x close

กล้องถ่ายรูป..ของมันต้องมีหรือแค่สมาร์ตโฟนดี ๆ สักเครื่องก็พอแล้ว

          เปรียบเทียบ กล้องถ่ายรูป กับ กล้องมือถือ ตอบข้อสงสัยกล้องดิจิทัลยังจำเป็นอยู่ไหม เมื่อสมาร์ตโฟนพัฒนาเทคโนโลยีกล้องได้ใกล้เคียงมากขึ้น

          ทุกวันนี้ การถ่ายภาพ ยังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะไปที่ไหน กินอะไร หรือทำสิ่งใด ก็มักจะมีคนหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เสมอ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคืออุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพ จากเดิมถือเลนส์สะพายกล้อง กลายเป็นสมาร์ตโฟนเข้ามาแทนที่ หลังถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับกล้องถ่ายรูป มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำเอาวงการกล้องดิจิทัลถึงกับสะเทือน

          นอกจากนี้การพัฒนาของเทคโนโลยีกล้องในสมาร์ตโฟน ยังทำให้หลายคนเกิดความลังเลในใจ ว่าจะซื้อกล้องถ่ายรูปหรือใช้แค่สมาร์ตโฟนดี ๆ สักเครื่องก็พอ เชื่อว่าหลายคนยังตัดสินใจไม่ได้ กระปุกดอทคอมจึงนำ กล้องทั้ง 2 อย่างมาเปรียบเทียบ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่าน แล้วนำไปพิจารณาหาคำตอบกันครับ


          และนี่คือการเทียบข้อมูลพื้นฐานของ กล้องถ่ายรูป กับ กล้องมือถือ ที่จะช่วยไขข้อข้องใจให้ทุกคน

ด้านคุณภาพของรูป

กล้องดิจิตอลเทียบกับมือถือ

          หากติดตามการพัฒนาของกล้องในสมาร์ตโฟน จะเห็นว่าปัจจุบันนี้กล้องมือถือมี พิกเซล (Pixel) หรือ ความละเอียดของภาพ สูงพอ ๆ กับกล้องถ่ายดิจิตอลบางรุ่นเลยด้วยซ้ำ แม้ว่าขนาดพิกเซลจะใกล้เคียงกัน แต่ตัว เซ็นเซอร์ (Sensor) ที่ทำหน้าที่แปลงสิ่งที่เห็นด้วยตาเป็นรูปภาพ ของทั้ง 2 อย่างมีขนาดแตกต่างกันมาก คุณภาพไฟล์ แสงสี ความตื้นลึกของภาพที่ถ่ายด้วยมือถือ ยังคงเป็นรองกล้องถ่ายรูปอยู่

          มองด้วยตาผ่านหน้าจอ อาจไม่เห็นความแตกต่างที่ว่ามากนัก แต่เมื่อไหร่ที่นำภาพมาแต่ง ย่อ-ขยาย อัดเป็นรูปภาพหรือโปสเตอร์ขนาดใหญ่ จะเห็นทุกอย่างชัดเจนขึ้น

ด้านความหลากหลาย

กล้องดิจิตอลเทียบกับมือถือ

          สมาร์ตโฟนจะมีข้อจำกัดตรงที่ระดับ ความไวแสง (ISO), รูรับแสง (F-Stop) และ ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) น้อยกว่ากล้องถ่ายรูป รวมถึงระยะการถ่ายภาพที่ถึงแม้กล้องมือถือจะซูมได้ แต่ภาพจะแตกไร้ความคมชัด ต่างจากกล้องใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ ซูมเข้า-ออก ปรับมุมมองภาพ ได้อย่างอิสระและคมชัดกว่า

          ข้อได้เปรียบของสมาร์ตโฟนคือ ซอฟต์แวร์ (Software) หรือ แอปพลิเคชั่น (Application) ช่วยถ่ายที่มีให้เลือกใช้นับพัน ปรับโหมดถ่ายภาพได้หลากหลายมาก ๆ ในกล้องตัวเดียวและง่ายสำหรับการใช้งาน ทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าภาพที่ผ่านซอฟต์แวร์จะสูญเสียความเป็นธรรมชาติไปบางส่วน ยิ่งใช้เยอะยิ่งดูหลอกตามากขึ้น

ด้านความสะดวกสบาย

กล้องดิจิตอลเทียบกับมือถือ

          เรื่องการพกพาคำตอบชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเป็นสมาร์ตโฟน เนื่องจากทุกอย่างถูกย่อส่วนให้เล็กพอใส่ลงในโทรศัพท์มือถือ หยิบจับถนัดคล่อง ใส่กระเป๋ากางเกงไปไหนก็ได้ไม่ถูกเพ่งเล็ง แต่งภาพแล้วโพสต์ลงโซเชียลได้ทันที รวดเร็วไม่ต้องเชื่อมต่อส่งภาพให้เสียเวลา คนละเรื่องกับกล้องมือโปรที่มีอุปกรณ์เสริมหลายชิ้น อยากเทพก็ต้องแบก ไม่ใช่เรื่องแปลกช่างภาพทุกคนต่างรู้ดี

          การใช้งานและการดูแลรักษา กล้องมือถือยังคงได้เปรียบกว่าอีกเช่นกัน กล้องถ่ายรูปต้องใช้เวลาเรียนรู้ ฝึกฝน ทำความเข้าใจอุปกรณ์และปุ่มต่าง ๆ นานพอสมควร ซึ่งสมาร์ตโฟนใช้แค่ไม่กี่ปุ่ม เอานิ้วปัดไปมาก็ปรับทุกอย่างได้แล้ว

จุดประสงค์การใช้งานคือ "คำตอบ"


กล้องดิจิตอลเทียบกับมือถือ

          จากข้อมูลพื้นฐานที่บอกไปข้างต้น ทุกคนน่าจะได้เห็นถึงข้อดีของกล้องทั้ง 2 แบบแล้ว สุดท้ายคำตอบก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ใช้ ว่าต้องการคุณภาพรูปประมาณไหนและเอาไปใช้ทำอะไร ?

          ถ้าต้องการภาพที่มีความคมชัด นำไปขาย ไปใช้ตัดต่อทำงาน หารายได้เสริม เรียนรู้พัฒนาสู่ขั้นโปร ส่งภาพเข้าประกวด ชัดเจนว่ากล้องถ่ายรูปตอบโจทย์กว่าและเป็นสิ่งที่คุณต้องมี ทั้งนี้ควรศึกษาการใช้งานเชิงลึกเพิ่มเติมด้วย จะได้เลือกประเภทกล้องได้ถูก และคุ้มค่ากับการลงทุน

กล้องดิจิตอลเทียบกับมือถือ

          หากใช้แค่ถ่ายรูปอวดลงโซเชียลมีเดีย อัดเป็นรูปเล็ก ๆ ไว้ดูเป็นที่ระลึก เน้นใช้งานง่าย หยิบปุ๊บถ่ายปั๊บ แชร์ต่อทันที แค่สมาร์ตโฟนดี ๆ สักเครื่องก็เพียงพอ แต่ไม่ได้บอกว่าห้ามซื้อกล้องถ่ายรูปนะครับ ถ้ามีงบประมาณพอ อยากลองใช้จริง ๆ ก็หามาติดตัวไว้เป็นทางเลือกได้ พึงพอใจไม่มีคำว่าผิด !

          อย่างไรก็ตามความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ที่หยิบเรื่องนี้มาพูดเพียงแค่อยากตอบคำถามคาใจ สำหรับคนที่ลังเลเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อกล้องถ่ายรูปหรือใช้แค่สมาร์ตโฟนดี เชื่อว่าทุกคนน่าจะได้คำตอบในใจกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้องถ่ายรูป..ของมันต้องมีหรือแค่สมาร์ตโฟนดี ๆ สักเครื่องก็พอแล้ว อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2561 เวลา 19:24:09 22,170 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP