x close

วิธีดูแลผมสำหรับผู้ชายผมยาว ให้ผมสวยสุขภาพดี จนสาว ๆ อยากลูบไล้

          ทรงผมยาวชาย กับ 7 วีธีดูแลผมให้สุขภาพดี แข็งแรงและเป็นธรรมชาติ ผู้ชายผมยาวปรับลุคให้ดูเซอร์จนสาว ๆ เห็นแล้วอยากเข้ามาลูบไล้ สัมผัสตลอดทั้งวัน

          ปกติผู้ชายอย่างเราจะโดนบังคับให้ตัดผมสั้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอโตขึ้นเริ่มมีอิสระในการใช้ชีวิต หลายคนก็หันมาไว้ทรงผมยาว เท่ ๆ เปลี่ยนลุคให้ดูเซอร์ตามสไตล์กัน แต่ด้วยความเคยชินกับการตัดทรงผมสั้น มาโดยตลอด ทำให้หนุ่ม ๆ ไม่รู้วิธีการดูแลผมยาว ว่าต้องทำอะไร บำรุงเส้นผมยังไงให้ผมสุขภาพดี ไม่ชี้ฟูแตกปลายหรือพันกันยุ่งเหยิง กระปุกดอทคอมจึงนำเคล็ดลับเหล่านี้มาบอกต่อ

          และนี่คือ 7 วิธีดูแลทรงผมยาวสำหรับผู้ชาย ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและดูเป็นธรรมชาติ


1. อย่าสระผมบ่อยเกินไป

ผู้ชายผมยาวดูแลยังไง

          น้ำมันบนเส้นผมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง เติมความชุ่มชื่นให้ผมดูมีน้ำหนัก ซึ่งการสระผมจะกำจัดน้ำมันเหล่านั้นออกไป ทำให้เส้นผมแห้งดูไร้ชีวิตชีวาหลังสระ หนุ่ม ๆ ที่ไว้ผมยาวควรปล่อยให้น้ำมันธรรมชาติได้ทำหน้าที่ของมันบ้าง สระผมแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ หากผมเริ่มมีกลิ่นให้ลองสลับใช้สเปรย์ทำความสะอาดแบบแห้งหรือครีมนวดทำความสะอาดแทน

2. หมั่นบำรุงเส้นผม

          เส้นผมยาวจำเป็นต้องได้รับสารอาหารและการบำรุงมากเป็นพิเศษ หมั่นใช้ครีมบำรุง น้ำมันนวด หรือเซรั่มต่าง ๆ เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมแข็งแรงและมีน้ำหนัก ดูสุขภาพดีจนสาว ๆ อยากเข้ามาลูบไล้

3. ใช้ผลิตภัณฑ์แต่พอดี

ผู้ชายผมยาวดูแลยังไง

          ยิ่งผมยาว ยิ่งต้องควบคุมปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้ดี ๆ หากใช้มากเกินไปอาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ส่งผลให้สารเคมีตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นเหตุให้รูขุมขนอุดตัน เส้นผมอ่อนแอ และหลุดร่วงง่าย แนะนำให้ใช้ทีละน้อย ไม่พอก็ค่อย ๆ เพิ่มทีละนิดจะดีกว่า

4. หลีกเลี่ยงความร้อน


          พยายามดูแลเส้นผมให้อยู่ห่างจากความร้อนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมด้วยน้ำร้อน ใช้ไดร์ร้อนเป่าแห้ง รวมถึงรังสียูวีจากแสงแดดด้วย เนื่องจากความร้อนจะทำให้เส้นผมแห้งแตกปลาย ชี้ฟู บางและขาดง่าย หากมีความจำเป็นต้องออกแดดจริง ๆ ควรสวมหมวก หรือสเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผมฉีดพ่นก่อนทุกครั้ง

5. ห้ามหวีตอนผมเปียก

          ในขณะที่ผมเปียกเป็นช่วงที่เส้นผมเปราะบางมากและขาดง่ายมากที่สุด ห้ามหวีผม หรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรง ๆ เด็ดขาด เพื่อลดการกระชากเสียดสี ควรตากลมรอให้ผมหมาด ๆ จนเกือบแห้งเสียก่อนค่อยเริ่มแปรง ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกหวีซี่ห่างเข้าไว้ จะได้ไม่เกิดการกระชากรุนแรง หรือไม่มีจริง ๆ ก็ใช้นิ้วมือแทน

6. เล็มปลายผมออกบ้าง

ผู้ชายผมยาวดูแลยังไง

          การตัดปลายผมที่เสียออกเป็นประจำ จะช่วยให้สารอาหารถูกนำไปเลี้ยงเส้นผมส่วนที่เหลือได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผมยาวเร็วและสุขภาพดี อีกทั้งการซอยตัดแต่งทุก 8-12 สัปดาห์ ยังช่วยป้องกันปัญหาเส้นผมพันกันยุ่งเยิง ใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

7. กินอาหารที่มีประโยชน์

          ใช้เซรั่ม ทำทรีตเมนต์ เป็นการบำรุงเส้นผมจากภายนอก ซึ่งการกินอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดีจากภายใน แน่นอนว่าคนผมยาวยิ่งต้องการสารอาหารที่จำเป็นมากกว่าคนผมสั้น หลัก ๆ เลยก็จะเป็นพวก โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามิน สังกะสี และไบโอติน ที่หากินได้ง่าย ๆ จาก  ปลาแซลมอน หอยนางรม-แมลงภู่ กล้วย นม ไข่ ถั่วเหลือง ธัญพืช ชีส และผักใบเขียว

          หายสงสัยกันแล้วนะครับว่า ผู้ชายผมยาว ดูแลยังไง ? อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันนะครับ รับรองว่าเส้นผมจะสุขภาพดี ดูมีชีวิตชีวา สาว ๆ เห็นแล้วอยากเข้ามาลูบไล้เล่นแน่นอน


ข้อมูลจาก : maneaddicts.com, luxyhair.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผมสำหรับผู้ชายผมยาว ให้ผมสวยสุขภาพดี จนสาว ๆ อยากลูบไล้ อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:04:47 25,058 อ่าน
TOP