10 สุดยอดฮีโร่จากผลงานสร้างสรรค์ของ สแตน ลี

          10 สุดยอดซูเปอร์ฮีโร่ Marvel จากผลงานสร้างสรรค์ของ สแตน ลี นักเขียนการ์ตูนในตำนานผู้ให้กำเนิดซูเปอร์ฮีโร่ Marvel

          หลังจากที่สแตน ลี (Stan Lee) นักเขียนการ์ตูนผู้ให้กำเนิดซูเปอร์ฮีโร่ Marvel ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา หลังจากล้มป่วยด้วยโรครุมเร้ามานานหลายปี ซึ่ง สแตน ลี เป็นนักเขียนการ์ตูนที่แฟน ๆ มาร์เวลรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังฮีโร่ชื่อดังมากมาย ทั้ง The Incredible Hulk, Spider Man, X-Men, Black Panther, Avengers และอีกมากมาย วันนี้เราก็เลยจะพาไประลึกถึงตัวละครซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel ที่ถือกำเนิดขึ้นจากผลงานสร้างสรรค์ของ สแตน ลี ซึ่งเราได้คัดเลือกตัวละครที่โดดเด่นที่สุดมาให้ชมถึง 10 อันดับด้วยกัน ดังนี้

10. Black Panther

          ซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนแรกของ Marvel ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิค Fantastic Four เล่มที่ 52 ปี 1966 เป็นตัวละครชายเชื้อชาติแอฟริกันที่ปกครองและพิทักษ์ประเทศสมมุติในแอฟริกาที่ชื่อ Wakanda ซึ่งมีฉากหน้าเป็นประเทศที่ยากจน แต่แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวิทยาการล้ำหน้าที่สุดในโลก และได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์เป็นครั้งแรกคือเรื่อง Captain America: Civil War ก่อนจะมีภาพยนตร์เรื่องหลักของตัวเองในปี 2018

9. Hawkeye

          มีชื่อจริงว่า Clint Barton เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่แรกเริ่มเป็นเพียงเด็กกำพร้า ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในคอมมิค Tales of Suspense เล่ม 57 ปี 1964 โดยเป็นศัตรูกับ Iron Man ก่อนที่จะได้เข้าร่วมกลุ่ม Avengers ในภายหลัง แม้ Hawkeye จะไม่เคยมีภาพยนตร์ของตัวเอง แต่ก็ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์อื่น ๆ อย่าง Thor, The Avengers และ Captain America : Civil War

8. Doctor Strange

          มีชื่อจริงว่า Doctor Stephen Strange เคยเป็นศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงมาก ก่อนที่จะได้รับการสอนพลังเวทมนตร์จนได้กลายเป็นจอมเวทย์สูงสุดของโลก และได้เป็นสมาชิกกลุ่ม Avengers ในภายหลังด้วย โดยได้ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิค Strange Tales เล่มที่ 110 ปี 1963 และล่าสุดได้มีบทบาทในภาพยนตร์ Thor และ Avengers : Infinity War รวมทั้งมีภาพยนตร์หลักของตัวเองในปี 2016

7. Ant-Man

          ซูเปอร์ฮีโร่ที่สามารถย่อตัวให้เล็กจิ๋วเท่ามดได้ด้วยการสวมชุด Ant-Man ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิค Tales to Astonish เล่มที่ 27 ปี 1962 ซึ่งแรกเริ่มเขาเป็นเพียงมนุษย์ที่ถูกย่อขนาดแล้วถูกพวกแมลงไล่ล่าเท่านั้น แต่เมื่อคอมมิคขายดีเข้าก็ได้ถูกเปลี่ยนบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในภายหลัง โดย Ant-Man เวอร์ชั่นต้นฉบับจะมีชื่อจริงว่า Hank Pym เคยได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Captain America: Civil War และ Avengers: Infinity War รวมทั้งมีภาพยนตร์ของตัวเองอีก 2 ภาคด้วยกัน

6. Black Widow

          มีชื่อจริงว่า Natalia Romanova ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในปี Tales of Suspense เล่มที่ 52 ปี 1964 เป็นสายลับชาวรัสเซียซึ่งเป็นศัตรูกับ Iron Man ก่อนที่จะเปลี่ยนมาร่วมมือกับหน่วย S.H.I.E.L.D. และได้เข้าร่วมกลุ่ม Avengers ในภายหลัง แม้จะยังไม่มีภาพยนตร์ของตัวเอง แต่ก็ได้มีบทบาทในภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง เช่น  The Avengers ทั้ง 3 ภาค และ Captain America อีก 2 ภาค

5. Hulk

          มนุษย์เขียวจอมพลังที่ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิคประจำตัวละคร The Incredible Hulk ในปี 1962 แต่คอมมิคก็ถูกยกเลิกหลังออกไปแค่ 6 เล่ม ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ในคอมมิค Tales to Astonish จนกระทั่งคอมมิคถูกเปลี่ยนชื่อเป็น The Incredible Hulk ในเล่มที่ 102 โดยสแตน ลี ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบ Hulk มาจาก Frankenstein และ Dr. Jekyll กับ Mr. Hyde ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมา ซึ่ง Hulk โคยมีภาพยนตร์เดี่ยวออกมาหลายเรื่อง และในระยะหลัง ๆ ก็ได้ปรากฏตัวใน The Avengers รวมทั้ง Thor : Ragnarok

 

4. Thor

          เทพเจ้าสายฟ้าบุตรแห่ง Odin ผู้มีอาวุธเป็นค้อนในตำนาน ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในคอมมิค Journey into Mystery เล่มที่ 83 ปี 1962 และได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Avengers ในภายหลัง ซึ่งหลังจากที่ตัวละคร Hulk ได้ประสบความสำเร็จไปแล้ว สแตน ลี ก็ต้องการสร้างตัวละครที่แข็งแกร่งกว่าขึ้นมาอีก จึงได้ออกมาเป็นตัวละครที่เป็นเทพเจ้าจากตำนานกรีกโรมัน โดย Thor ได้มีบทบาททั้งในภาพยนตร์ของตัวเองและภาพยนตร์ The Avengers ทั้ง 3 ภาค

3. Iron Man

          หนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดในโลก โดยเฉพาะตั้งแต่ที่ได้เฉิดฉายในภาพยนตร์ภาคแรกในปี 2008 รับบทโดย Robert Downey Jr. และได้มีภาคต่อออกมารวมแล้วทั้งหมด 3 ภาค รวมทั้งได้รับบทสำคัญทั้งในภาพยนตร์ The Avengers ทั้ง 3 ภาค และ Captain America : Civil War โดย Iron Man ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในคอมมิค Tales of Suspense เล่มที่ 39 ปี 1963 เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ร่ำรวยมาก ในคฤหาสน์มีที่เก็บชุดเกราะมากมายหลายรูปแบบ และปัจจุบันก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Avengers

2. X-Men

          กลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ที่แตกต่างจากตัวละครอื่น ๆ เพราะว่าตัวละครในกลุ่ม X-Men นั้นเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่มีความพิเศษติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิค The X-Men ปี 1963 พวกเขามีความต้องการที่จะดำรงคชีวิตบนโลกเช่นเดียวกับมนุษย์ทั่วไป ท่ามกลางผู้คนปกติที่มีความหวาดกลัวและเกลียดพวกเขา โดยตลอดเวลาที่ผ่านมานอกจากคอมมิคแล้ว X-Men ก็ยังมีภาพยนตร์บนจอเงินออกมานับสิบเรื่องเลยทีเดียว

1. Spider-Man

          ไอ้แมงมุม หนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่ฮิตที่สุดในโลก และทำเงินให้ Marvel อย่างถล่มทลายตลอดกาล ประสบความสำเร็จทั้งในคอมมิค ภาพยนตร์จอเงิน การ์ตูนแอนิเมชั่น รวมทั้งวิดีโอเกม โดย Spider-Man ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในคอมมิค Amazing Fantasy เล่มที่ 15 ปี 1962 โดย Spider-Man เคยมีภาพยนตร์ตั้งแต่ในยุค 70s และในยุค 2000s อีก 3 ภาค จนกระทั่งล่าสุดก็มีภาพยนตร์ The Amazing Spider-Man อีก 2 ภาค ในปี 2012 และ 2014 ตามลำดับ
ภาพและข้อมูลจาก cbr, time, Wikipedia และ Marvel
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 สุดยอดฮีโร่จากผลงานสร้างสรรค์ของ สแตน ลี โพสต์เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:52:16 13,515 อ่าน
TOP