x close

วิธีรักษาสิวผู้ชาย 8 เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว ป้องกันการเกิดสิวได้อยู่หมัด

          วิธีรักษาสิว และวิธีป้องกันการเกิดสิวสำหรับผู้ชาย สามารถทำง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าช่วยลดปัญหาสิว และป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อย่างอยู่หมัด

          ปัญหาสิว ถือเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะทำให้หน้าไม่ใส ไม่หล่อแล้ว ยังทำให้เสียความมั่นใจอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นผู้ชายด้วยแล้ว สิวยิ่งขึ้นง่ายกว่าผู้หญิงเป็นธรรมดา เพราะมีฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชายเยอะกว่า ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันในผิวหนังผลิตไขมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามันง่าย แล้วถ้าความมันไปเจอกับสิ่งสกปรกบนผิวหน้า ก็มีโอกาสทำให้สิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน จนกลายเป็นสิวอุดตัน และสิวอักเสบได้ในที่สุด แถมบางคนยังมีไลฟ์สไตล์ที่อาจไปกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น เช่น การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร และการดูแลตัวเอง เป็นต้น

1. รักษาความสะอาด

          ถึงแม้ว่าคุณจะมีสิวหรือไม่มีสิวก็ควรหมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งคนที่เป็นสิวด้วยแล้ว ควรดูแลรักษาความสะอาดให้มากขึ้นกว่าเดิม หมั่นล้างหน้าเป็นประจำ โดยใช้ โฟมล้างหน้าลดสิว มาเป็นตัวช่วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดรูขุมขน ซึ่งช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี

วิธีรักษาสิว

2. อย่าแกะสิว

          ข้อนี้หลาย ๆ คนคงรู้ดี แต่พอเห็นสิวขึ้นทีไร ก็อดคันไม้คันมือไม่ได้ ทางที่ดีหายาแต้มสิวดี ๆ สักตัวมาใช้ทาบริเวณที่เป็นสิวเป็นประจำสม่ำเสมอ และพยายามอย่าบีบ หรือแกะสิวเป็นอันขาด เพราะนอกจากสิวจะไม่หายแล้ว ยังเพิ่มรอยแผลเป็นขึ้นมาอีกด้วย

3. ทาครีมแต้มสิว

          หากปล่อยให้สิวอยู่บนใบหน้านาน ๆ จากสิวธรรมดาอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ง่าย ๆ แถมยังอาจทิ้งรอยแดงรอยดำให้ช้ำใจอีก ทางที่ดีควรหาตัวช่วยสำคัญอย่าง "ครีมแต้มสิว" ที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบตัวได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยปรับสภาพผิว ช่วยลดรอยสิว และรอยแผลเป็นไปในตัวอีกด้วย

วิธีรักษาสิว

4. ขัดผิวหน้าสัปดาห์ละครั้ง


          เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวและช่วยทำให้ผิวหน้าสะอาดล้ำลึกยิ่งขึ้น ควรหมั่นขัดผิวหน้าเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง โดยอาจใช้มือขัดเบา ๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสครับ แต่แนะนำว่าอย่าขัดแรงหรือใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และอักเสบจนเกิดเป็นสิวได้

5. หลีกเลี่ยงแสงแดด

          ใบหน้าที่มีสิวนั้นถือว่ามีความบอบบางอยู่แล้ว ยิ่งถ้าโดนรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวีจากแสงแดดแรง ๆ ด้วยแล้ว จะยิ่งกระตุ้นสิวให้อักเสบมากขึ้นไปอีก แถมยังทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ และมีโอกาสเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ง่าย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง หรือควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ รวมไปถึงอาจใส่หมวกหรือแว่นกันแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

วิธีรักษาสิว

6. ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ

          คราบเหงื่อและสิ่งสกปรกที่หมักหมมใต้ร่มผ้านั้น ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะสิวที่หลังที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย แนะนำว่าควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ช่วยระบายอากาศ และระบายเหงื่อได้ดี เพื่อป้องกันรูขุมขนอุดตัน และช่วยป้องกันการเกิดสิวตามร่างกาย

7. ควบคุมอาหาร

          หลีกเลี่ยงการรับประทานพวกของหวาน และอาหารมัน ๆ แต่เน้นรับประทานผัก-ผลไม้ ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้มีประสิทธิภาพ พร้อมกับดื่มน้ำให้มาก ๆ วันละ 8-10 แก้ว เพื่อให้เซลล์ผิวหนังมีความชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ยิ่งถ้าเราดื่มน้ำมาก จะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

วิธีรักษาสิว

8. ออกกำลังกายเป็นประจำ

          รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟิต แอนด์ เฟิร์มแล้ว ยังทำให้หน้าใสไร้สิวได้อีกด้วย เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะขับของเสียในรูปแบบของเหงื่อพร้อมกับระบายความร้อนออกมา ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ และระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยลดความเครียดได้ดีอีกด้วย แต่หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดของตัวเองด้วยนะครับ

          เมื่อได้ทราบวิธีรักษาสิว และวิธีป้องกันสิวอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองด้วยนะครับ รับรองเลยว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด ลดการเกิดสิวได้อย่างอยู่หมัด ที่สำคัญยังช่วยเผยหน้าหล่อใสจนสาว ๆ กรี๊ดแน่นอน

ข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, webmd.com, menscience.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีรักษาสิวผู้ชาย 8 เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว ป้องกันการเกิดสิวได้อยู่หมัด อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:30:43 191,897 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP