานทุกอย่างยังไม่ชัดเจน และต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่ออีกว่าตำแหน่งการนอนมีผลต่ออาการฝันเปียกจริงหรือไม่ สิ่งที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ การนอนคว่ำมีโอกาสที่เจ้าโลกจะเสียดสีกับที่นอน จนกลายเป็นสิ่งเล้าให้เกิดอารมณ์ทางเพศโดยไม่รู้ตัว

10. ไม่จำเป็นต้องฝันเรื่องลามกเสมอไป

          ส่วนใหญ่แล้วอาการฝันเปียก จะมาคู่กับความฝันแนวลามก อีโรติก วาบหวิว อะไรทำนองนี้ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นกับความฝันแนวอื่น ๆ ได้เช่นกัน หรือบางคนเป็นโดยที่ไม่ได้ฝันเลยด้วยซ้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากการเสียดสีระหว่างเจ้าโลก กับผ้าปูที่นอนหรือหมอนข้าง เลยเกิดอาการฝันเปียก

วิธีการป้องกัน

          ถึงจะเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ และไม่ได้มีกระทบต่อร้ายแรงต่อร่างกาย แต่หนุ่ม ๆ หลายคนกลับรู้สึกอึดอัด และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขา แม้จะยังไม่มีวิธีที่สามารถป้องกันการเปิดฝันเปียกได้สมบูรณ์ แต่ยังก็พอมีวิธีที่ช่วยป้องกันหรือรับมือได้บ้าง

          1. พยายามช่วยตัวเอง หรือมีเพศสัมพันธ์ให้บ่อยขึ้น

          2. หาเวลาผ่อนคลายตัวเอง และสมองก่อนนอน

          3. อย่าหมกมุ่น เลิกคิดมากว่ามันเป็นเรื่องผิดปกติ ทำความเข้าใจให้ได้ว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

          4. คนที่มีคู่แล้วให้เปิดใจคุยกับคู่นอน พร้อมอธิบายอย่างชัดเจน

          5. เข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำ


          ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ฝันเปียก กันไปแล้ว เชื่อว่าเรื่องไหนที่คุณอยากรู้ หรือกังวัลใจกันอยู่ คงจะช่วยให้หายข้องใจกันได้มากขึ้นนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, teens.webmd.comverywellhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันเปียก คืออะไร ? 10 เรื่องจริงที่หนุ่ม ๆ ควรรู้และทำความเข้าใจ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 16:23:35 86,681 อ่าน
TOP