x close

การกอด 6 สิ่งดี ๆ ที่อยากชวนให้ทุกคนหันมากอดกันมากขึ้น

          การกอด มีอะไรดีมากกว่าที่คิด เผย 6 ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ได้จากการสวมกอด รู้แล้วทำให้อยากกอดคนข้าง ๆ มากขึ้น 10 เท่า

          เชื่อว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกอยากกอดใครสักคนมาก ๆ แน่นอน การสวมกอด เป็นหนึ่งในภาษากายที่สื่อถึงความรัก ความห่วงใย แสดงไมตรี และช่วยให้หายคิดถึงได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่คู่รักส่วนใหญ่นิยมกอดกัน

          อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ได้ศึกษาเกี่ยวกับการกอดมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง คำตอบที่ได้ทำให้รู้ว่ากอดมีส่วนช่วยให้สุขภาพร่างกายและจิตใจดีขึ้น ไม่ได้มีไว้แสดงถึงความรักอย่างเดียวเท่านั้น

          และนี่คือ 6 สิ่งดี ๆ ที่ได้จาก การกอด  รู้แล้วอย่ามัวรอช้าหันไปสวมกอดคนข้าง ๆ เลยครับ

การกอด

1. อารมณ์ดี มีความสุข


          พอเริ่มกอด ต่อมใต้สมองจะทำการหลั่ง ออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพัน สำหรับผู้ชายฮอร์โมนดังกล่าวจะมีส่วนช่วยบรรเทาความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ทำให้อารมณ์ดีขึ้น ไม่เพียงแค่โอบกอดเท่านั้น การดูหนัง ฟังเพลง ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ บนโลกโซเซียลก็กระตุ้นให้สมองหลั่งออกซิโทซินออกมาได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้กอดกับคนรัก หรือคนในครอบครัวอย่างน้อย 8 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้หนุ่ม ๆ มีความสุขมากกว่า

2. สร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการเจ็บปวด

          เวลากอดระบบไหลเวียนเลือด และน้ำเหลืองจะทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสมดุล ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้นตามลำดับ ในการศึกษาที่ตีพิมพ์โดยวารสารสุขภาพชื่อดัง พบว่า คนที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัด ยิ่งได้รับการกอดมากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและหายเร็วขึ้นเท่านั้น แถมยังช่วยลดอาการเจ็บปวดตามร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นเวลามีคนมากอด หนุ่ม ๆ ก็ไม่ต้องดิ้นหนี คิดไว้เสมอว่าเพื่อสุขภาพ

การกอด

3. คลายกังวล นอนหลับง่ายขึ้น


          ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอให้เสียเงิน เสียเวลา หากเกิดความวิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แค่หันไปสวมกอดกับคนรัก อาการเหล่านี้ก็จะบรรเทาลงทันที เนื่องจากการกอดจะช่วยให้รู้สึกสบายใจ ปลอดภัย คลายความกังวล สังเกตได้จากวันไหนที่นอนไม่หลับ ให้ลองหันไปกอดคนข้าง ๆ ดู จะรู้สึกว่าหลับง่ายขึ้นเยอะ

4. ลดความดันโลหิต หัวใจแข็งแรง

          ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่นำไปสู่โรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคไตเรื้อรัง และหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งการกอดจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หัวใจเต้นเป็นปกติ ความดันโลหิตลดลง พอหัวใจแข็งแรง สมองและระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้นตามไปด้วย เจ๋งขนาดนี้ไม่กอดไม่ได้แล้ว

การกอด

5. ปลุกอารมณ์รัก

          การแนบชิด โอบกอดกับคนรัก ร่างกายจะหลั่ง โดพามีน (Dopamine) สารสื่อประสาทในสมองที่มีส่วนช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น ทำให้บรรเลงเพลงรักได้อย่างเร่าร้อน พอเริ่มเล่นจ้ำจี้สมองก็จะหลั่ง ออกซิโทซิน ออกมาอีก ยิ่งทำให้อารมณ์ดี มีความสุขต่อเนื่อง ดีขนาดนี้ยังไม่หันไปกอดแฟนอีกเหรอ ?

6. กระชับความสัมพันธ์

          ไม่ใช่แค่เรื่องบนเตียงเท่านั้น การกอดยังมีผลต่อความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายผูกพันกันมากขึ้น และขัดแย้งหรือทะเลาะกันน้อยลง สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ บางคู่รักไม่ค่อยมีโมเมนต์หวาน ๆ แต่พอได้กอดบ่อย ๆ กลับพยายามหาเรื่องให้ได้ใกล้ชิดกันตลอดเวลา ซึ่งมีแนวโน้มว่าทั้งสองฝ่ายเกิดความพึงพอใจและรักกันมากขึ้นนั่นเอง อย่ามัวรอช้าเริ่มหันหน้ากอดกันตั้งแต่วันนี้เลย

การกอด

          ไม่จำเป็นต้องกอดแฟนอย่างเดียวก็ได้

          สำหรับหนุ่มโสดที่ไม่มีสาวข้างกายให้กอด ก็อย่าเพิ่งตัดพ้อน้อยใจไป สำหรับประโยชน์บางข้อก็สามารถกอดคนในครอบครัว เพื่อนสนิท กอดหมอนข้าง หรือกอดสัตว์เลี้ยงแทนได้ ไม่จำเป็นจะต้องกอดแฟนอย่างเดียว รู้สึกกับใคร กับสิ่งไหนแล้วสบายใจก็สวมกอดแน่น ๆ ไปได้เลย รับรองว่ามีแต่สิ่งดี ๆ ตามมาแน่นอน

ข้อมูลจาก : thelist.com, kiwireport.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การกอด 6 สิ่งดี ๆ ที่อยากชวนให้ทุกคนหันมากอดกันมากขึ้น อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2562 เวลา 17:29:37 10,632 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP