แอปเปิลฉลอง App Store ครบรอบ 10 ปี กับ 11 ความสำเร็จ

          แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store เผย 11 ความสำเร็จ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และการริเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ สร้างปรากฏการณ์ความนิยมแอปฯ ไปทั่วโลก

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว App Store เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2008 พร้อมกับแอปฯ จำนวน 500 แอปฯ App Store ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ทั้งในเชิงวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คน ทั้งการทำงาน การเล่นสนุก การพบปะ การเดินทางและอีกมากมาย ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี App Store เป็นแหล่งรวบรวมแอปฯ ที่ดีที่สุดและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นตลาดแอปฯ ที่คึกคักสำหรับนักพัฒนาทั้งรายย่อยและรายใหญ่จากทั่วโลก ปัจจุบันนี้ลูกค้าใน 155 ประเทศเข้ามาเยี่ยมชม App Store บ่อยขึ้น ใช้เวลานานขึ้น อีกทั้งยังดาวน์โหลดและใช้แอพฯ กันมากกว่าที่เคย

          เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ App Store ทาง Apple จึงได้เปิดเผยเรื่องราว 10 ความสำเร็จของ App Store มาให้ได้อ่านกัน ดังนี้

1. App Store เปิดประตูสู่โอกาสให้แก่นักพัฒนา และให้ผู้ใช้ควบคุมประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่ด้วยตนเอง

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ก่อนปี 2008 อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มีบริษัทใหญ่ ๆ 2-3 แห่งเป็นผู้ควบคุมอยู่ App Store เปิดประตูสู่โอกาสให้แก่นักพัฒนาทุกราย ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนารายย่อยหรือผู้ที่มีสตูดิโอขนาดใหญ่ ทุกคนสามารถนำเสนอไอเดียอันยอดเยี่ยม สร้างแอปฯ ที่มีคุณภาพสูง และส่งมอบผลงานของตนได้อย่างง่ายดายให้แก่ลูกค้าที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก

          MLB At Bat, Tap Tap Revenge, Trism, The New York Times, eBay และ Travelocity เป็นตัวแทนของแอปฯ จากหลากหลายหมวดหมู่ที่มีให้ดาวน์โหลดตั้งแต่วันแรก แอปฯ เหล่านี้ทำให้ผู้คนค้นพบวิธีใหม่ ๆ ในการเดินทาง เล่นเกม อ่านข่าว และติดตามกีฬาได้ทันทีจากอุปกรณ์ในมือ

          การปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นสิ่งที่ Apple ให้ความสำคัญสูงสุด ดังนั้น Apple จึงให้แนวทางที่ชัดเจนแก่นักพัฒนาและใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการคัดสรรแอปฯ ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้มาไว้ในตลาดแห่งนี้ เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการสำรวจและเข้าถึงแอพ
 

2. การเติบโตของธุรกิจบนอุปกรณ์พกพา

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ฮาร์ดแวร์ล้ำสมัยและซอฟต์แวร์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วจากแอปฯ เมื่อนำมารวมกับไอเดียสุดสร้างสรรค์จากนักพัฒนาผู้ที่มองเห็นว่า iPhone จะเป็นอุปกรณ์ที่ลูกค้าต้องมีไว้ติดตัว ทำให้เกิดเป็นอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ซึ่งมาเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนใช้ชีวิต ทำงาน และเล่นสนุกไปอย่างถาวร หรือจะเรียกว่าเป็นวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องก็ได้

          ธุรกิจสตาร์ตอัป รวมถึง Instagram, Calm, Uber และ Instacart นำคุณสมบัติต่าง ๆ ของ iPhone ไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป, Apple Pay, GPS และบริการการหาตำแหน่งที่ตั้ง ในขณะเดียวกัน ทั้งบริษัทที่มีมานานแล้วและบริษัทที่เริ่มต้นจากเว็บไซต์ เช่น Twitter, Facebook, eBay, Yelp, Airbnb และ Amazon ต่างก็เริ่มสร้างแอปฯ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง

          ด้วยเหตุนี้แอปฯ จึงกลายเป็นหนึ่งในช่องทางที่สำคัญที่สุดที่ลูกค้าจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจต่าง ๆ และจัดการกับสิ่งที่ต้องทำ เช่น จองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรม จองโต๊ะสำหรับอาหารเย็น เลือกซื้อของขวัญหรือจ่ายบิล

3. เกมได้รับความนิยมและมีผู้เล่นใหม่ ๆ มากมาย

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          App Store ทำให้การเล่นเกมเป็นกิจกรรมกระแสหลักได้ ก็เพราะว่ามีเทคโนโลยี Multi-Touch ที่ใช้งานง่ายบน iPhone และ iPad บวกกับความสะดวกในการเล่นเกมทุกที่ทุกเวลา ลูกค้าต่างชื่นชอบเกมในยุคแรก ๆ อย่าง Super Monkey Ball, PAC-MAN, Angry Birds, Words With Friends, Real Racing และ Temple Run ซึ่งทำให้ iOS เป็นแพลตฟอร์มการเล่นเกมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก 

          เกมอื่น ๆ อย่าง Heads Up!, Pokémon Go, HQ และ Fortnite ทำให้เกิดปรากฏการณ์ทางสังคมและวัฒนธรรมไปทั่วโลก ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็ทำให้เกมคอนโซลคุณภาพเยี่ยมมาอยู่บนอุปกรณ์พกพาได้ ไม่ว่าจะเป็น Vainglory, The Witness และ Arena of Valor


4. การซื้อภายในแอปฯ การบอกรับสมาชิกเพื่อปลดล็อกประสบการณ์ใหม่ ๆ

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          การเปิดตัวคุณสมบัติการซื้อภายในแอพฯ (IAP) ในปี 2009 ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปฯ และจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกเลเวลและคุณสมบัติอื่น ๆ ในภายหลัง ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ทดลองแอปฯ ใหม่ ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ App Store จ่ายเงินให้แก่นักพัฒนาจาก IAP และแอปฯ ที่ต้องจ่ายเงินไปแล้ว 1 พันล้านดอลล่าร์ ภายในเดือนมิถุนายน 2010
 
          ในปี 2011 App Store เริ่มเปิดตัวแอปฯ ที่รองรับการบอกรับสมาชิก และภายในปี 2016 ได้เพิ่มคุณสมบัตินี้ไปยังแอปฯ ทั้ง 25 หมวดหมู่ ได้แก่ เกม เด็ก รวมทั้งสุขภาพและฟิตเนส แอปฯ บน iOS กว่า 28,000 แอปฯ ตอนนี้รองรับการบอกรับสมาชิกแล้ว รวมถึง Netflix, iQiYi, Tinder, LinkedIn, Sing! By Smule, Headspace และ Dropbox ทำให้ผู้ใช้ใหม่หลายล้านคนสามารถสำรวจและสมัครใช้งาน หรือยกเลิกการบอกรับสมาชิกได้ทันที โดยในขณะนี้การบอกรับสมาชิกเพิ่มขึ้น 95% จากปีที่แล้ว และจนถึงเดือนมิถุนายน 2018 นักพัฒนามีรายได้จาก App Store ไปแล้วกว่าแสนล้านดอลล่าร์

5. ความบันเทิงในรูปแบบสตรีมมิ่งกำลังมาแรง

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          App Store เป็นศูนย์กลางการเติบโตของการรับชมวิดีโอบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ หน้าจอขนาดใหญ่และความละเอียดของจอภาพ iPhone และ iPad ทำให้ลูกค้าชมวิดีโอระหว่างเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้บริการสตรีมมิ่งอย่าง HBO NOW, Hulu, Netflix และ Sling TV และรายการคุณภาพมากมายจะทำให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับความบันเทิงที่พวกเขาต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา

6. ความคิดสร้างสรรค์ การทำงาน และการศึกษาไปได้ไกลกว่าออฟฟิศและกระดานในห้องเรียน

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ในปี 2010 iPad ถือกำเนิดขึ้นในฐานะผืนผ้าใบดิจิตอลขนาดใหญ่ให้ลูกค้าได้ใช้เปิดประสบการณ์สร้างสรรค์และเรียนรู้สิ่งใหม่ เพราะพกพาง่ายและใช้งานได้หลากหลาย ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกจึงเลือกใช้ iPad Pro เป็นเครื่องมือช่วยสร้างสรรค์และทำงานได้ในระดับที่ไม่คิดว่าจะทำได้·นอกจากนี้ผู้ใช้งานทุกระดับยังเลือกใช้ iPad มาเป็นทั้งเครื่องมือช่วยทำงานและเล่นสนุกอีกด้วย วันนี้ลูกค้าสามารถเลือกเพลิดเพลินไปกับแอปฯ มากถึง 1.3 ล้านแอปฯ ที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ เช่น Procreate, Lightroom, Microsoft Office 365 และ Prêt-à-Template ช่วยให้คุณคิดสร้างสรรค์ชิ้นงานได้ทุกที่ ทลายกำแพงห้องทำงานและสตูดิโอ แล้วออกไปหาแรงบันดาลใจที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

          แอปฯ เพื่อการศึกษาและอ้างอิงมากมายกว่า 200,000 แอปฯ  เช่น Explain Everything และ The Elements จาก Touch Press ช่วยให้ iPad กลายเป็นเครื่องมือส่งเสริมการเรียนรู้ที่ทั้งสมบูรณ์แบบและดึงดูดใจ ช่วยให้แสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้เต็มที่ และส่งเสริมให้มีการทำงานร่วมกัน นอกจากนี้แอปฯ เพื่อการศึกษาอย่าง Froggipedia, WWF Free Rivers และ Boulevard AR ก็ได้ประยุกต์เอาเทคโนโลยี AR มาใช้ได้อย่างทันใจเพื่อช่วยให้นักเรียนได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่เหมือนจริงยิ่งกว่าเคย

7. แอปฯ ด้านสุขภาพ ฟิตเนส และการดูแลสุขภาพ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          Apple Watch และ HealthKit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมออกมาเป็นแอปฯ ด้านสุขภาพ ฟิตเนส และการดูแลสุขภาพ ที่ชาญฉลาดและโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ ส่งผลให้ผู้ใช้แอปฯ มีความแอ็กทีฟและใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ตั้งแต่ Apple Watch เปิดตัวมา แอปฯ เหล่านี้มีจำนวนการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 75% นำโดยแอปฯ อย่าง Zova, Nike, Lose It!, Dexcom, One Drop, Glow, 10% Happier และ Yoga Glo

          แพทย์มากกว่า 500 คนและนักวิจัยทางการแพทย์ได้ใช้เครื่องมือ ResearchKit และ CareKit ของ Apple เพื่อศึกษาวิจัยทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วมโครงการมากถึง 3 ล้านรายที่มีสภาพร่างกายต่าง ๆ กัน ตั้งแต่มีภาวะออทิซึม เป็นโรคพาร์กินสัน กำลังพักฟื้นที่บ้านหลังเข้ารับการผ่าตัด ไปจนถึงกำลังบำบัดโดยการกายภาพ เครื่องมือที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้แอปฯ สำหรับ iOS และ Apple Watch เพื่อตรวจสอบสุขภาพและความเป็นอยู่โดยรวมของตนเองได้


8. แอปฯ การช่วยการเข้าถึงช่วยเสริมพลังให้ชุมชน

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา ลูกค้าหลายล้านคนสามารถใช้ประโยชน์จากแอปฯ ต่างๆ อย่าง Lyft, Twitter, Starbucks และ TED ที่รองรับคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงจำนวนมากและมีมาให้ในตัว iOS เช่น VoiceOver นอกจากนี้แอปฯ อื่น ๆ อย่าง Voice Dream Reader และ CP Channel ต่างก็ให้ความช่วยเหลือจำเป็นที่ชุมชนผู้บกพร่องต้องการ ด้วยคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงที่ได้รับการออกแบบมาให้สอดรับกับการทำงานต่าง ๆ เป็นอย่างดี แอปฯ เหล่านี้จึงสามารถช่วยเหลือผู้ใช้และช่วยให้ผู้บกพร่องเข้าถึงและมีประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นมาก

9. การเขียนโค้ดช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ทุก ๆ ปี Apple จะจัดให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์หลายพันคนจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยกันเรื่องการพัฒนาล่าสุดเกี่ยวกับแอปฯ ใน Worldwide Developers Conference (WWDC) ตั้งแต่ปี 2013 Apple ได้แจกทุนให้นักเรียนกว่า 150 คนให้มาเข้าร่วมงาน และในปี 2018 Apple ได้แจกทุนให้นักเรียนผู้มีความสามารถมากถึง 350 คน รวมถึงสมาชิกองค์กร STEM จาก 42 ประเทศ ผู้ได้รับทุนจะได้รับบัตรเข้างานประชุมและที่พักฟรี และยังได้เป็นสมาชิกโปรแกรมนักพัฒนาของ Apple อีก 1 ปีอีกด้วย โดยผู้ที่เคยได้รับทุนนี้ในปีที่ผ่าน ๆ มาได้เริ่มก่อตั้ง STEM ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อร่วมสนับสนุนให้เพื่อน ๆ เรียนเขียนโค้ดและสร้างแอปฯ มาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ เช่น สุขภาพจิต ความปลอดภัย และการเปลี่ยนแปลงสภาพทางภูมิอากาศ

          Apple ได้เปิดตัวโปรแกรม Everyone Can Code ในปี 2016 เพื่อสนับสนุนการเรียน การเขียน และการสอนเขียนโค้ด และในวันนี้ มีนักเรียนมากถึง 10 ล้านคนทั่วโลกที่สามารถเข้าถึงเพื่อเรียนเขียนโค้ด แก้ปัญหา และสร้างแอปฯ ที่ช่วยเปลี่ยนแปลงอนาคตให้ดีขึ้นได้ และในปี 2016 นั่นเอง Apple ยังได้เปิดตัว Swift Playgrounds ซึ่งเป็นนวัตกรรมของแอปฯ  iPad ที่นำแนวคิดการเขียนโค้ดมาสู่ชีวิตจริงผ่านอินเทอร์เฟซแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ ซึ่งเหมาะกับนักเรียนทุกระดับ และผู้เริ่มต้นที่สนใจศึกษาการเขียนโค้ดภาษา Swift ของ Apple


10. App Store โฉมใหม่ส่งเสริมให้ผู้ใช้ได้ออกค้นหาแอปฯ

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ในปี 2017 Apple ได้เผยโฉม App Store ที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้อยากเข้าชมทุกวัน มีแท็บเกมและแท็บแอปฯ แยกกันเพื่อให้หาสิ่งที่ต้องการได้อย่างตรงใจเพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ และได้รู้จักผู้สร้างแอปฯ ที่ตนเองรู้จักและชื่นชอบ โดนในตอนนี้ App Store มีผู้เข้าชมมากถึง 500 ล้านคนต่อสัปดาห์ที่ใช้เวลาค้นหาแอปฯ มากขึ้นกว่าเดิม และมีผู้อ่านเรื่องราวในแท็บวันนี้มากถึง 1 ล้านคน

11 AR กำลังจะมาปฏิบัติวงการ

แอปเปิลฉลองครบรอบ 10 ปี App Store

          ความจริงเสริมคือเทคโนโลยีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่จะช่วยนำประสบการณ์เสมือนจริงมาสู่โลกจริง และช่วยเปลี่ยนวิธีที่ผู้ใช้ทำงานและเล่นสนุก ในปี 2017 Apple ได้เปิดตัว ARKit 1.0 และในวันนั้นเองที่ iOS ได้กลายมาเป็นแพลตฟอร์ม AR ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad สามารถใช้งานได้ วันนี้ แอปฯ AR กว่า 3,000 แอปฯ ใน App Store เช่น Kings of Pool, Alice in Wonderland AR Quest และ Houzz ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อสินค้า เรียนรู้ และเล่นเกมได้น่าดึงดูดใจยิ่งกว่าเดิม Apple เปิดตัวการอัปเดต ARKit ครั้งที่ 3 ให้นักพัฒนาได้รับชมที่ WWDC ในเดือนมิถุนายน 2018 ทำให้แอปฯ AR อย่าง LEGO สามารถแชร์ประสบการณ์เล่นเกมแบบหลายคนหรือทำงานร่วมกันโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ประสบการณ์ AR แบบบ่งชี้แบบเจาะจงเฉพาะบุคคลยังช่วยให้คุณเริ่มเล่นเกมปริศนาบนโต๊ะแล้วกลับมาเล่นต่อได้เสมอ 

          Core ML ช่วยให้แอปฯ ฉลาดขึ้นได้เพราะสามารถทำความเข้าใจรูปภาพ วิดีโอ และข้อความต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้จึงได้สัมผัสประสบการณ์ที่สดใหม่และน่าตื่นเต้น Core ML สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย เช่น การใช้ฟิลเตอร์แบบมีสไตล์ในรูปภาพด้วย BeCasso การเพิ่มเอฟเฟกต์สนุก ๆ ด้วย Snapchat และช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นสามารถเห็นโลกจริงได้ด้วย ทั้งหมดนี้ทำได้โดยยังรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้าไว้ได้

ภาพจาก apple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปเปิลฉลอง App Store ครบรอบ 10 ปี กับ 11 ความสำเร็จ โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:36:07 1,369 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP