x close

วิธีรักษาสิวผู้ชาย 10 ทริกเด็ดรักษาสิวแบบตรงจุด เพื่อหน้าหล่อใสไร้สิว โดนใจสาว

         วิธีรักษาสิวผู้ชาย และวิธีป้องกันการเกิดสิวสำหรับผู้ชาย สามารถทำง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าช่วยลดปัญหาสิว และป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อย่างอยู่หมัด

วิธีรักษาสิว

          ปัญหาสิว ถือเป็นเรื่องหนักอกหนักใจที่หลายคนต้องเจอ โดยเฉพาะกับผู้ชายที่ประสบปัญหานี้มากกว่าผู้หญิงเสียด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมีใบหน้าหมอง เต็มไปด้วยสิว ดังนั้นการหาวิธีรักษาสิวจึงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องดูแลตัวเองและป้องกันสิวยังไง กระปุกดอทคอมมีวิธีรักษาสิวผู้ชายมาฝาก

สิวผู้ชาย เกิดจากอะไร

          ปัญหาสิวของผู้ชายเกิดจากระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างแอนโดรเจน ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันในผิวหนังผลิตไขมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามันง่าย แล้วถ้าความมันไปเจอกับสิ่งสกปรกบนผิวหน้าก็มีโอกาสทำให้อุดตันรูขุมขน จนกลายเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ในที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น ไลฟ์สไตล์บางอย่างของผู้ชาย เช่น การออกกำลังกายจนเหงื่อออก แต่ไม่ทำความสะอาดผิว ก็จะส่งผลให้เกิดสิว หรือแม้แต่การรับประทานอาหารที่กระตุ้นระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็มีส่วนทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

วิธีรักษาสิวผู้ชาย ทำไงดี

          เมื่อทราบแล้วว่าสาเหตุของสิวเกิดมาจากอะไร ก็ถึงเวลาที่เราต้องดูแลตัวเองด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ล้างหน้าให้สะอาด

          สิวมักเกิดจากสิ่งสกปรกในรูขุมขน เมื่อผสมกับเหงื่อและความมันก็จะอุดตันและอักเสบ ดังนั้นการล้างหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นตามด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับผิว และถ้าเพิ่งผ่านกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่ออย่างการออกกำลังกาย หรืออยู่กลางแจ้ง ก็ควรล้างหน้าทันทีด้วย

2. สระผมบ่อย ๆ

          สิ่งสกปรกมักเกาะอยู่ตามเส้นผมของหนุ่ม ๆ ซึ่งหลายคนไม่ชอบสระผม เมื่อเหงื่อไหลซึมผ่านเส้นผมก็มักทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นสัมผัสกับใบหน้า ส่งผลให้เกิดสิว ดังนั้นจึงควรสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เส้นผมเป็นตัวการของการเกิดสิว และควรสระผมก่อนล้างหน้า เพื่อที่จะให้โฟมล้างหน้าช่วยชะล้างสารเคมีจากแชมพูออกไปจากใบหน้าด้วย

3. เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

          ไม่เพียงแต่ความมันเท่านั้นที่ทำให้เกิดสิว แต่ผิวแห้งก็ทำให้สิวอักเสบได้เช่นกัน เนื่องจากต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว เมื่อน้ำมันบนใบหน้าเยอะขึ้นก็เกิดสิวได้ง่าย ทางแก้คือต้องทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยการทาเซรั่มหรือครีม เมื่อผิวชุ่มชื้นก็จะไม่ผลิตน้ำมัน และทำให้ไม่เป็นสิวนั่นเอง

วิธีรักษาสิว

4. ใช้สำลี หรือกระดาษเช็ดหน้า แทนผ้าขนหนู

          ผู้ชายบางคนใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวเช็ดทั้งหน้าทั้งตัว รู้หรือไม่ว่าสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่ในผ้าขนหนูนี่แหละเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นจึงควรเช็ดหน้าด้วยสำลีหรือกระดาษเช็ดหน้าไปเลย เพื่อให้มั่นใจถึงความสะอาด อีกเคล็ดลับคือใช้สำลีชุบโทนเนอร์เช็ดใบหน้าที่ยังเปียกอยู่ จะทำให้ผิวชุ่มชื้นและกระชับขึ้นด้วย

5. อย่าแกะหรือบีบสิว

          การแกะหรือบีบสิวจะเป็นการรบกวนผิวอย่างรุนแรง บางคนบีบสิวออกไม่หมด ทำให้สิวยังคงอุดตันอยู่ เกิดเป็นหนองอักเสบ อีกทั้งยังทำให้เกิดรอยแผลเป็น ซึ่งรักษายากกว่าสิวหลายเท่า

6. ทาครีมแต้มสิว


          หากปล่อยให้สิวอยู่บนใบหน้านาน ๆ จากสิวธรรมดาอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ง่าย ๆ แถมยังอาจทิ้งรอยแดง รอยดำ ให้ช้ำใจอีก ทางที่ดีควรหาตัวช่วยสำคัญอย่างครีมแต้มสิว ที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบตัวได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยปรับสภาพผิว ลดรอยสิว และรอยแผลเป็น ไปในตัวอีกด้วย

7. สครับผิวหน้าสัปดาห์ละครั้ง

          เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวและช่วยทำให้ผิวหน้าสะอาดล้ำลึกยิ่งขึ้น ควรหมั่นขัดผิวหน้าเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง โดยอาจใช้มือขัดเบา ๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสครับ แต่แนะนำว่าอย่าขัดแรงหรือใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและอักเสบจนเกิดเป็นสิวได้

8. หลีกเลี่ยงแสงแดด

          ใบหน้าที่มีสิวนั้นถือว่ามีความบอบบางอยู่แล้ว ยิ่งถ้าโดนรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวี จากแสงแดดแรง ๆ ด้วยแล้ว จะยิ่งกระตุ้นสิวให้อักเสบมากขึ้นไปอีก แถมยังทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ และมีโอกาสเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ง่าย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง หรือควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูง ๆ รวมไปถึงอาจใส่หมวกหรือแว่นกันแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

วิธีรักษาสิว

9. ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร

          หลีกเลี่ยงการกินพวกของหวานและอาหารมัน ๆ เพราะอาจจะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันมากขึ้น แล้วเน้นกินผัก-ผลไม้ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้มีประสิทธิภาพแทน พร้อมกับดื่มน้ำให้มาก ๆ วันละ 8-10 แก้ว เพื่อให้เซลล์ผิวหนังมีความชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ยิ่งถ้าเราดื่มน้ำมากจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

10. ออกกำลังกายเป็นประจำ

          รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้หน้าใสไร้สิวได้อีกด้วย เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะขับของเสียในรูปแบบของเหงื่อ พร้อมกับระบายความร้อนออกมา ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน อีกทั้งยังช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ และระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย แต่หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้วก็อย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยนะครับ

          เมื่อได้ทราบวิธีรักษาสิว และวิธีป้องกันสิวอย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองด้วยนะครับ รับรองเลยว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด ลดการเกิดสิวได้อย่างอยู่หมัด ที่สำคัญยังช่วยเผยหน้าหล่อใสจนสาว ๆ กรี๊ดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : webmd.com, verywellhealth.com, stryx.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีรักษาสิวผู้ชาย 10 ทริกเด็ดรักษาสิวแบบตรงจุด เพื่อหน้าหล่อใสไร้สิว โดนใจสาว อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:39:46 214,906 อ่าน
TOP