x close

Air Quality รวมแอปฯ วัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในอากาศ

          แนะนำ แอปฯ Air Quality ต่าง ๆ สำหรับใช้วัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 และมลพิษในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

air quality

          จากที่ในช่วงระยะนี้สภาพอากาศในประเทศไทยหลายพื้นที่มีหมอกลง ท้องฟ้าขมุกขมัวไม่แจ่มใส โดยเกิดจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศที่สูงกว่าเกณฑ์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำแอปฯ Air Quality สำหรับเช็กคุณภาพอากาศดูว่าในอากาศมีมลพิษมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้หาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงได้นั่นเอง

แอปฯ Air Quality สำหรับวัด PM2.5


1. IQAir AirVisual


          แอปฯ รายงานสภาพมลพิษทางอากาศ ที่มีความสามารถในการตรวจสอบและรายงานปริมาณมลพิษทางอากาศในแต่ละพื้นที่รอบโลก ตรวจสอบได้ว่าตำแหน่งที่กำลังอยู่หรือกำลังจะไปมีค่ามลพิษในอากาศมากน้อยเท่าไร พร้อมทั้งแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้น นอกจากนี้ยังสามารถรายงานล่วงหน้าได้ 7 วันอีกด้วย


air quality
ภาพจาก : App Store

2. Air Matters


          แอปฯ รายงานคุณภาพอากาศแบบ Real-time ที่สามารถดูคุณภาพอากาศบริเวณใกล้เคียงได้ โดยจะใช้ข้อมูลจากสถานีที่อยู่ที่ใกล้สุด สามารถเลือกแสดงข้อมูลตามมาตรฐานของ US, China, UK หรือ India ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนมลพิษและฝุ่นในอากาศที่เป็นอันตรายอีกด้วย

air quality
ภาพจาก : App Store

3. BreezoMeter


          อีกหนึ่งแอปฯ เช็กคุณภาพอากาศที่สามารถดูคุณภาพและมลพิษในอากาศของพื้นที่บริเวณที่กำลังอยู่ โดยใช้ข้อมูลจากหลายแหล่ง ทั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศตามสถานีต่าง ๆ สภาพการจราจร การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ รวมทั้งข้อมูลจากดาวเทียมและอื่น ๆ

air quality
ภาพจาก : App Store

4. Air4Thai


          แอปฯ รายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย โดยรายงานข้อมูลแบบรายชั่วโมงและรายวัน รวมทั้งแสดงกราฟคุณภาพอากาศแบบย้อนหลัง 7 วัน พร้อมแสดงแผนที่โดยใช้ข้อมูลจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ

air quality
ภาพจาก : App Store

5. Thailand Air


          แอปฯ รายงานดัชนีคุณภาพอากาศสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งจะแสดงข้อมูลทั้ง AQI, NO2, O3, SO2, CO และ PM10 ในแบบรายชั่วโมง พร้อมทั้งมีระบบคอยแจ้งเตือนว่าอากาศมีมลพิษสูงขึ้น

air quality
ภาพจาก : Google Play

6. Airveda


          แอปฯ ที่จะรายงานคุณภาพอากาศจากสถานีตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกให้ผู้ใช้สามารถเช็กสภาพอากาศในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงได้ สามารถรายงานได้ถูกต้องและแม่นยำ ทั้ง PM2.5, PM10, CO2 รวมทั้งอุณหภูมิและความชื้น เพื่อที่จะได้หาทางรับมือและหลีกเลี่ยง

air quality
ภาพจาก : Google Play

7. Plume Labs


          แอปฯ แสดงข้อมูลคุณภาพอากาศแบบ Real-time ที่สามารถเช็กดูได้ทั้งในพื้นที่ปัจจุบันและพื้นที่อื่น ๆ มีแสดงเป็นแผนที่ให้ดูแบบภาพรวมกว้าง ๆ ได้ พร้อมทั้งการพยากรณ์ล่วงหน้า 4 วัน สำหรับใช้วางแผนก่อนการเดินทาง รวมทั้งมีรายงานผ่านการแจ้งเตือนอีกด้วย

air quality
ภาพจาก : Google Play

8. เช็คฝุ่น


          แอปฯ สำหรับติดตามข้อมูลฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ประเทศไทย โดยใช้การประมวลผลข้อมูลจากดาวเทียม และสถานีตรวจวัดภาคพื้นดิน กรมอุตุนิยมวิทยา กรมควบคุมมลพิษ แบบเป็นรายชั่วโมง


air quality
ภาพจาก : Google Play

          และทั้งหมดนี้ก็คือแอปฯ เช็กฝุ่นที่คนไทยควรโหลดติดเครื่องไว้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าในแต่ละวันมีมลพิษในอากาศมากน้อยแค่ไหน จะได้หาทางป้องกันและรักษาสุขภาพกันครับ

บทความเกี่ยวข้องกับ PM2.5 ที่น่าสนใจ


          - ฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 ภัยร้ายที่มองไม่เห็น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : App Store, Google Play

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Air Quality รวมแอปฯ วัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในอากาศ อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 22:55:18 154,479 อ่าน
TOP