ฝึกคาร์ดิโอหลังยกเวต - 5 สิ่งที่ผู้ชายควรรู้เกี่ยวกับการคาร์ดิโอ

          ไขข้อสงสัยระหว่าง คาร์ดิโอ (Cardio) กับ เล่นเวตเทรนนิ่ง (Weights Training) ควรเลือกเล่นแบบไหนก่อน พร้อม 5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

          อย่างที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายมีหลัก ๆ อยู่ 2 ประเภท คือ การเล่นแบบคาร์ดิโอ  (แอโรบิกอย่างต่อเนื่อง) กับ เวตเทรนนิ่ง (ยกน้ำหนักสร้างกล้ามเนื้อ) ซึ่งทั้งสองแบบจะให้ผลลัพธ์และมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน จึงเกิดเป็นข้อสงสัยว่า หากต้องการฝึกทั้ง 2 แบบ ควรเล่นอันไหนก่อนกัน ?

          วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันครับว่าการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ กับ เวตเทรนนิ่ง  ต้องเลือกเล่นแบบไหนก่อน พร้อม 5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

 

- มีผลดีต่อหัวใจและปอด

คาร์ดิโอ

          นี่แหละ ! แรงจูงใจหลักของการทำคาร์ดิโอ ไม่ใช่โฟกัสที่การเบิร์นไขมัน

          การออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ตามหลักแล้วจะช่วยเร่งการทำงานของหัวใจ และ ปอด โดยหัวใจจะต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่วนปอดจะคอยซัพพอร์ตเติมออกซิเจนในเลือดที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกาย โดยร่างกายยิ่งได้รับปริมาณออกซิเจนมากและเร็วขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้เผาผลาญพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายมากขึ้นเท่านั้น

- ไม่ช่วยเผาผลาญไขมัน

คาร์ดิโอ

          การทำคาร์ดิโอไม่ได้เผาผลาญไขมันโดยตรง...แต่ช่วยเบิร์นแคลอรี ซึ่งนับเป็นการลดน้ำหนักอย่างหนึ่งเหมือนกัน

          ไขมันในร่างกายจะหายไปต่อเมื่อ น้ำหนักลดลง และได้กล้ามเนื้อเข้ามาแทนที่ โดยคุณสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการเผาผลาญพลังงานออกให้มากกว่าเอาพลังงานเข้า และรักษาหรือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวตเทรนนิ่ง ทั้งนี้จะเห็นได้ชัดว่าการคาร์ดิโอไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเบิร์นไขมันโดยตรง จะเน้นไปที่ข้อข้างบนมากกว่า แต่สามารถเอามาช่วยในส่วนของการเผาผลาญแคลอรีได้

          การลดไขมันที่ง่ายที่สุดคือ การควบคุมอาหาร เลือกกินไขมันที่จำเป็นแต่พอดี เหมือนเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โดยไม่ต้องเสียเวลาทำหลาย ๆ อย่าง เพื่อแลกกับการเบิร์นไขมันออกทีละเล็ก ทีละน้อย

- คาร์ดิโอสามารทำได้หลายแบบ

คาร์ดิโอ

          อย่างที่บอกไปข้างต้น การคาร์ดิโอ หมายถึงการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ไม่ได้หมายความว่าต้องวิ่งบนลู่ไฟฟ้าหรือปั่นจักรยานอย่างเดียวเท่านั้น !

          ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการเตะฟุตบอล เล่นบาสฯ รวมไปถึงการฝึกศิลปะการต่อสู้แขนงต่าง ๆ ล้วนมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจทั้งนั้น เผลอ ๆ ได้ประสิทธิภาพมากกว่านั่งอยู่บนเครื่องเล่นคาร์อิโอด้วยซ้ำ เพราะคุณจะสนุกไปกับมันทำให้เล่นได้บ่อยและนานขึ้น

          แม้การการยกน้ำหนักหรือใช้ท่าบริหาร จะนับเป็นการคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพ แต่มันขึ้นอยู่กับน้ำหนักและความต่องเนื่องในขณะที่เล่นด้วย ถ้าเล่นเบาเกินไป พักบ่อย ๆ พักนาน ก็ไม่มีผลต่อหัวใจเหมือนกัน

- คาร์ดิโอ ควรเล่นหลัง เวตเทรนนิ่ง

คาร์ดิโอ

          ในความเป็นจริงแล้วไม่มีข้อบังคับว่า คุณจำเป็นต้องเล่นคาร์โอก่อน หรือ หลังเล่นเวตเทรนนิ่ง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการ และความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคน !

          ตามคำแนะนำยังไงก็ควรเล่นเวตเทรนนิ่งก่อนคาร์ดิโอเสมอ เนื่องจากการคาร์ดิโอจะใช้พลังงานและร่างกายเยอะมาก ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เหนื่อยล้า จนไม่มีแรงที่จะเวตเทรนนิ่งต่อหรือเล่นได้ไม่เต็มที่ ทั้งนี้มันไม่ใช่กฏระเบียบบังคับให้ทุกคนต้องทำตามนั้นอย่างเคร่งคัด ทางที่ดีควรเรียงลำดับตามความต้องการ หรือสภาพร่างกายของคนเล่น

          กรณีแรก : ให้ถามความต้องการของตัวเองว่าอยากเน้นอันไหนมากกว่ากัน ถ้าเน้นหุ่นดี-บิวต์กล้าม ก็ควรเล่นเวตเทรนนิ่งก่อน แต่หากต้องการสุขภาพแข็งแรงเฉย ๆ ไม่ได้เน้นกล้ามเนื้ออะไรมากกว่า จะเลือกเล่นคาร์ดิโอก่อนก็ได้ ไม่มีผิดไม่มีถูก

          กรณีที่สอง : คนที่ฟิตเนสเป็นประจำร่างกายจะแข็งแรง พร้อมเล่นทั้งสองอย่างเต็มโปรแกรมที่กำหนด แต่สำหรับมือใหม่ หรือคนที่ร่างกายยังไม่ฟิตพอ ก็คงต้องเลือกเล่นเวตเทรนนิ่งก่อน แล้วค่อยคาร์ดิโอเท่าที่ไหว

- เล่นแค่พอดี ตามความต้องการ

คาร์ดิโอ

          ควรเล่นคาร์ดิโอกี่วันต่อสัปดาห์ ? เป็นคำถามที่หลายคนคาใจ ซึ่งมันไม่มีคำตอบที่ถูกต้องสำหรับทุกคน

          ถ้าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก ก็จัดโปรแกรมคาร์ดิโอให้มากขึ้น แต่หากต้องการบิวต์กล้าม ให้ลดปริมาณลงมาเล็กน้อย เพราะคุณต้องเก็บพลังงานไว้ใช้ในส่วนอื่น ๆ อีกเยอะ ส่วนคนที่เป็นนักกีฬา แนะนำให้ฝึกคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายทุกส่วนแข็งแรงและอึดขึ้น

          ส่วนคำถามที่ว่าคาร์ดิโอเท่าไหร่ถึงจะพอดี ? อย่างที่บอกว่ามันขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณ แต่ทางที่ดีไม่ควรฝึกเกิน 4 วันต่อสัปดาห์ ต้องมีวันสำหรับพักผ่อนและแบ่งไปเล่นในส่วนอื่น ๆ บ้าง

ข้อมูลจาก : howtobeast.com, aworkoutroutine.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝึกคาร์ดิโอหลังยกเวต - 5 สิ่งที่ผู้ชายควรรู้เกี่ยวกับการคาร์ดิโอ โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2562 เวลา 10:28:50 3,637 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP