x close

ผู้ชายก็โบท็อกซ์ได้ และมีประโยชน์มากกว่าแค่เสริมหล่อ

          ผู้ชายก็ใช้การ ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นสารสกัดที่ไม่ได้มีไว้ฉีดกระชับหน้า ลดริ้วรอย เพียงอย่างเดียว ยังสามารถรักษาโรคผู้ชาย แก้อาการผิดปกติของกล้ามเนื้อได้ด้วย

          เชื่อว่าหนุ่ม ๆ ทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ การฉีดโบท็อกซ์  กันมาบ้างแน่นอน ซึ่งส่วนใหญ่คนมักจะพูดถึงแต่การฉีดเพื่อให้หน้าเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ทั้งที่ความจริงโบท็อกซ์มีประโยชน์มากกว่านั้น ทั้งการรักษาโรคร้ายและบรรเทาอาการผิดปกติของร่างกาย เพียงแค่คุณยังไม่รู้ถึงข้อดีทั้งหมดของมันเท่านั้นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับ โบท็อกซ์ กันครับ ว่านอกจากฉีดเสริมหล่อแล้ว มันใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง

โบท็อกซ์คืออะไร ?

โบท็อกซ์

          อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ คือ การฉีดสาร โบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือที่เรียกกันว่า โบท็อกซ์ ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรีย ออกฤทธิ์ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ชั่วคราว กล้ามเนื้อจึงเกิดการคลายตัว ทางการแพทย์จึงนำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ ทั้งการเสริมหล่อ บรรเทาอาการผิดปกติของร่างกาย และใช้รักษาโรค

          การฉีกโบท็อกซ์มีมานานหลายสิบปีแล้ว และมีมากถึง 7 ชนิดด้วยกัน โดยแต่ละชนิดจะมีกลไกการทำงานและผลข้างเคียงแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เฉพาะทางโดยตรง ไม่ควรใช้บริการหมอเถื่อนหรือฉีดด้วยตัวเองเด็ดขาด

โบท็อกซ์ระงับเหงื่อ

          มีการทดลองใช้แล้วว่า โบท็อกซ์สามารถรักษา ภาวะหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) ตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรักแร้ได้ โดยสารจะเข้าไปกดการทำงานของเส้นประสาทที่ควบคุมการหลั่งเหงื่อชั่วคราว ซึ่งควบคุมอาการได้ประมาณ 4-12 เดือน ช่วยลดปัญหากลิ่นตัว กลิ่นเหม็นอับชื้น การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย เติมความมั่นใจให้หนุ่ม ๆ ที่ประสบปัญหาเหล่านี้กล้าเข้าสังคมมากขึ้น

โบท็อกซ์รักษาไมเกรน

โบท็อกซ์

          หลายคนยังไม่ทราบ ว่าทางการแพทย์ได้มีการนำโบท็อกซ์ มาฉีดเพื่อรักษา ไมเกรน (Migraines) หรือ อาการปวดหัวชนิดรุนแรงที่เกิดจากความผิดปกติทางสมอง ทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ หรือเกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดสมองและเส้นประสาท โดยโบท็อกซ์จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ยับยั้งปลายประสาท ลดความรุนแรงของอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่จะใช้กับผู้ที่เป็นไมเกรนเรื้อรัง (มากกว่า 15 ครั้งต่อเดือน หรือเป็นนานเกิน 4 ชั่วโมง)

โบท็อกซ์ลดการหดเกร็งกล้ามเนื้อ

          นอกจากนี้โบท็อกซ์ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีไม่แพ้การนวด และยังสามารถใช้ฉีดเพื่อบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก ปากเบี้ยว คอบิด และตาเหล่ได้ ซึ่งปรากฏว่าได้ผลลัพธ์ดีและมีผลข้างเคียงน้อยมาก

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย

โบท็อกซ์

          น่าจะเป็นข้อดีที่ทุกคนคุ้นเคยมากที่สุด ซึ่งองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติให้สามารถใช้โบท็อกซ์เพื่อการเสริมหล่อบนใบหน้าได้ รวมถึงข้อข้างบนที่กล่าวมาด้วย ถามว่าคุณสมบัติลดริ้วรอย กระชับผิวหน้าให้เต่งตึง สำคัญกับผู้ชายไหม ? ตอบเลยว่าขึ้นอยู่กับความต้องการของบุคคล

โบท็อกซ์บรรเทาต่อมลูกหมากโต

          จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า การฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในต่อมลูกหมาก ของผู้ที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีแนวโน้มที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวได้นานเป็นปี แต่ยังไม่มีขอสรุปที่ชัดเจนว่าโบท็อกซ์ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้หรือไม่

          อย่างที่บอกครับว่าโบท็อกซ์มีหลายชนิด ซึ่งคุณสมบัติและผลข้างเคียงแตกต่างกันออกไป ทางที่ดีหนุ่ม ๆ ที่สนใจจะทำโบท็อกซ์ไม่ว่าจะแบบไหน เพื่ออะไร ก็ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด อย่าหาหมอเถื่อนหรือทำเองเด็ดขาดครับ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ข้อมูลจาก : askmen.com, usatoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายก็โบท็อกซ์ได้ และมีประโยชน์มากกว่าแค่เสริมหล่อ อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2563 เวลา 17:46:14 19,886 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP